Tưởng chỉ là rạn da, bà mẹ này đã phải mổ đẻ sớm vì căn bệnh không ai ngờ

Khi mang thai, cơ thể luôn có những thay đổi khác hẳn với những gì bạn mong đợi. Chị Summer Bostock trong quá trình bầu bí của mình đã nổi ban đỏ phát ban khắp cơ thể và có những cơn đau và ngứa không thể chịu nổi. Bà bầu nói rằng lần đầu tiên cô phát hiện ra vết rạn da đỏ trên cơ thể cô trong hai tháng cuối của thai kỳ với đứa con đầu lòng.

Bụng bầu bị rạn và nổi ban ngứa, đỏ của chị Summer

“Nó đến ồ ạt. Tôi nhớ ban đầu chỉ có một vài vết rạn da thực sự đỏ và sau đó trong một vài ngày tôi đã có rất nhiều, và ngứa phát điên. Đầu tiên tôi nghĩ điều đó là bình thường vì tôi tăng cân rất nhiều trong quá trình mang thai. Nhưng cơn ngứa và đau vượt ra ngoài tầm kiểm soát.”

Chị đã gặp bác sĩ và phát hiện mình mắc PUPPPs. Dị ứng do bệnh mề đay Pemphigoid là một tình trạng da khá phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 150 phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Các vết ban lan ra cả các phần khác của cơ thể

“Bác sĩ đã theo dõi trong nhiều tuần, nhưng sau đó nó bắt đầu lây lan khắp cơ thể. Đau đớn và ngứa không chịu nổi.”, chị Summer nói. “Tôi sẽ dành rất nhiều thời gian để khóc và la hét. Chồng tôi luôn phải nắm tay để tôi không thể tự gãi khiến nó xước và chảy máu. Giấc ngủ luôn chập chờn. Tôi thường thức dậy lúc nửa đêm và muốn tự gãi cho đến khi bật máu.”

Lúc nào chị cũng chỉ muốn gãi đến xước cả da và bật máu

Chị Summer thoa một loại kem chứa steroid và tắm với bột yến mạch để giảm ngứa. Tuy nhiên dường như không có hiệu quả lắm. “Một đêm, khi mang thai tuần thứ 37, tôi đã đau đớn quá đến nỗi ngâm mình cả đêm ở trong bồn tắm để cố gắng làm dịu đi cơn ngứa và đau. Tôi đã chửi bới chồng vì tôi cần một chỗ để xả.”.

Chị bị ngứa khắp người
Các vết ban đỏ còn đi kèm cả mụn nước

Cuối cùng vì dị ứng quá nghiêm trọng, các bác sĩ quyết định họ phải mổ lấy thai sớm. “Ngay khi con trai tôi được mổ ra, các nốt phát ban đã biến mất ngay lập tức. Phải mất vài ngày để chúng nổi lên nhưng dịu ngay lập tức. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm ngay.”

Sau đó, chị Summer mang bầu thêm 2 lần nữa nhưng không lần nào bị dị ứng do mề đay nữa. “Tôi vẫn còn vết rạn ra nhưng đó là lời nhắc nhở của tôi về việc sinh ra ba người đàn ông tuyệt vời.”

Dị ứng do bệnh mề đay Pemphigoid

Sẩn ngứa và mề đay khi mang thai (PUPPPs) là một vấn đề dị ứng da ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 150 phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của PUPPPs chưa được tìm ra, rạn da có thể là nguyên nhân gây ra phát ban. Chúng cũng có thể xảy ra trong lần mang thai đầu tiên hoặc trong nhiều lần mang thai.

PUPPPs thường bắt đầu ở bụng và có thể lây lan sang các khu vực khác. Phát ban xuất hiện dưới dạng các điểm mụn nhọt nhỏ màu hồng. Mụn nước cũng có thể xuất hiện. Mặc dù nổi ban rất ngứa và đau nhưng may mắn nó không có tác động lâu dài đối với mẹ hoặc con.

Để điều trị, bầ bầu nên chườm mát, tắm nước mát, bôi kem dưỡng da, kem giữ ẩm và dầu (vì da khô có thể khiến cơn ngứa thậm chí còn tệ hơn). Bà bầu cũng có thể bôi kem chứa steroid và thuốc uống có antihistamine.

Theo Ngọc Trâm (Khám phá)