Thấy em gái nhặt được chiếc túi toàn tờ 500 ngàn mà còn đem trả, anh chửi em “Nghèo mà còn sĩ!” để rồi hôm sau nhìn em bước lên chiếc ô tô sang trọng mà…

“1 tháng sau, Dũng đưa em gái lên thành phố nhập học. Nhưng vừa xuống bến xe thành phố, đang nhìn ngang nhìn dọc thì Ngọc bỗng thấy chiếc túi vải của ai làm rớt bên đường cô liền cúi xuống nhặt lên…”

Năm Dũng lên 10 tuổi thì bố mẹ anh bị tai nạn lao động khi đang ở công trường, sau đó bố anh chết ngay tại chỗ còn mẹ thì bị chấn thương nghiêm trọng. Số tiền bảo hiểm chi trả đền bù cho cái chết của bố cũng không đủ thuốc thang cho mẹ và cho 2 đứa con ăn học. Nhưng chỉ 2 năm sau đó, mẹ Dũng cũng qua đời.

Lúc đó, Dũng phải bỏ học để đi làm kiếm tiền nuôi em gái ăn học. Thấy anh em Dũng tội nghiệp lại không có họ hàng gì, hàng xóm thương tình có công việc gì đều gọi Dũng sang làm thuê và đổi công lấy gạo, lấy tiền.

Lúc đó, em gái Dũng là Ngọc mới chỉ học lớp 3, nhưng Dũng quyết tâm cho em ăn học để đổi đời. Hằng ngày, anh trai đi làm còn em gái đi học, về đến nhà em gái đã biết giúp anh cơm nước dọn dẹp nhà cửa khiến Dũng rất vui.

Cuộc sống của 2 anh em Dũng trôi qua rất vất vả, hơn ai hết Dũng là người trải nghiệm qua nhiều nỗi đau của cuộc đời, vậy nên lúc nào anh cũng khao khát có thật nhiều tiền. Thế nhưng, ở vào hoàn cảnh của Dũng, ngoài lao động chân tay ra, anh không thể làm gì khác, mọi hy vọng đều đặt vào đứa em gái duy nhất. May mắn, Ngọc cũng là cô bé chăm học, hiểu chuyện và rất yêu thương anh trai.

Nhiều năm sau, Ngọc thi đỗ đại học kinh tế, tin đó khiến Dũng sung sướng ôm chầm lấy em gái nhưng cô em gái bỗng nhiên rầu rĩ:

-Học đại học phải lên thành phố tốn đủ thứ tiền, em… không học đâu.

Dũng nghe vậy liền nổi giận:

-Em điên à? Anh vất vả bao năm qua để chờ ngày em lên đại học rồi lấy được cái bằng và sau đó đổi đời. Em thấy không học hành như anh thì có làm được việc gì không? Phải học bằng mọi giá em biết chưa.

Thấy anh trai quả quyết như vậy, Ngọc không nói thêm được gì mà chỉ lặng lẽ rơi nước mắt.

1 tháng sau, Dũng đưa em gái lên thành phố nhập học. Nhưng vừa xuống bến xe thành phố, đang nhìn ngang nhìn dọc thì Ngọc bỗng thấy chiếc túi vải của ai làm rớt bên đường cô liền cúi xuống nhặt lên. Nhưng vừa mở ra thì Ngọc hốt hoảng quay sang anh trai, khi đó Dũng cũng đang trợn tròn mắt nhìn vào chiếc túi:

-Tiền…nhiều tiền quá.

Ngọc ú ớ:

(Ảnh minh họa)

-Đúng vậy, nhiều tiền quá anh ơi. Chỗ này chắc phải cả trăm triệu đấy.

Dũng liền reo lên:

-Ôi anh em mình gặp may rồi Ngọc ơi, có tiền cho mày đóng học phí rồi, đổi đời rồi.

Ngọc nghe anh nói vậy thì giật túi tiền rồi nói:

-Có phải của mình đâu, em sẽ mang trả lại cho người ta, nhặt được của rơi phải trả người đánh mất chứ.

Dũng liền lườm em gái:

-Mày điên rồi, cho mày ăn học để mày lý luận với anh đấy à? Giờ đang không có tiền thuê nhà, trời đã cho lộc thì cứ hưởng lại còn lắm chuyện. Đúng là đã nghèo còn sĩ.

Ngọc bĩu môi nhìn anh:

-Anh nói lạ thật, số tiền lớn thế này ai mất chẳng xót, chúng ta nghèo nhưng không hèn, giấy rách phải giữ lấy lề.

Nói lại với em gái không được, Dũng tặc lưỡi:

-Thôi thôi, thế thì đi trả, mệt mỏi

Nói rồi Dũng và Ngọc quay vào bến xe mượn nhờ loa để thông báo tìm chủ nhân của chiếc túi. Lúc đó, 1 đôi vợ chồng vội vã tìm đến phòng chờ để gặp anh em Dũng. Thấy người chủ tìm đến, Ngọc trao trả lại chiếc túi và còn nói:

-Lần sau cô chú nhớ cẩn thận ạ.

Hai vợ chồng nhìn cô bé rồi cảm ơn và nói:

-Để tỏ lòng cảm ơn, cô chú sẽ tặng anh em cháu 10 triệu nhé.

Nhưng Ngọc lắc đầu xin phép không nhận, Dũng lẩm bẩm bên cạnh:

-Rõ con bé dở hơi, tiền học đã không có lại còn sĩ.

Sau đó, Ngọc kéo anh trai xin phép đi tìm phòng trọ tiếp.

Nào ngờ, sáng hôm sau bỗng nhiên 2 vợ chồng người kia xin được số điện thoại gọi cho Dũng và hẹn gặp 2 anh em. Không ngờ họ đã quý tính cách chính trực không tham lam của cô bé này và tìm hiểu về cô, người vợ nói:

-Người thấy tiền mà không tham lam như các con quả là hiếm có. Vì vậy, chúng ta đã tự mình quyết định chuẩn bị cho con 1 căn phòng nhỏ xinh để ở và hơn nữa…vì không thể sinh con…chúng ta muốn nhận con làm con nuôi được không?.

Ngọc sững sờ 1 lúc lâu sau đó được Dũng động viên cô mới gật đầu đồng ý nhưng lại yêu cầu bố mẹ nuôi nhận luôn cả anh trai mình. Nghe vậy, hai vợ chồng càng mừng rỡ, không ngờ bỗng chốc có được 2 đứa con tốt thế này.

Lúc nhập học, thấy bố mẹ nuôi chở em gái trên chiếc xe hơi sang trọng, Dũng nhìn theo ngẩn tò te:

-Đúng là con bé nói đúng, ở hiền gặp lành.

Theo Thể thao Xã hội