Xót xa lời kêu cứu nghẹn ngào của người vợ bị chồng bỏ rơi, con bị bệnh NÃO ÚNG THỦY mấy lần chết hụt khi qua Singapore điều trị

Những lời kêu cứu nghẹn ngào, bất lực của chị Quách Thị Trúc Hà (24 tuổi, quê Trà Vinh), người vợ ngậm đắng nuôi con bị não úng thủy nặng khi chồng chối bỏ mà chúng tôi đã từng đề cập trong bài viết “Chồng bặt vô âm tín, mẹ trẻ đau khổ 9 tháng trời một mình nuôi con bạo bệnh” vào tháng 6-2017.

“Xin hãy giúp bé Long, một đứa bé mới 18 tháng tuổi mà phải phẫu thuật đến 16 lần, chịu bao nhiêu đau đớn để dành lại sự sống… Chứng kiến con chết trước mặt mình, nhịp tim con giảm xuống mức 0 và môi mắt con tím tái, em đã muốn chết theo con, cứ nghĩ sẽ không cứu được con”.

Bé Quách Ngọc Long.

Bi kịch 3 ngày trước khi xuất viện

Gần 3 tháng kể từ ngày đưa con sang Singapore chữa bệnh, những tưởng phép màu sẽ xảy ra khi bé Quách Ngọc Long dần hồi phục, sắp được cho về nước thì một lần nữa bi kịch lại ập đến.

Chị Hà kể lại: “Sau 10 lần phẫu thuật tại Việt Nam nhưng thất bại, ngày 5-7-2017, nhờ sự chung tay của các anh chị mạnh thường quân, con em đã đủ kinh phí đặt cọc là 30.000 SGD (khoảng 500 triệu đồng tiền Việt) để bay sang Singapore chữa bệnh.

Hôm vào viện, con đã trong tình trạng ngủ li bì, bụng trướng to, cơ thể yếu ớt. Các BS ở đây đã thăm và chuẩn đoán con em bị não úng thủy nặng kèm thêm tình trạng nhiễm trùng, lao màng não”.

Bé Long lúc mới qua Singapore.
Cậu bé bị căn bệnh não úng thủy kèm lao màng não.

Trong tháng đầu tiên, các BS chỉ tập trung trị lao màng não cho bệnh nhi bằng kháng sinh. Khi vấn đề nhiễm trùng và lao màng não được cải thiện thì các vết mổ cũ của Quách Ngọc Long lại rỉ ra, não tái phát tình trạng chảy dịch. Trước tình thế này, bệnh nhi được phẫu thuật đặt ống dẫn dịch từ não xuống bụng. Kể từ đây, bé Long bắt đầu tỉnh táo trở lại và có biểu hiện tri giác.

Em được cho sử dụng kháng sinh để trị lao màng não.

Gần 3 tháng điều trị, sức khỏe bệnh nhi đã cải thiện rất nhiều. Trong một lần tái khám định kỳ, các BS vui mừng thông báo vấn đề não úng thủy đã tạm ổn, bệnh nhi có thể xuất viện trong ngày 30-8 để tiếp tục điều trị lao màng não bằng kháng sinh và chỉ trở lại BV tái khám theo lịch hẹn. Nghe tin này, chị Hà tưởng chừng như vỡ oà trong hạnh phúc.

Sau khi phẫu thuật cấy ống lần 1, tình trạng của bé dần cải thiện.
Bé Long dần tỉnh táo và có biểu hiện tri giác.

Khi chỉ còn 3 ngày nữa là hưởng niềm vui thì bất ngờ bệnh của bé Long lại trở nặng.

“Ngày 27-8, con đang khỏe thì đột nhiên ói, sốt cao. BS kiểm tra thì phát hiện dịch trong não con tăng lên bất ngờ, ống dẫn dịch bị nghẹt vì virus lao màng não tạo ra. Con được đưa lên phòng mổ vào ngày 30-8 để phẫu thuật khẩn cấp thay ống dẫn dịch” – chị Hà rớm lệ.

Bé Long đã được dự tính cho xuất viện về nước vào ngày 30-8.

Con “chết trước mặt”, tim mẹ rụng rời

Nhớ lại giây phút ngàn cân treo sợi tóc vừa qua, người mẹ vẫn chưa hết bàng hoàng.

Sau cơn co giật, sốt cao bất ngờ, bé Long bất ngờ hôn mê.

“Bà ngoại đang ẵm Long thì thấy chân con giật, liền hỏi con đau chân hả. Ngoại đặt con xuống giường thì thấy cả môi và chân con giật mạnh. Em hoảng hồn nhìn lên máy thì thấy nhịp tim con còn 85 nên vội chạy ra níu áo y tá, vì em không biết tiếng Anh. Khi y tá vào thì nhịp tim chỉ còn 69, rồi nhảy xuống 45 và 27 rồi 10. Rồi nhịp tim của con còn 0, em và mẹ chỉ biết khóc.

Y tá rồi bác sĩ phòng mổ chạy vào cấp cứu, đút máy trợ oxy rất to vào miệng cho con.

Lần đầu tiên em chứng kiến con đang dần chết trước mặt mình, chứng kiến nhịp tim con ở mức 0, môi và mắt con tím tái vì thiếu oxy, em muốn chết theo, cứ nghĩ sẽ không cứu được con. Vì tay chân con đã buông ra hết, không còn cử động, chạm vào lòng bàn chân cũng không còn cảm giác…” – chị Hà xúc động.

Nhịp tim bé Long nhanh chóng xuống bằng 0 và ngưng thở.

