Việt Nam chuẩn bị đón nhật thực đẹp nhất trong vòng 99 năm qua, ngày đó chính là…

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời.

Điều này chỉ có thể xảy ra tại thời điểm trăng non khi nhìn từ Trái Đất, lúc Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất và bóng của Mặt Trăng phủ lên Trái Đất.

Đặc biệt, nhật thực toàn phần xảy ra khi đĩa tối của Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời, cho phép quan sát được vầng hào quang bao quanh Mặt Trời hay vành nhật hoa bằng mắt với dụng cụ bảo vệ. Trong thời gian xảy ra bất kỳ một lần nhật thực nào, chỉ có thể quan sát thấy nhật thực toàn phần từ một dải hẹp trên bề mặt Trái Đất.

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời và quan sát từ Trái Đất.

Ngày 21/8/2017, Mặt Trăng sẽ đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời. Bóng của Mặt Trăng sẽ quét trên khắp nước Mỹ, kéo dài qua 14 bang từ Oregon tới Nam Carolina.

Nhật thực không phải là một hiện tượng đặc biệt hiếm như nhiều người nghĩ. Trung bình, điều này xảy ra ở những địa điểm bất kì trên Trái Đất 18 tháng một lần. Tuy nhiên, lần nhật thực này sẽ là lần đầu tiên kể từ tháng 2/1979 có thể được nhìn thấy từ hơn 48 tiểu bang. Và đây cũng sẽ là nhật thực toàn phần đầu tiên trong 99 năm có phần bóng trải dài từ bờ biển đến bờ biển.

Vào kì nhật thực tháng 8/2017, bóng tối của mặt trăng sẽ bắt đầu xuất hiện trên bề mặt của Trái đất ở khu vực Thái Bình Dương nằm cách khoảng 2400km về phía tây bắc của quần đảo Hawaii. Ước tính có khoảng 12 triệu người sống trong khu vực này sẽ được tận mắt nhìn thấy hiện tượng nhật thực toàn phần và 200 triệu người khác trên châu Mỹ chứng kiến được nhật thực bán phần.

Nhật thực 2017 sẽ được nhìn thấy trên toàn bộ khu vực Bắc Mỹ và một phần của Nam Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ chỉ nhìn thấy được nhật thực một phần. Chỉ những người đứng trong vùng rộng 68 dặm vuông (khoảng 176km2) được miêu tả trong bản đồ dưới đây mới có khả năng nhìn thấy nhật thực toàn phần. Ở Việt Nam, tuy không có cơ hội để tận mắt nhìn thấy hiện tượng đẹp hiếm có này, nhưng các bạn có thể ngắm nhìn nó qua màn hình ti vi. Hoặc hãy dành chút thời gian để ngắm lại những hình ảnh nhật thực cực đẹp từng xảy ra tại nhiều địa điểm trên thế giới nhé:

Hiện tượng nhật thực được chụp lại ở đảo Palembang của Indonesia.
Mặt trời bắt đầu ló ra sau khi bị che khuất ở quần đảo Svalbard, Na Uy.
Hình ảnh nhật thực một phần được ghi lại tại thành phố Plymouth ở Devon (Anh).
Một con chim bồ câu đã lọt vào bức hình chụp khoảnh khắc nhật thực một phần tại Munich, Đức.
Nhật thực toàn phần xuất hiện tại quần đảo Svalbard, Na Uy ở Bắc Băng Dương.
Và cuối cùng, hình ảnh nhật thực được chụp lại tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

 

Theo Thể thao xã hội