Xót cảnh “người mẹ điên” ú ớ chăm con gái 10 ngày tuổi không biết mặt bố là ai vì bị hiếp dâm

Nghe tiếng con gái mới sinh khóc ngất, “người mẹ điên” vội ra hiệu nhờ người thân ẵm lên để cho bú rồi ú ớ cười đùa với con. Người mẹ ấy là Thạch Thị Mai (27 tuổi), tâm thần bẩm sinh, bị người khác hiếp dâm đến mang thai rồi có con.

Con gái không biết mặt bố là ai

Chúng tôi tìm đến căn nhà nhỏ lụp xụp nằm sâu trong cánh đồng lúa thuộc xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, nơi “người mẹ điên” vừa hạ sinh được một bé gái đang sống cùng với bố mẹ của mình.

Căn nhà lá ọp ẹp là nơi sinh sống của 4 người nhà ông Ry
Ông Ry bên đứa con gái tâm thần của mình.

Ngồi lặng lẽ một góc trên chiếc giường tre ọp ẹp, người đàn ông với khuôn mặt rắn rỏi không giấu được sự xúc động mỗi khi nhắc đến đứa con gái tội nghiệp.
Sinh ra và lớn lên không như những đứa trẻ bình thường khác, từ nhỏ chị Thạch Thị Mai (dân tộc Khơ-me) đã mắc phải căn bệnh tâm thần bẩm sinh, lại không nói chuyện, nhận thức được mọi việc, đi lại cũng rất khó khăn.
Mẹ mất sớm khi chị Mai chưa đầy 10 tuổi, mọi gánh nặng gia đình đều dồn lên vai già yếu của ông Khiên Na Ry (65 tuổi, bố chị Mai). Cảm thương cho hoàn cảnh ông Ry, bà Thạch Thị Phơi (60 tuổi) mới dọn về sống, xem nhau như vợ chồng

Bị bệnh từ nhỏ, chị Mai không đi đứng, nói năng, nhận thức được vấn đề.

Vì không có đất, có vườn, hai vợ chồng ông Ry phải đi làm mướn cho người ta suốt cả ngày nên chị Mai ở nhà một mình. Đến cuối tháng 5-2017, trong lúc tắm rửa cho cô con gái tội nghiệp, bà Phơi mới phát hiện chị Mai có sữa, bụng cũng to dần liền đưa ra trạm y tế xã thăm khám.

“Lúc bác sĩ bảo nó có con, cái thai đã hơn 5 tháng, vợ chồng tôi như chết đứng vì không biết làm thế nào. Con tôi nó bị điên mà, sao lại hãm hiếp nó để nó mang thai như vậy”, ông Ry nghẹn ngào.
Khi hỏi về bố của đứa bé, chị Mai chỉ biết ra ký hiệu, ú ớ không nhớ được ai là người đã xâm hại mình nên vợ chồng ông Ry cố gắng nuốt nước mắt mà tiếp tục chăm sóc cho con.

Bị người khác hiếp dâm, chị Mai đã hạ sinh được một bé gái kháu khỉnh.
Bà Phơi đã 17 năm nay chăm sóc, yêu thương hai bố con chị Mai.

“Nó có biết gì đâu, đến tôi mà nó lúc nhớ lúc quên thì làm sao biết được kẻ xâm hại nó. Tôi muốn đòi lại công bằng cho con cũng không biết làm sao cả. Giờ nó vậy rồi, phải ráng mà nuôi hai mẹ con nó thôi”, ông Ry chia sẻ.
Đến ngày 16-8, thấy con gái có biểu hiện sắp sinh, hai vợ chồng ông Ry liền đưa con ra trạm y tế xã. Tuy nhiên trên đường đi thì chị Mai đã hạ sinh một bé gái. “Cũng may là cả hai mẹ con đều không làm sao. Chứ không tôi ân hận lắm”, ông Ry nói.

Xúc động cảnh “mẹ điên” chăm con

Sau khi ở trạm y tế được 7 ngày, chị Mai ôm con về nhà để tiếp tục chăm sóc. Không đi đứng, nói năng gì được, người mẹ chỉ biết ngồi một chỗ nhìn đứa con gái bé bỏng của mình rồi mỉm cười hạnh phúc. Mỗi khi thấy con khóc, chị Mai hiểu được đứa bé đang cần mẹ liền cúi người xuống cạnh con, rồi múa tay múa chân để bộc lộ cảm xúc. Thấy con như vậy, ông Ry vừa mừng, vừa tủi.

Nụ cười hạnh phúc của “người mẹ điên” khi sinh được bé gái.
Dẫu thế nào, mẹ vẫn là mẹ của con.

