Top 4 loại thực phẩm nuôi con thông minh ngay từ khi mang thai, không cần cao lương mỹ vị

Khi mang thai, mẹ nào cũng mong muốn tranh thủ thời gian này để làm những điều tốt nhất cho con. Nhưng có một chuyện đơn giản nhất mẹ nào cũng đều làm được mà bỏ quên đó chính là tập trung vào các món ăn có lợi cho trí não thai nhi.

Khi em có bầu cũng nghén đủ kiểu nên tất cả đều phải tăng tốc trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ. Từ tháng thứ 4 trở đi, ngoài việc tiếp tục bổ sung axit folic, em bắt đầu tập trung ăn các món có lợi cho trí não của con gồm: các loại trái cây, rau xanh; cá; sữa chua; bơ…

Kết quả là khi sinh, con em nặng 3,6kg dài 48,1cm và chỉ sau 10 tháng, dù chỉ mới biết bò nhưng con đã biết muốn lấy đồ vật trên cao phải chồng tập sách lên rồi đó. Nhiều biểu hiện từ con mình thấy con rất nhạy và sáng trí. Bên nội, bên ngoại ai cũng khen con bé mà đã rất sáng dạ và lanh lợi. Có lẽ đó cũng là kết quả của sự lựa chọn đúng đắn khi em còn mang thai. Và đây là những lựa chọn đơn giản đó ạ:

Vitamin dành riêng cho bà mẹ mang thai

Ảnh minh họa

Cái này là chỉ chung cho tất cả các loại vitamin trước khi sinh và cả khi mang thai. Toàn bộ quãng thời gian này đều rất cần mẹ tập trung bổ sung đủ từ axit folic (ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh), vitamin B12 (giúp xây dựng các tế bào máu) cho đến vitamin D (giúp xương phát triển và chắc khỏe). Có một chất khác các mẹ thường bỏ qua nhưng vai trò của nó đối với sự phát triển trí não thai nhi lại vô cùng quan trọng và đó chính là kẽm. Nhưng để bổ sung kẽm với liều lượng ra sao thì mẹ phải hỏi trước ý kiến của bác sĩ nhé!

Axit béo Omega- 3 từ cá

Ảnh minh họa

Cá rất giàu axit béo Omega-3, một dưỡng chất giúp kích thích não bộ thai nhi phát triển. Đây là kết luận sau một nghiên cứu dài hơi của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Harvard. Các mẹ nên bổ sung Omega-3 trong thai kỳ càng sớm càng tốt nhưng quan trọng hơn hết là vào 2 tam cá nguyệt đầu tiên nhé!

Nhưng vì một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao nên mẹ khi ăn phải chọn lựa loại cá an toàn trong thai kỳ nha! Nên tránh cá mập, cá kiếm, cá thu… và thay bằng các loại cá nhỏ như cá hồi, cá trích, cá mòi…, đồng thời bổ sung thêm cả các loại hải sản khác như hàu, tôm, sò, ốc… vì chúng cũng là nguồn bổ sung kẽm rất có lợi cho trí não thai nhi phát triển.

Các loại trái cây và rau quả giúp bảo vệ não

Ảnh minh họa

Trái cây và rau quả chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các tế bào não của thai nhi không bị tổn hại trong quá trình hình thành và phát triển. Đó là lý do vì sao các chuyên gia dinh dưỡng thai sản luôn khuyên các mẹ bầu phải ăn thêm nhiều rau xanh, trái cây và củ quả. Tốt nhất mẹ nên tập trung vào các loại rau lá xanh lá thẫn, quả việt quất, đu đủ và cà chua.

Sữa chua, bơ đậu phộng

Ảnh minh họa

Mang thai mẹ cần tăng gấp đôi lượng chất sắt trong cơ thể để giúp tuần hoàn máu tốt và vận chuyển oxy đến thai nhi kịp thời. Nếu thiếu sắt, đồng nghĩa với việc thai nhi bị thiếu oxy. Mà các mẹ biết đó, thiếu oxy sẽ làm cho thai nhi chậm phát triển và giảm chỉ IQ rõ rệt. Do đó, mẹ nên hỏi bác sĩ kỹ lưỡng về lượng chất sắt cần bổ sung trong thai kỳ, đồng thời chú ý ăn thêm các món bổ dưỡng, giàu sắt như thịt bò, thịt gia cầm, ngũ cốc, sữa chua…

Tuy đơn giản là vậy nhưng mẹ chỉ cần nhớ có thai không quên những món này thì chắc chắn con của mẹ sẽ không bao giờ bị thiệt thòi đâu ạ! Đặc biệt là khi mẹ được bố mua cho ăn thì càng mừng vì không có môi trường thai giáo nào tốt nhất cho con ngoài trạng thái tinh thần của mẹ đâu! Vậy nên, bố xung phong chăm cho mẹ bầu ăn theo chế độ này nha!

(Theo WTT)