Thực hư tin người cứu nạn ở Kon Tum phải nộp 5 triệu đồng/liều thuốc phơi nhiễm HIV

Vụ tai nạn giao thông khiến 4 người chết ở Kon Tum có một nạn nhân nhiễm HIV và có 24 người nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV khi tham gia cứu nạn.

Ngày 2/7, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết đã có 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 3/6 trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã ĐăkHring (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum).

“Trong số các nạn nhân tử vong có một người bị nhễm HIV. Người này trước đó điều trị HIV tại bệnh viện Đa khoa tỉnh”, ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum xác nhận.

Theo bác sĩ Khánh, khi vụ tai nạn xảy ra đã có rất nhiều người dân cùng các y bác sĩ tham gia cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu và có tiếp xúc trực tiếp với các nạn nhân trong đó có máu của người bệnh nhiễm HIV.

“Chúng tôi xác định có 24 người tiếp xúc với máu nạn nhân nhiễm HIV.

Tất cả những người này đều đã được cấp thuốc AVR điều trị phơi nhiễm. Trong số đó có 17 y bác sĩ được cấp thuốc trong sáng ngày 1/7, 6 người dân được cấp thuốc vào chiều 1/7 và 1 người được cấp vào sáng 2/7″, ông Khánh cho biết.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cũng bác bỏ thông tin các cơ quan y tế của tỉnh yêu cầu người dân tham gia cứu nạn vụ giao thông trên phải nộp số tiền 5 triệu đồng mới được cấp thuốc chống phơi nhiễm HIV.

“Đó là thông tin sai sự thật”, bác sĩ Khánh khẳng định.

Ảnh:internet

Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Văn Đôn, Trưởng phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất thuộc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum, cũng phủ nhận thông tin yêu cầu người cứu nạn nộp 5 triệu đồng để được cấp thuốc.

“Thông tin đó là hoàn toàn sai sự thật. Tôi chính là người tiến hành cấp thuốc chống phơi nhiễm cho những người trực tiếp tham gia cứu nạn và có tiếp xúc với nạn nhân bị nhiễm HIV trong vụ tai nạn.

Tôi khẳng định chúng tôi thực hiện theo đúng quy tắc ngành y và không thu đồng phí nào.

Thông tin yêu cầu đóng phí 5 triệu đồng để cấp thuốc chống phơi nhiễm là vu khống”, bác sĩ Đôn nói.

Sở Y tế tỉnh Kon Tum cũng cho biết, hiện đã cử cán bộ trực tiếp xuống bệnh viện huyện Đăk Hà nơi bệnh nhân tử vong để cung cấp một số dụng cụ như găng tay, túi nilon cho người nhà nạn nhân đồng thời hướng dẫn địa phương trong việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo quy định.

Trước đó vào khoảng 13h ngày 30/6, xe khách 16 chỗ mang BKS 82B – 002.23 chạy hướng Kon Tum – Quảng Nam đã tông trực diện với xe khách 16 chỗ mang BKS 82B – 002.45 chạy hướng Đà Nẵng-Kon Tum đang lưu thông theo chiều ngược lại. Vụ tai nạn làm 4 người chết, 13 người bị thương.

Sau vụ tai nạn, trên tài khoản facebook có tên Le Tung đã có chia sẻ về việc buộc phải nộp tiền mới được cấp thuốc chống phơi nhiễm HIV.

“Tai nạn thương tâm xảy ra tại thôn 11, Đắc Hring, Đắc Hà, Kon Tum hôm qua. Tôi thấy vậy nên đã chạy về nhà lấy xe tải chở 8 nạn nhân đi cấp cứu. Trong số này có 1 nạn nhân bị nhiễm HIV AIDS đã tử vong và có chảy máu. Tôi có bế và máu của nạn nhân đó có dính vào vết thương trầy xước của tôi nên tôi được mọi người khuyên đi viện xin thuốc chống phơi nhiễm HIV.

Khi xuống viện, tôi được bác sĩ nói là thuốc này chỉ được cấp cho những người làm nhiệm vụ, chứ không cấp cho dân thường. Còn tôi cứu người thì bác sĩ nói bán 5 triệu/liều”, tài khoản Le Tung cho biết.

Theo tri thức trẻ


Loading...