Thực hư chuyện mặt nổi mụn kinh hoàng và tác hại của khẩu trang y tế?

Mặc dù được đặt cái tên khá uy tín nhưng khẩu trang y tế lại là hiểm họa sức khỏe khó lường đối với người sử dụng.

Được sản xuất nhằm hỗ trợ chuyên môn cho các y bác sĩ, khẩu trang y tế vốn không phải là vật che chắn đáng tin cậy cho các mục đích sử dụng khác. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn trẻ tin dùng dụng cụ này vì cứ nghĩ, đồ y tế chắc là tốt. Vì thế mới có chuyện nhiều trường hợp bất ngờ gặp rắc rối vì sử dụng khẩu trang y tế như dạo gần đây.

Ngoài việc không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, nhiều loại khẩu trang y tế hiện nay còn “cách tân”, bổ sung một số công năng như khẩu trang y tế đen lọc bụi, khẩu trang y tế than hoạt tính… Những loại khẩu trang y tế trôi nổi này chính là nguyên nhân khiến tình trạng sức khỏe của bạn ngày càng xuống dốc, tác động nặng nề trực tiếp đến khuôn mặt và không thể khắc phục.

Khẩu trang y tế – một ổ vi khuẩn

Đương nhiên điều đó chỉ xảy ra ở những loại khẩu trang y tế trôi nổi không rõ nguồn gốc thôi nhé! Theo bác sĩ Lê Huỳnh Mai đang công tác tại Bệnh viện tai mũi họng TP.HCM, khẩu trang y tế là loại khẩu trang được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc gia, vì thế phải đảm bảo các tính năng cần thiết. Còn các loại khẩu trang trôi nổi vì được sản xuất thiếu điều kiện vệ sinh an toàn nên chứa vô vàn những vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng 1 chiếc nhiều lần của các bạn trẻ càng làm gia tăng số lượng vi khuẩn này, khiến chúng có cơ hội thâm nhập vào bên trong khoang miệng và mũi.

Nhiều bạn đã và đang lầm tin vào khẩu trang y tế.

Một trong những nguyên nhân của viêm mũi dị ứng

Theo quy ước của Bộ Y tế, khẩu trang y tế được sản xuất trong một dây chuyền khép kín và đảm bảo sự nghiêm ngặt từ các khâu, trong đó chất liệu cũng là nguyên liệu y tế được chỉ định. Còn loại khẩu trang không rõ nguồn gốc thường sử dụng các loại sợi, vải tổng hợp, không đảm bảo tiêu chuẩn. Những loại sợi này thường gây kích ứng khiến mũi bị ngứa và dị ứng. Nếu dùng trong thời gian dài, chúng có thể khiến bạn mắc các chứng bệnh viêm mũi dị ứng nguy hiểm.

Khẩu trang y tế “dỏm” đang được bán tràn lan đầy đường đầy chợ.

Mụn viêm, nhiễm trùng đến “nát mặt”

Đây là một hệ quả được báo trước đối với những người dùng khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc. Một số bác sĩ chuyên khoa da liễu cảnh báo, các loại khẩu trang y tế bán lề đường ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại, trong đó các loại vi trùng gây viêm nhiễm vùng mặt. Môi trường của khẩu trang y tế “dỏm” cộng với mồ hôi, khói bụi… từ các yếu tố bên ngoài là mảnh đất “màu mỡ” để nuôi dưỡng các loại vi khuẩn này. Về lâu dài, chúng kí sinh trên da và gây ra các vấn đề về mụn viêm, thậm chí là nổi mủ độc.

Được sản xuất và bán trôi nổi, khẩu trang y tế không phải là một dụng cụ an toàn cho người sử dụng.

Chứa các hóa chất nguy hiểm khó ngờ

Mới đây, hàng loạt cơ quan thông tấn báo chí cảnh báo về một loại khẩu trang có xuất xứ từ Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại. Thực tế các loại khẩu trang được quảng cáo là chứa than hoạt tính, chống bụi lọc khói… đều chứa các loại hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc. Những hóa chất này về lâu dài không chỉ ảnh hưởng bề mặt da mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, gây ra các chứng bệnh về tai mũi họng nguy hiểm.

Theo Bestie