Xót xa chuyện người cha cụt chân nuôi con một mình : “4 năm nay, ngày nào con và bố cũng mong mẹ quay về !”

Vừa chan thứ nước thuốc vào bát cơm để xúc cho con ăn, người cha đáng thương này lại rơm rớm nước mắt khóc thương con…

Thằng bé sinh ra không có hậu môn, ốm đau dặt dẹo nhưng mẹ của em vẫn bỏ đi đến nay không 1 tin tức, bản thân bố lại bị cụt 1 bên chân nên đã không lao động được 1 thời gian dài.

Men theo lối mòn nhỏ cạnh những ụ đất cao vợi chỉ vừa đúng 1 bàn chân người đi, khó khăn lắm chúng tôi mới hỏi được đến nhà của bố con em Lò Văn Hồng ở thôn Nậm Cưởm, xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Cũng như những người dân trong thôn bản, bố con em ở 1 ngôi nhà sàn nhưng nó rách nát, xiêu vẹo phải chống trước, trụ sau khiến cho người đến thăm phải bò cả ra để đến chỗ cửa ra vào. Với Hồng thì dường như em đã quá quen với việc ngôi nhà không còn được chắc chắn nên dù cụt 1 chân, em cũng không mất quá nhiều thời gian di chuyển từng bước lên nhà với hai chiếc nạng cắp nách.

Vợ bỏ đi đã 4 năm bỏ mặc chồng cụt chân và đứa con bệnh tật yếu đau.

Thấy bố về, cậu bé Lò Văn Sơn mừng lắm, em cứ níu chặt tay bố đòi ăn cơm vì đã đói bụng. Lo cho con, Hồng vội vã nhảy cóc từng bước vào lấy chiếc bát rồi xúc 1 chút cơm chan với ấm nước thuốc màu đo đỏ đút cho con ăn. Trái ngược với sự lo lắng của chúng tôi, cậu bé ăn ngon lành và chỉ trong tích tắc đã hết đến không còn 1 hột cơm nào trong bát. Nhìn con, Hồng bảo: “Thi thoảng lâu lắm bố con mới có 1 thanh đậu hay 1 miếng thịt để ăn, còn lại là ăn cơm chan với nước thuốc hoặc hôm nào không có gạo thì ăn rau rừng chị ạ”.

Cuộc sống của gia đình bắt đầu lao đao khi Sơn sinh ra ốm đau dặt dẹo và không có hậu môn. Những ngày đó được các bác sĩ tuyến dưới chuyển thẳng lên bệnh viện Nhi TW nên em được phẫu thuật và theo điều trị 1 thời gian dài. Khi con được 10 tháng tuổi vẫn đang trên bệnh viện thì mẹ của em đã bỏ đi đến nay không một tin tức gì. Vừa giận vợ, vừa thương con, đã nhiều lần Hồng gọi vào số máy vợ, có tiếng chuông đổ nhưng không ai nghe máy.

Hàng ngày cậu bé Sơn ăn cơm chan với thứ nước thuốc màu đo đỏ.
Những hôm có cơm ăn đã là may mắn với bố con Hồng, còn không hai bố con ăn rau rừng cho qua ngày.

“Thấm thoắt cũng 4 năm rồi đấy, vợ nó là người ở dưới Nghĩa Lộ, sinh xong thằng bé Sơn được mấy tháng thì bỏ đi, chúng tôi ở đây cũng chẳng biết là nó đi đâu nữa. Ngày đó thằng bé này khóc dữ lắm vì đói sữa mẹ làm bố và bà nội cứ bế nó đi khắp bản để xin sữa hay nước cơm của các gia đình cho nó ăn thì nó mới nín”. Gương mặt đầy lo lắng, đi cùng chúng tôi, anh Hoàng Trung Sỹ- Chỉ huy trưởng quân sự xã Nậm Búng cho biết về tình hình của bố con em Hồng.

Con bệnh đi viện về, Hồng theo người cùng bản lên tận Bắc Ninh làm bê tông thuê nhưng không may bị máy nghiến đứt 1 chân từ đùi xuống. Nhớ lại tai nạn kinh hoàng ngày hôm đó, Hồng vẫn còn hoảng sợ như nó vừa mới xảy ra: “Lúc đó em đang ở gần chiếc máy đổ bê tông và chưa làm xong công đoạn của mình thì anh ở gần đó ấn điện hoạt động máy nên chân em bị cuốn vào và nát luôn. Đau và bị chảy nhiều máu, em ngất luôn, đến lúc tỉnh thì thấy chân đã không còn và mình đang nằm điều trị ở bệnh viện Việt Đức chị ạ”.

Con trai Lò Văn Sơn không có hậu môn đã được phẫu thuật nhưng nay em thường xuyên bị chảy ộc máu cam ra.

Tai họa ập xuống khiến em chẳng kịp trở tay, ngày trở về bản, cậu bé Sơn những tưởng sẽ được bố mua cho bộ quần áo mới hay hộp sữa uống nhưng em chẳng có gì cả ngoài việc nhìn thấy bố với đôi nạng cắp ở hai bên nách. Thương con đến thắt ruột, nhưng cụt chân rồi Hồng chẳng thể làm được gì thành ra cuộc sống lại càng bê bết và đói nghèo. Con thì còn nhỏ, vợ thì bỏ đi… Em như người rơi vào bế tắc không tìm được lối ra dù chỉ là 1 chút le lói ánh sáng.

“Đợt này cháu đang chơi hay bị ộc chảy máu cam be bét ra mồm miệng chị ạ nên em lo lắm. Em muốn cho con đi khám nhưng tiền không có lấy 1 đồng… Em giờ cũng chẳng biết làm sao cả”. Luông cúi gằm mặt phần vì xấu hổ, phần vì tự ti, Hồng tiếp tục chia sẻ nỗi dằn vặt và khổ tâm của mình trước sự không ổn của con trai.

Thương con trai, nhưng Hồng bất lực không làm được gì cả.

Là cô giáo của cậu bé Sơn, chị Phan Hồng Lý – Hiệu trưởng trường mầm non xã Nậm Búng cũng kể lại: “Cậu bé Sơn năm nay 5 tuổi nhưng thực tế là mới được đi học thôi vì những năm trước em yếu lắm, đợt này em đi học chúng tôi cũng thấy em hay bị chảy máu cam lắm nhưng không biết là bệnh gì. Hoàn cảnh gia đình của bố con em thì khó khăn đủ mọi đường nên về phía nhà trường tha thiết mong muốn được các nhà hảo tâm giúp đỡ”.

Ước mơ của Hồng là có tiền cho con đi viện thăm khám và có đủ bát cơm ăn để đỡ đói lòng. Nhưng thực tại nghiệt ngã khi em chẳng thể lo được với chiếc chân đã cụt của mình. Và trong cả cái ngôi nhà sắp sập ấy, bên bậu cửa sổ nhìn ra ngoài chúng tôi cứ bị ám ảnh mãi bởi hình ảnh người bố trẻ tật nguyền với đứa con dặt dẹo, yếu đau… trong ánh mắt khao khát bước chân trở về của người vợ, người mẹ cho dù đã 4 năm chờ đợi.


Loading...