Tưởng con đã chết nơi đất khách, ông bố bán rau nuôi cháu “mồ côi” bỗng phát hiện sự thật như xát muối sau 14 năm

Ông lão cứ ngỡ đứa con bấy lâu đi du học rồi định cư ở nước ngoài đã chết, ai dè tất cả đều là một màn kịch. Và nguyên nhân đằng sau đó như ngàn mũi kim đâm vào trái tim người làm cha như ông.

“Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày”. Câu nói này quả không sai, thậm chí là đặc biệt đúng với trường hợp của ông cụ Trung Quốc một mình nuôi cháu nội suốt 14 năm vì tưởng rằng con đã chết. Ai ngờ anh ta lại dám dựng lên màn kịch đau lòng đó để trốn tránh trách nhiệm của một người làm con.

Theo tờ South China Morning Post, ông Wang Xiude, một người nông dân ở Xiangyang, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày nào cũng một mình đem rau ra chợ bán kiếm tiền nuôi cháu nội mồ côi cha để rồi sau 14 năm, ông bất ngờ phát hiện đã bị chính đứa con trai hết mực yêu thương lừa dối một cách phũ phàng.

Báo chí địa phương cho hay ông Wang Xiude có 3 người con trai, trong đó Wang Zhiwen là con trai út. Anh này đi du học và định cư luôn ở nước ngoài cùng vợ và một cậu con trai tên là Tong Tong. Được biết, anh con trai út luôn tỏ ra bất mãn với 2 anh về việc phải chia sẻ trách nhiệm phụng dưỡng bố mẹ, thậm chí có lần còn từ chối đóng tiền viện phí cho mẹ cùng các anh.

Sau khi mẹ qua đời không bao lâu, Zhiwen cũng gần như mất liên lạc với gia đình. Cuộc điện thoại cuối cùng anh ta gọi về cho bố là hồi Tết Nguyên đán 2003. Tháng 9 năm đó, ông Wang Xiude bất ngờ và đau đớn khi nhận được tin con trai út qua đời vì bệnh viêm phổi ở nước ngoài.

Ba ngày sau cái chết của chồng, vợ Wang Zhiwen mang đứa con trai mới 5 tuổi về quê và đưa cho ông Wang khoản tiền 50.000 NDT (khoảng hơn 170 triệu đồng) nhờ ông nuôi con giúp một thời gian rồi cũng biến mất tăm mất dạng.

Tấm hình ông Wang tình cờ thấy trong máy điện thoại của cháu đã tố cáo tất cả.

Từ đó đến nay đã 14 năm, bất kể nắng mưa, ngày nào ông Wang Xiude cũng mang rau ra chợ bán để lấy tiền nuôi cháu nội ăn học. Bắt đầu từ khi lên cấp 2, một người bạn của anh con trai út bất ngờ đề nghị sẽ hỗ trợ cho cậu bé một khoản trợ cấp 500 NDT (tương đương hơn 1,7 triệu đồng) mỗi tháng. Sau này, ông Wang mới vỡ lẽ đó là do Wang Zhiwen đã nhờ mình sắp xếp cho con để màn kịch của anh ta không bị đổ bể.

Thế nhưng, cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, trong một lần tới thăm cháu trai, giờ đây đã là sinh viên của trường Đại học Fudan, ông lão Wang tình cờ phát hiện bức ảnh gia đình đầy đủ bố mẹ con cái trong điện thoại của Tong Tong. Giây phút phát hiện con trai giả chết suốt 14 năm qua, ông cảm thấy như có ai bóp nghẹt trái tim mình.

Sự việc sau khi vỡ lở đã trở thành đề tài bàn tán nóng hổi trên mạng xã hội. Cách hành xử của anh con trai “bất nhân, bất hiếu” khiến cho dư luận Trung Quốc vô cùng bức xúc.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, Wang Zhiwen cho biết sở dĩ anh ta làm vậy vì một mình phải nhận gánh nặng tài chính của gia đình trong khi các anh chẳng phải lo lắng gì. Trước lập luận đó, hai người anh cũng lên tiếng rằng trước đây cả nhà đã phải dồn tiền lo cho em trai đi du học, có học vấn và địa vị cao hơn vì vậy bây giờ em có tài chính vững vàng thì lo lại cho gia đình là điều đương nhiên.

Ông cụ Wang già cả vẫn ngày ngày đi bán rau nuôi cháu ăn học.

Tuy nhiên, tranh cãi qua lại, ai đúng ai sai thì cũng chẳng còn quan trọng nữa bởi người thân sinh ra họ, ông lão Wang mới là người chịu tổn thương nhiều nhất vì nuôi con ăn học lớn khôn để rồi chúng đùn đẩy nhau trách nhiệm phụng dưỡng bố mẹ. Ông sẽ không bao giờ tha thứ cho con trai út vì đã dựng lên màn kịch dối trá này.

Không biết Zhiwen liên lạc với Tong Tong bằng cách nào nhưng từ khi vào cấp 3, cậu bé vẫn bí mật gặp mặt cha mình trong khi vẫn giấu giếm sự thật với cả nhà. Wang Zhiwen và vợ đã có thêm một người con trai nữa nhưng không ai biết hiện giờ anh ta đang sinh sống và làm việc ở đâu.

Theo Tri thức trẻ/SCMP