Thư mẹ gửi con gái vừa ly hôn: ‘Ly hôn nào phải là đường cùng, con ơi!’

Hợp tan ở đời mong manh lắm, hôm nay bên nhau, ngày mai cũng có thể ly tán một đời. Quản làm sao nổi những nhân duyên đã gãy gọn?

Con trở về nhà vào một ngày cuối tuần như mọi khi. Có khác là con về cùng con nhỏ mà chẳng thấy chồng con đâu. Mẹ không hỏi gì, vì mẹ hiểu con trở không phải để bị tra hỏi. Nếu con muốn nói, mẹ sẽ đợi để lắng nghe. Con vẫn cười vui vẻ, vậy mà tự dưng lòng mẹ lại không yên từ đó. Con và con gái ở lại nhà cả đêm hôm đó. Tối đó, khi đã cho con gái ngủ rồi, con mới nằm yên cạnh mẹ, hơi thở bỗng nặng nề đến lạ. Con không khóc, chỉ thỏ thẻ nói với mẹ: Mẹ ơi, con ly hôn rồi…

Mẹ biết, với đàn bà, ly hôn là bi kịch. Mẹ cũng hiểu sẽ chẳng dễ dàng gì để bước qua đổ nát của hôn nhân Đàn bà một khi đã ưng thuận một tiếng gọi là vợ thì như đã khắc cốt ghi tâm chỉ ở bên một người. Những giấc mơ, mong ước cũng từ đó mà quanh quẩn chỉ bên một người đàn ông. Lòng dạ cũng chỉ dốc hết thảy vì một mái nhà.

Vì vậy mà khi đổ vỡ ập đến, vốn dĩ là vết thương sâu hoắm khó mà lành. Nhưng con ơi, hãy nghĩ thế này, duyên mỏng phận manh, tình cạn nghĩa kiệt, phân ly là điều phải xảy ra. Hợp tan ở đời mong manh lắm, hôm nay bên nhau, ngày mai cũng có thể ly tán một đời. Quản làm sao nổi những nhân duyên đã gãy gọn?

Quản làm sao nổi những nhân duyên đã gãy gọn? – Ảnh minh họa: Internet

Nhưng con à, người ta ly hôn để kết thúc đau thương, chứ nào để bắt đầu thêm những bất hạnh khác? Phải hiểu, ly hôn là để con tìm kiếm hạnh phúc hơn. Ly hôn nào có phải là đường cùng. Đã từng mỏi mệt, từng khổ đau để bằng lòng cho một cái kết. Vậy thì phải biết mình xứng đáng cho một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Cũng đừng mang suy nghĩ, đàn bà đã ly hôn rồi thì còn gì để mong chờ? Con còn cha mẹ, con của con, còn cả một cuộc sống phía trước. Đừng nghĩ chỉ sống sót sau hai từ “ly hôn” là đủ, mà còn phải sống tốt, sống ý nghĩa, sống hạnh phúc hơn mỗi ngày. Ly hôn không phải đường cùng, mà là cánh cửa để con bắt đầu lại. Lại càng phải kiêu hãnh hơn, mạnh mẽ hơn để nói với đời con xứng đáng được những điều tốt đẹp hơn nữa.

Đàn bà, có sắc nước hương trời, hơn thua với đời thế nào, đích đến cuối cùng đều giống nhau, là hạnh phúc. Có phải trải qua những gì, dang dở ra sao, chỉ cần chạm vào được hạnh phúc, là đủ. Vì vậy con phải hiểu, ly hôn là để con tìm một đích đến khác, một hạnh phúc đúng đắn hơn.

Đời người cũng phải vài lần lầm lỡ để tìm đúng điều mình cần. Hôm nay con phải ly hôn, nhưng ngày mai con sẽ phải cảm ơn vì mình đã đủ can đảm để ra đi. Những đau lòng hôm nay con phải chịu là cái giá phải trả cho hạnh phúc sau này. Hạnh phúc trên thế gian này không miễn phí, vì vậy hãy kiên trì đôi chút, được không con?

Hạnh phúc trên thế gian này không miễn phí, vì vậy hãy kiên trì đôi chút, được không con? – Ảnh minh họa: Internet

Ngoài kia hạnh phúc vẫn đang đợi con tìm đến. Hãy sống cuộc đời con từng mơ ước, đi qua những con đường con từng dang dở. Mẹ biết, con sẽ không còn đủ hy vọng sau những tổn thương. Nhưng hãy tin, thượng đế vốn rất công bằng.

Nếu người lấy của con thứ gì, rồi sẽ trả lại con điều giá trị hơn rất nhiều. Như việc con để một người không còn phù hợp ra đi để đợi chờ một ai xứng đáng hơn. Trân trọng mình từng ngày, yêu thương mình thêm đôi chút. Để đến một ngày, sẽ có người nói câu biết ơn vì con đã từng vượt qua mọi khổ ải để chỉ đợi họ tới cho con một hạnh phúc sau cùng.

Con gái nhỏ, mẹ chỉ có thể nói, có mẹ ở đây, con có thế nào cũng đều có thể dựa vào. Mẹ đã từng nghĩ để con đi cùng người con lựa chọn chính là để con chạm đến hạnh phúc mới. Nhưng nếu đó chỉ là bất hạnh thì cứ về đây bên mẹ. Mẹ dùng hạnh phúc còn lại của mình, chở che cho con. Vì vậy, mạnh mẽ và kiên cường lên, vì chính con, vì con của con, được không?

Theo Phụ nữ sức khỏe