Dường như tình mẫu tử thiêng liêng đã khiến đứa trẻ vượt tử thần trở về. Sau khi cấp cứu, tim của bé Quách Ngọc Long dần đập trở lại, dù não vẫn còn không điều khiển được. Đến chiều ngày 31-8, bé Long lại bị sốt liên tục, tím tái người, mắt nhắm chặt lại. Kết quả chụp CT cho thấy não bệnh nhi lại bị tắt do virus lao màng não gây ra. Cuộc phẫu thuật lần thứ 16 diễn ra ngay lập tức, bởi bệnh nhi xuất hiện tình trạng tím tái và tắt thở vì thiếu oxy.

Sau ca phẫu thuật, bé Long đã được đưa vào phòng hồi sức đặc biệt. Chị Hà bơ phờ theo từng phút giây giành giật sự sống của con.

Sau ca phẫu thuật, bé Long được đưa vào phòng hồi sức đặc biệt.

“Sau phẫu thuật, nước trong não đã giảm bớt. Con rất kiêng cường. Khi con nghe mẹ em nói chuyện, con đã chảy nước mắt dù khóc không ra tiếng. Em thương con còn nhỏ mà phải chịu đau đớn đến vậy.

Nhìn từng vết thương của con lại thấy đau lòng. Đầu con sưng to vì mổ hai ngày liên tục. Ước gì em có thể thay con chịu hết đau đớn. Nếu con được khỏe mạnh, em chấp nhận làm tất cả vì con, kể cả giảm tuổi thọ…” – chị Hà lại bật khóc, nói tiếng được tiếng mất qua sóng điện thoại.

Khoản viện phí khổng lồ

2 ngày sau cuộc đại phẫu thứ hai, tình trạng bệnh nhi tạm ổn nên được chuyển từ phòng chăm sóc đặc biệt xuống phòng thường. Người mẹ vui mừng, rối rít cảm ơn các y BS đã tận tình cứu chữa cho con. Nhưng đó cũng là lúc chị Hà nhận được tin nhắn báo tiền viện phí nợ của bé Long đã lên đến hơn 22.000 SGD. Cộng thêm khoản nợ từ trước đó dồn lại, người mẹ phải trả cho bệnh viện số tiền 57.000 SGD.

Hiện tình trạng bệnh nhi đã ổn định.

Chị Nguyễn Thị Thảo Hương, một mạnh thường quân tại Singapore theo sát trường hợp bé Long cho biết, kể từ lúc bé được đưa sang BV nước bạn điều trị, đến thời điểm hiện tại, tổng tiền viện phí đã lên đến gần 250.000 SGD (khoảng gần 4,3 tỷ đồng). Số tiền này do các mạnh thường quân ở trong và ngoài nước quyên góp, trong đó có những trường hợp ở Mỹ, Úc và Đài Loan và Singapore.

“Lúc được tin Ngọc Long sắp được xuất viện, quỹ hỗ trợ cho con chỉ còn khoảng 20.000 SGD. Việc bệnh con trở nặng, diễn tiến quá bất ngờ nên không ai trở tay kịp. Với tình trạng hiện tại của bé, các BS cho biết, bé sẽ phải ở lại theo dõi điều trị dài ngày, số tiền sẽ tiếp tục đội lên” – chị Thảo Hương cho biết.

Một trong những lần đóng viện phí cho Long.

Tôi hỏi chị Hà trong suốt quá trình con nằm viện, chồng và gia đình bên nội bé Long có liên lạc hay không, người mẹ trẻ lắc đầu. Với chị Hà, giờ đây mạng sống con mới là quan trọng nhất, chuyện “gương vỡ lại lành” đã gạt khỏi suy nghĩ từ lâu.

Chị Hà đang làm tất cả vì con.

Hơn một năm đưa con đi chữa bệnh, cả trong và ngoài nước, người mẹ chưa một lần từ bỏ hi vọng. Giờ đây trước khoản viện phí khổng lồ, một lần nữa, trái tim người mẹ lại thổn thức cất lên lời cầu cứu:

Hơn một năm qua, Quách Ngọc Long đã rất kiên cuờng chống chọi bệnh tật.
Nhưng với khoản viện phí khổng lồ sắp tới, người mẹ buộc lòng phải kêu cứu.

“Anh ơi, xin hãy giúp bé Long, một đứa bé mới 18 tháng tuổi mà phải phẫu thuật đến 16 lần, chịu bao nhiêu đau đớn để giành lại sự sống. Con mạnh mẽ hơn cả em, hơn bất kì ai trên đời này. Em tin sau bao sóng gió, nhất định con sẽ không bỏ cuộc, không bỏ em, không bỏ tất cả cha mẹ đã thương yêu, hết mình vì bé…”.

Độc giả muốn đóng góp cho trường hợp của mẹ con bé Quách Ngọc Long, có thể gửi về các địa chỉ sau:

– Tại Singapore:

Tài khoản của chị Nguyễn Thị Thảo Hương (mạnh thường quân trực tiếp lo chuyện đóng viện phí cho bé Quách Ngọc Long):

Số tài khoản: 249-65546-5, Ngân hàng POSB Saving Account

SĐT: 6591286604

Email: thaohuongvn83@gmail.com

Bank Name: POSB Bank

Bank code: 7171

Branch Code: 081

Country: Singapore

Tài khoản: Tran Le Thi Quyen

STK: 024372843 POSB Saving

– Tại Việt Nam:

Tài khoản: Quách Thị Trúc Hà

STK: 1600205153783

Ngân hàng: Agribank, chi nhánh Trà Vinh

Nguồn Afamily