“Nó điên vậy chứ biết hết, nó thương con nó lắm, cứ cúi đầu xuống rồi nựng con mình. Tội nghiệp cho đứa bé, sinh ra đã không có bố, mẹ lại bị bệnh như vậy, không biết sau này sẽ ra sao”, ông Ry bật khóc.
Từ lúc chị Mai sinh con, hai vợ chồng ông Ry phải nghỉ ở nhà để chăm sóc cho con và cháu gái. Không có tiền mua đồ ăn, cả gia đình phải ăn cơm trắng, nấu cháo cho qua ngày.

“Vợ chồng tôi làm mướn, lấy tiền đâu mà để dành, giờ con Mai có con, lại thêm miệng ăn, không biết tiền đâu để nuôi cháu. Thôi cứ được ngày nào hay ngày đó. Nó là con, là cháu mình mà, bỏ sao được, phải ráng mà lo thôi”, ông Ry ngậm ngùi.

Bé gái mới sinh nặng khoảng 2,4 kg, sức khỏe bình thường.
Gia đình của ông Ry rất cần sự giúp đỡ của quý bạn đọc gần xa.

Tuy không được ăn uống đầy đủ như những bà mẹ khác nhưng cả chị Mai và bé gái đều khỏe mạnh. Không để con khát sữa, mỗi lần bé gái khóc vì đói, chị Mai hiểu ý liền la lên nhờ mẹ kế giúp đỡ.

“Nó không có bế con được nên tôi phải ẵm cháu, xong vạch áo nó ra để đứa bé được bú sữa mẹ. Nhìn thấy con và cháu, tôi thương lắm. Mười mấy năm rồi, tôi một tay chăm sóc cho nó không khác gì mẹ ruột”, bà Phơi xúc động.
Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng ông Ry cho biết cả hai vợ chồng rất hạnh phúc vì có thêm đứa cháu ngoại, đứa bé lại kháu khỉnh, đáng yêu nên ông bà rất vui. Ông Ry nói: “Có khổ đến mấy tôi cũng phải lo cho con, cho cháu. Làm thuê làm mướn gì cũng được, miễn có cơm ngày 3 bữa, cháu ngoại có sữa là tôi mừng rồi”.

Vì đứa bé mới sinh, lại không biết mặt bố nên hiện tại gia đình vẫn chưa đặt tên, đi làm khai sinh cho cháu ngoại.
Chia sẻ về hoàn cảnh của chị Thạch Thị Mai, bà Huỳnh Thị Hồng Ngân (cán bộ y tế xã, người trực tiếp chăm sóc cho hai mẹ con chị Mai) cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Mai rất đáng thương, cả nhà đều làm mướn, thuộc hộ nghèo nhất xã, mỗi tháng gia đình được nhận vài trăm ngàn tiền trợ cấp cho người khuyết tật.

Tình yêu thương của người mẹ dành cho con là vô bờ bến.
Chuyện “người mẹ điên” có con khiến người dân Trà Vinh xót thương.

“Thấy cháu Mai chăm con mà tôi thương lắm. Con bé tuy không lanh lợi như người ta nhưng tình yêu thương con không hề thua kém bất cứ bà mẹ nào. Mấy hôm ở trạm, nhìn nó cười giỡn với con, ai cũng xót. Trách người đã xâm hại nó để có con rồi biệt tích, nhưng biết đâu được đứa bé cũng là món quà đặc biệt cho nó sau này. Nhưng giờ gia đình nghèo quá, không biết đứa bé sẽ như thế nào khi tiền ăn uống, sinh hoạt mỗi ngày còn không lo nổi lấy gì chăm sóc cho con, cho cháu. Tôi mong gia đình cháu Mai sẽ được cộng đồng quan tâm, hỗ trợ để cháu có điều kiện nuôi con, chăm sóc cho đứa bé”, bà Ngân chia sẻ.

Trước hoàn cảnh đặc biệt đáng thương của gia đình chị Thạch Thị Mai – “người mẹ điên” đang ngày đêm chăm sóc cho đứa con gái vừa mới sinh, rất mong quý bạn đọc gần xa quan tâm, chia sẻ chút khó khăn để người mẹ có điều kiện được chăm lo cho con gái.

Vì gia đình chị Mai không có số điện thoại, số tài khoản, lại không biết chữ nên mọi sự đóng góp xin gởi về chị Huỳnh Thị Hồng Ngân – cán bộ y tế của huyện Trà Cú, người trực tiếp chăm sóc, giúp đỡ gia đình chị Mai.
Số tài khoản ngân hàng Agribank – chi nhánh huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh: 7407215023889. Tên chủ tài khoản: Huỳnh Thị Hồng Ngân, số điện thoại liên hệ: 01677181622.

Theo phunuvagiadinh