Trọn bộ thực phẩm giúp t.ử c.ung dãn nở nhanh, sinh dễ dàng, bà bầu sắp “vỡ chum” nên biết

Khi bầu bì có lẽ sợ nhất là lúc sinh đẻ. Đau đớn của một ca sinh mà người phụ nữ trải qua được ví như một người trưởng thành chịu đau khi gãy cùng lúc 20 cái xương sườn. Chính vì vậy, chuyện sinh nở không thể nói đơn giản. Mẹ nào sinh dễ, sinh nhanh còn đỡ. Gặp phải những trường hợp sinh kéo dài, sinh khó thì mọi chuyện còn không biết đi về đâu.

Trong số các nguyên nhân đẻ khó thì nguyên nhân xuất phát từ cơn co tử cung là khó chẩn đoán hơn cả. Một khi đẻ khó, các tai biến sản khoa rất dễ xảy ra và dẫn đến những hậu quả xấu cho cả mẹ và con.

Để đảm bảo lúc cấp bách, các bác sĩ có thể phải dùng đến thuốc tăng gò hoặc các thủ thuật như forceps, giác hút, nghiệm pháp lọt ngôi chỏm… Đây đều là những thủ thuật đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm của các bác sĩ giỏi, nếu không sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong chu sinh, tức tử vong cả mẹ lẫn con trong lúc sinh.

Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng chỉ nghĩ đến những cảnh đáng sợ như vậy mà làm mình nhụt chí nhé! Có những thực phẩm sẽ giúp các mẹ có được ca sinh nở dễ dàng và nhanh chóng như chỉ vừa hít vào, thở ra vậy đó. Các mẹ xem thử có đúng không nha:

Ảnh minh họa

Cà tím: Đây là lá bùa đi sinh của các mẹ theo truyền tụng dân gian. Cụ thể, khi sắp đến ngày dự sinh, mẹ thêm cà tím vào bữa ăn hàng ngày của mình bằng cách nướng rồi sốt mỡ hành hoặc xào với thịt. Làm như thế cổ tử cung sẽ co giãn nhanh hơn và nhờ đó quá trình sinh nở diễn ra một cách nhanh chóng.

Ảnh minh họa

Cam thảo: Các mẹ nhớ nhé, cam thảo không được dùng trong lúc mang thai đâu ạ! Nhưng nếu đã sắp đến ngày “vỡ chum” thì một tách trà cam thảo pha với nước cam và 1 quả ô mai sẽ giúp cổ tử cung mẹ mở nhanh hơn đó!

Ảnh minh họa

Mè đen: Tất nhiên, món đang nhắc tới là món chè mè đen nấu với bột sắn dây và đường phèn rồi! Món này các mẹ ngoài Bắc rất quen vì trước khi sinh, hầu như u nào cũng nhắc con gái làm vài bát. Đây là món ăn vừa ngon, vừa dinh dưỡng vì nó cung cấp vitamin E, protein, folate… giúp mẹ bổ máu trước khi cán đích. Mè đen cũng có tác dụng nhuận trường và giúp cổ tử cung mẹ mở nhanh hơn vào giờ G nữa đấy!

Ảnh minh họa

Dứa: Dứa có chứa enzyme bromelain, một chất giúp làm mềm và làm mỏng cổ tử cung để các mẹ dễ sinh hơn. Do đó, dù suốt 9 tháng không đụng đến dứa nhưng khi bước vào những ngày cuối thai kỳ, các mẹ đều tìm đến dứa để giúp cuộc vượt cạn của mình dễ dàng hơn.

Ảnh minh họa

Hoa hướng dương: Mẹ có thể dùng khoảng chừng 200g hoa hướng dương khô (mua tại các tiệm thuốc bắc) cho vào nồi 2 lít nước và sắc đến khi cạn còn khoảng 1/3. Lấy nước sắc được cho vào bình thủy và uống trong ngày khi nước còn ấm để kích thích cơn chuyển dạ nha.

Ảnh minh họa

Lá tía tô: Với tía tô, mẹ làm cách sau: Lấy 50g lá tía tô, cho vào nồi 2 lít nước và sắc lấy lại 1 lít. Uống nước này khi bụng bắt đầu lâm râm hoặc ra nước ối sẽ giúp tử cung mở nhanh và sinh dễ.

Ảnh minh họa

Rau lang: Rau lang thường dùng để làm nhuận tràng nên bà bầu thường thêm nó vào bữa ăn hàng ngày. Đến cuối thai kỳ, ăn rau lang luộc hoặc nấu canh thường xuyên thì khi đau bụng đẻ, cổ tử cung sẽ mở nhanh chóng. Sau sinh, mẹ ăn rau lang cũng giúp sữa về nhiều hơn.

Với những loại thực phẩm này, mẹ vùng nào tiện thứ gì đều có thể dùng được. Nhưng mẹ nhớ, trước khi muốn dùng những phương pháp dân gian, mẹ phải hỏi ý kiến bác sĩ vì mỗi người mỗi cơ địa và một thể trạng khác nhau.

Quan trọng nhất là cuối thai kỳ phải khám thai đều đặn để sớm phát hiện bất thường mà can thiệp kịp thời nhé! Ngoài cách dùng thêm những thực phẩm hỗ trợ này thì tinh thần của mẹ cũng rất quan trọng. Do đó, mẹ phải cố gắng giữ bình tĩnh và nghỉ ngơi đủ nhiều trước lúc sinh nha!

(Theo WTT)