Xoài tuyệt đối không được ăn với món này nếu không muốn thận bị hỏng

Xoài có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn 2/3 quả cỡ trung bình là đã đạt mức các nhà dinh dưỡng học khuyến cáo.

Nhưng bạn có biết xoài hợp với đồ ăn gì và kỵ với món nào không? Hãy đọc thêm bài viết này để có hiểu biết tốt hơn về loại quả hấp dẫn này nhé!

Xoài không được ăn cùng với gì?

Ảnh minh họa

1. Ăn xoài không được uống rượu. Xoài và rượu đều tính cay nóng, ăn nhiều sẽ hại thận.

2. Xoài không được ăn cùng hải sản. Xoài và hải sản đều là thực phẩm dễ gây dị ứng, ăn cả hai cùng lúc sẽ khó tiêu, và dễ gây dị ứng.

Ảnh minh họa

3. Xoài không được ăn cùng thực phẩm cay nóng như tỏi v.v. Xoài chứa các axit, axit amin, protein v.v. Những chất này đều có tính kích thích, sau khi bài tiết đến vỏ thận sẽ gây dị ứng, nếu nặng sẽ gây mẩn đỏ, đau đớn v.v. Xoài cũng không được ăn với đồ cay nóng, ăn nhiều sẽ hại thận. Thức ăn cay nóng ngoài tỏi còn có hành, hẹ, gừng, rượu, ớt, hạt tiêu, quế, hồi, thì là v.v

4. Xoài không được ăn cùng với dứa. Dứa có tác dụng phụ đối với da và mạch máu. Hai loại trái cây này ăn cùng sẽ dễ gây dị ứng vì xoài và dứa đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da.

Xoài có chứa mono-hydroxybenzene hoặc di-hydroxybenzene, xoài chưa chín hoàn toàn còn có axit uronic, chúng gây kích thích niêm mạc da, có thể gây ra môi miệng sưng đỏ, vừa ngứa vừa đau, trường hợp nặng gây sưng rộp. Dứa có tác dụng phụ lên da và huyết quản, loại dị ứng này có tính phát nhanh, sau khi ăn dứa 1 giờ, bệnh nhân có thể biểu hiện ngứa, nổi đỏ, ra mồ hôi, chân tay, miệng lưỡi tê.

Ảnh minh họa

Người không nên ăn xoài

Xoài có tính bình và có thành phần gây dị ứng nên người bị bệnh về da, u bướu cần tránh ăn. Xoài chưa chín, cuống có mủ tiết ra là chất gây dị ứng. Những người hư hàn, ho, viêm họng cũng nên tránh ăn xoài để tránh ngứa cổ họng. Người hen suyễn cũng không được ăn.

Đến bệnh viện thăm bệnh nhân viêm thận, tuyệt đối không đem xoài

Ảnh minh họa

Ăn nhiều xoài có hại cho thận, do đó, người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn. Ăn xoài nhiều sẽ gây dị ứng. Lá xoài và nước xoài gây viêm da cho người cơ địa mẫn cảm. Cách tốt nhất là cắt xoài thành miếng nhỏ rồi ăn trực tiếp, ăn xong súc miệng rửa miệng, tránh nước xoài đọng lại.

Người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều xoài

Ảnh minh họa

Người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều xoài, nếu không sẽ bị vàng da, đồng thời gây tổn hại cho thận. Đặc biệt càng không nên ăn nhiều xoài cùng với các chất cay nóng khác cùng lúc.

(Theo daikynguyen)