Xót xa nhìn hình ảnh 2 mẹ con bị chồng và gia đình chồng bỏ rơi khi nhận tin con trai mắc chứng não úng thủy

“Một người phụ nữ nghẹn ngào khi nhắc lại giây phút bị chính người chồng bỏ rơi 2 mẹ con chị khi nhận tin con mắc chứng não ống thủy, một người chồng vô trách nhiệm, vô lương tâm. Cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình nhỏ bé của chị…”

Lời kể của chị Quách Thị Trúc Hà (24 tuổi, ấp Châu Hưng, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, TP. Trà Vinh) nghẹn lại khi một tay đang ẵm con, còn nỗi suy tư cứ trải dài theo hơi thở nặng nề.

Chị Trúc Hà thì thào: “Tôi lấy chồng năm 2014, đến nay được 3 năm rồi. Chồng tôi 32 tuổi, nhà cũng ở thành phố Trà Vinh nhưng hai gia đình cách nhau 50km. Suốt quá trình mang thai, tôi vẫn đi thăm khám bình thường nhưng không phát hiện ra điều gì đặc biệt”.

Bé khóc suốt ngày đêm vì những cơn đau triền miên.

Sau hai năm kết hôn và sống hạnh phúc bên gia đình nhà chồng, chị Hà sinh được một cậu con trai kháu khỉnh. Vợ chồng chị đặt tên bé là Quách Ngọc Long. Gia đình đầm ấm và hạnh phúc, vui hơn nhiều lần khi nhà có thêm tiếng cười trẻ thơ.

Nhưng kể từ ngày bé Ngọc Long ra đời, cậu bé khóc nhiều khiến vợ chồng chị Hà lo lắng. Nhưng cũng vì chủ quan, thấy con khóc chị cho rằng bé bị đau bụng nên không đưa con đi khám chữa. Khi những tiếng khóc kéo đến ngày một dài thêm, sốt ruột, vợ chồng chị và ông nội bé Long đưa cháu đến bệnh viện Nhi Đồng 2 khám chữa.

“Sau khi con tôi được khám xong, bác sỹ gặp gia đình thông báo kết quả. Bác sỹ bảo, bé Ngọc Long bị não úng thủy, gia đình chuẩn bị kinh phí cho bé điều trị, sẽ rất tốn kém. Nghe xong lời bác sỹ, chồng tôi cùng bố chồng lẳng lặng đi về. Tôi không ngờ lần ấy cũng chính là lần cuối cùng chồng và bố chồng đến thăm mẹ con tôi”.

Những vết mổ dày đặc trên cơ thể bé Long vừa mới 15 tháng tuổi để luồn ống dẫn dịch từ não ra ngoài.

Cùng con nằm viện điều trị, chị Hà vật lộn với việc xoay tiền viện phí. Một mình chị phải trụ cột vừa lo kinh phí, vừa trông con trong viện: “Lần đầu tiên chuẩn bị cho ca phẫu thuật của con trai, tôi cũng gọi điện báo cho chồng và bố chồng biết. Hôm sau, ông nội mang lên cho cháu được 2 triệu và bảo gia đình tôi hãy chăm lo cho bé. Còn chồng tôi thì suốt ngày bảo bận, không lên thăm con được…”.

Rồi tiếp tục những lần sau đó, trước khi phẫu thuật tôi đều thông báo với gia đình nhà chồng về lịch, thời gian mổ cho bé. Nhưng lần nào chồng tôi cũng báo bận, bố chồng cũng bảo bận không sắp xếp được công việc.

Từ khi bé Long được 6 tháng, đến nay bé đã được 15 tháng và trải qua 9 lần phẫu thuật nhưng gia đình nhà chồng không một lần lên thăm con cháu. Họ coi như chưa bao giờ tồn tại một người con dâu như chị Hà cũng như người cháu nội như bé Long.

Những ngày dài chỉ có mẹ và nhà ngoại túc trực chăm em.

Gia đình chị Hà làm nông nghiệp, hàng ngày chị chỉ quanh quẩn bên ruộng đồng. Ngoài việc đồng áng ra chị đi làm thuê nhưng thu nhập cũng không ổn định. Kể từ ngày có bé Long, đặc biệt là khi bé được 6 tháng tuổi và phát hiện bị bạo bệnh, chị Hà không thể làm thêm được việc gì mà chỉ bên con 24/24 giờ.

“Nhiều lúc tôi nản lắm, tôi muốn gục ngã ngay vì không có nơi nào để nương tựa. Nhưng nhìn thấy con nhỏ dại lại mắc bạo bệnh thế này, tôi lại tự nhủ mình phải gắng gượng hơn và hi vọng thêm cho con trai mình. Biết đâu có ngày sẽ tìm ra phương thuốc chữa cho con tôi”, chị Hà nấc nghẹn trong hi vọng.

Hiện giờ, hai chiếc ống phun dẫn dịch từ não của bé Long đang bị hỏng, cần phải thay bằng hai ống dẫn khác. Bác sỹ điều trị cho bé ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, hiện giờ chỉ có một cách có thể cứu được bé là cho bé sang Singapore để điều trị.

Do số tiền cho bé sang nước ngoài điều trị sẽ rất tốn kém. Chưa kể đến việc điều trị cho bé suốt thời gian qua, chị Hà đã phải vay nợ 70 triệu đồng. Với mức thu nhập chỉ trông chờ vào hạt lúa thì chị Hà nghĩ chẳng biết bao giờ mới có tiền trả hết số nợ ấy.

Bé Ngọc Long bên cạnh bà ngoại.

Ông Thái Thanh Điền, trưởng ấp Châu Hưng, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, TP. Trà Vinh, kể lại hoàn cảnh éo le của chị Hà: “Gia đình cô Hà rất nghèo, buồn hơn nữa cô gái này có một gia đình không hạnh phúc. Mặc dù chăm chỉ làm ăn và rất hạnh phúc sau đám cưới nhưng lại bị gia đình nhà chồng bỏ rơi. Tôi cũng không ngờ khi chẳng may đứa trẻ ra đời bị bạo bệnh mà gia đình nhà chồng và chồng cô Hà lại nhẫn tâm làm vậy. Thực sự tôi không hiểu được sao họ có thể hành xử như vậy với vợ và con cháu mình như vậy nữa”.

Ông Điền chia sẻ thêm: “Nhà cô Hà kinh tế đã chẳng khá gì nhưng căn bệnh của con trai khiến gia đình họ điêu đứng. Kể từ ngày cô Hà mang con lên bệnh viện điều trị thì họ ít khi ở nhà. Gần như thời gian đều ở trong viện và phải chạy vạy rất khổ sở”.

Cậu bé rất kháu khỉnh đáng yêu.

Những bạn đọc có tấm lòng hảo tâm muốn chia sẻ tinh thần và vật chất giúp đỡ bé Long có thể liên hệ trực tiếp:

Chị Quách Thị Trúc Hà

Ấp Châu Hưng, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, TP. Trà Vinh

Bé Long đang điều trị và theo dõi tại giường số 5, phòng hậu phẫu, khoa ngoại thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM.

Nguồn:Em đẹp