Yên Bái: Ứa nước mắt cảnh đại gia đình có 5 người chết và mất tích sau trận ‘đại hồng thủy’

Chỉ trong tích tắc, đại gia đình nghèo ở Kim Nọi (Mù Cang Chải – Yên Bái) mất đi 1 người lớn và 4 cháu nhỏ sau trận “đại hồng thủy”.

Chiều tối 4/8, vượt qua quảng đường đi bộ lầy lội gần 10km, nhóm PV Báo Gia đình & Xã hội đã có mặt tại xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải – Yên Bái nơi có 6 nạn nhân tử vong và mất tích sau trận lũ quét rạng sáng 3/8. Đau đớn thay, 5 trong số 6 nạn nhân ấy là anh em ruột thị, họ hàng trong một đại gia đình

Ngay từ điểm sạt lở nơi ngăn cách giữa thị trấn Mù Cang Chải và xã Kim Nọi, chúng tôi đã bắt gặp chị Cứ Thị Sầu cùng cô con gái 17 tuổi hướng ánh mắt xa xăm về dòng nước lũ chảy xiết khản giọng gọi tên chồng, tên cha.

Chị Sầu cùng con gái đau xót đi tìm thi thể chồng, cha – anh Giàng A Hù. Ảnh: PV

Trong cái đêm định mệnh ấy, khi anh Giàng Anh Hù (39 tuổi) phát hiện lũ quét đã đưa vợ và 2 con chạy thoát thân. Thế nhưng, nghĩ đến đàn lợn 15 con – Tài sản lớn nhất và duy nhất của gia đình có thể bị đất đá đè chết, anh vội quay lại mở cửa cho đàn lợn chạy ra ngoài. Cùng lúc này, lũ ống và các tảng đá sập xuống khiến anh Hù nằm lại mãi trong lòng đất.

Khi cả dòng họ đang tất tưởi đi tìm thi thể anh Giàng A Hù bàng hoàng phát hiện, 4 người cháu là Giàng A Táng (SN 2007), Giàng A Phai (SN 2010), Giàng A Hứ (SN 2002), Giàng A Lu (SN 2010) cũng bị lũ cuốn khi đang ngủ ở chòi chăn trâu trên rừng cách nhà gần 5km.

Đoạn đường lầy lội dẫn đến gia đình 4 nạn nhân ở bản Kháo Giống.

Men theo con đường đất trơn trượt, quanh co, chúng tôi đến ngôi nhà của các nạn nhân nằm trên đỉnh núi cao nhất của bản Kháo Giống. Dọc đường đi, có những đoạn đất đá sạt lở tràn lan, dốc dựng đứng khiến nhiều người khiếp đảm.

Gặp chúng tôi, anh Giàng A Mùa (bố của 2 cháu Táng và Phai) liên tục thở dài, đôi mắt đỏ hoe. Ngồi bên cạnh, vợ anh – chị Mùa Thị Sua đã 2 ngày nay khóc ngất lên ngất xuống, không ăn không ngủ chờ tin tức các con.

Chị Mùa Thị Sua đau đớn khi biết tin 2 con trai mất tích.

Với khuôn mặt thất thần, anh Giàng A Mùa kể: 2 cháu Táng và Phai đi chăn trâu từ chiều 2/8 nhưng đến đêm không về mà lại ngủ lại trên lều

với cháu Hứ (con của anh Giàng A Sử – anh trai anh Giàng A Mùa) và cháu Lu (con em họ). Đến rạng sáng 3/8, trận lũ kinh hoàng chưa từng có trong 30 năm qua đã ập về và cuốn trôi cả 4 đứa trẻ tội nghiệp.

Cháu Giàng A Phai là học sinh ngoan ngoãn, học giỏi.

Nhà anh Sử cách nhà anh Mùa không xa. Từ khi xảy ra sự việc cháu Giàng A Hứ bị lũ cuốn trôi, rất nhiều cán bộ và hàng xóm đến thăm hỏi, động viên.

Vì bà Sùng Thị Cở không nói được tiếng Kinh nên khi muốn nghe bà nói gì chúng tôi lại phải nhờ một người cháu của bà là em Giàng A Chừ thuật lại.

Làng xóm đến chia buồn với gia đình nạn nhân.

Không giữ được bình tĩnh và tỉnh táo, bà Cở gạt nước mắt đau đớn kể lại chuyện xảy ra với người con trai xấu số của mình: “Nghề nghiệp chính của gia đình tôi là làm nông nghiệp, nhà tôi có tất cả 2 con trâu và 7 con bò. Hằng ngày khi cháu Hứ không đi học thì hay phụ giúp bố mẹ công việc nhà và mang trâu lên núi cách nhà 4km để chăn trâu với các anh giúp đỡ bố mẹ”.

Chỉ trong một buổi chiều mà bà Cở đã mất đi người em chồng, 1 đứa con trai và 3 đứa cháu. Từ khi biết tin dữ, lúc nào bà cũng ngồi ở cổng để mong điều kỳ diệu sẽ đến với đại gia đình bất hạnh ấy.

Bà Sùng Thị Cở bên tấm ảnh con trai.

Bà Cở cũng cho biết, từ hôm xảy ra chuyện đến giờ, chồng bà vẫn đang vật lộn với mưa lũ với một chút hy vọng sẽ tìm được 1 đứa con xấu số cùng những người thân của mình.

Cũng với gương mặt buồn bã, em Giàng Thị Dủa (đang học lớp 8), là em gái của Giàng A Hứ thất thần kể lại: “Ở nhà anh Hứ rất ngoan và chịu khó, ngoài những lúc phụ giúp bố mẹ thì anh cũng hay dạy em học bài, em cũng thường hay theo anh Hứ lên núi chăn trâu. Hôm mà sắp có lũ quét anh Hứ lại không cho em đi theo nên em đành ở nhà làm việc nhà”.

Những tiếng than xé lòng nơi rốn lũ.

Cho đến bây giờ, em gái của Hứ vẫn không tin dòng lũ tai ác kia đã cướp đi người anh duy nhất của mình. Vừa nói chuyện với chúng tôi, Dủa vừa cầu nguyện cho anh mình trở về lành lặn khiến những người có mặt không cầm được nước mắt.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Giàng A Hờ, thầy giáo dạy bộ môn Hóa – Sinh của trường liên cấp xã Kim Nọi cho hay, cả 4 cháu mất tích đều là anh em họ. Tuy nhà nghèo nhưng các cháu rất ngoan và học giỏi. Sự việc xảy ra làm chúng tôi hết sức bất ngờ, ai cũng đau buồn khi hay tin các cháu bị mất tích.

Theo GĐ&XH