Thấy bà nội bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà, đứa cháu trai 10 tuổi liền nói: “Bà yên tâm, trong vòng 3 ngày cháu sẽ đón bà về” và sau 3 ngày thì ai cũng trầm trồ sự thông minh của cậu bé

Đúng lúc đó, Bảo về đến nhà, vợ anh liền lôi chồng vào phòng thì thầm to nhỏ : “Không thể để mẹ anh ở đây được, lỡ bệnh tật lây nhiễm cho cả nhà này thì sao? Định hại chết con cháu à?”

Người xưa có câu “Nhân sinh bách hạnh hiếu vi tiên”, đối với mỗi con người thì không có đức hạnh nào to lớn hơn là việc hiếu thuận với cha mẹ. Hiếu thuận với bố mẹ đó là trách nhiệm cơ bản nhất mà con cái phải làm. Thế nhưng, điều tưởng như đơn giản đó không phải ai cũng có thể làm được.

Bà Lan là 1 người phụ nữ không may mắn, trước kia bà sinh được 5 đứa con nhưng chết mất 3, chỉ còn lại 1 đứa con trai cả là Bảo và cô con gái út. Thế nhưng, lên 8 tuổi con gái của bà lại mắc bệnh nặng vì không được cứu chữa kịp thời nên cũng không thể sống sót.

Cuối cùng, vợ chồng bà chỉ còn lại Bảo là đứa con duy nhất. Vì nuôi con trai ăn học, 2 ông bà đã làm việc cực nhọc suốt nhiều năm trời để kiếm tiền. Hơn nữa, chỉ còn 1 đứa con này nên ông bà rất nuông chiều anh.

Sau đó, vợ chồng bà xây 1 ngôi nhà mới cho con trai để cưới vợ, còn mình thì vẫn ở lại căn nhà cũ. Sau khi chồng qua đời, mọi người trong thôn đều khuyên bà dọn đến ở cùng con trai nhưng bà xua tay:

-Không, tôi già rồi, thói quen không giống bọn trẻ, ở với chúng nó không hợp, tôi thích sống tự do 1 mình hơn. Cũng chẳng còn bao lâu nữa đâu.

Thế nhưng, đến mùa mưa bão, căn nhà cũ nát ọp ẹp của bà bị ngập nước, tốc mái. Không còn cách nào khác, bà phải dọn đồ sang nhà con trai.

Ban đầu, con dâu bà mặc dù không vui vẻ gì nhưng cũng không tỏ thái độ với mẹ chồng, cô ta nói năng khách sáo và coi mẹ chồng y như người dưng trong nhà. Nhưng mỗi ngày, cô con dâu càng lộ rõ bản chất bất hiếu, mẹ chồng làm gì cũng chướng tai gai mắt rồi quát mắng bà, nói bà ăn bám.

Nhưng, ở trong nhà người khác không thể không hạ mình 1 chút, bà nghĩ vậy, hơn nữa lại muốn gia đình hòa thuận nên bà luôn nhẫn nhịn không nói lại con dâu nửa lời. May mắn thay, trong nhà còn có đứa cháu trai 10 tuổi từ nhỏ đã được bà ẵm bồng chăm sóc, vì thế nó rất thân thiết với bà. Từ ngày bà nội chuyển sang ở cùng, thằng bé ngày nào cũng quấn lấy bà không rời khiến bà lão được an ủi rất nhiều.

Thế nhưng cũng chính vì vậy mà càng khiến cô con dâu tức giận. 1 lần thấy con trai đang mang bánh cho bà, cô ta liền hét lên:

-Bin, ra đây ngay

Con trai vội vã chạy ra liền bị cô ta nhéo tai chửi:

-Tao vất vả 9 tháng 10 ngày mang mày trong bụng rồi nuôi dưỡng mày 10 năm nay cũng chưa bao giờ mày thân thiết với tao như vậy, đúng là nuôi phí công.

Cu Bin liền phân bua:

-Bà nội có gì cũng cho con, bà yêu thương con như vậy, con cũng yêu thương bà thì có gì sai chứ??

Đúng lúc đó, bà nội lại ho lên mấy tiếng. Bà đã bị căn bệnh này từ rất lâu, cứ có hơi lạnh là lại ho liên tục nhưng không tìm ra được là bệnh gì. Thấy vậy, con dâu liền kéo đứa cháu trai lại và quát:

-Mày đi làm bài tập ngay.

-Nhưng con làm xong rồi.

-Làm xong thì kiểm tra lại, mày định ở đây để lây bệnh à??

Bà lão nghe thế thì cúi mặt bịt miệng không dám ho. Đúng lúc đó, Bảo về đến nhà, vợ anh liền lôi chồng vào phòng thì thầm to nhỏ :

-Không thể để mẹ anh ở đây được, lỡ bệnh tật lây nhiễm cho cả nhà này thì sao?? Định hại chết con cháu à??

(Ảnh minh họa)

Bảo ngẫm nghĩ vài giây rồi nói:

-Để anh kêu mẹ đi chỗ khác.

Nào ngờ bà lão bên ngoài nghe thấy được, nước mắt giàn giụa, bà tự động thu dọn đồ đạc và bỏ đi. Quay ra không thấy bà, biết được chuyện bố mẹ bàn tính với nhau, cu Bin liền nổi giận với bố mẹ rồi chạy đi tìm bà.

Lúc đó, thấy bà đang quỳ trước mộ ông nội và khóc, cu Bin chạy ào đến ôm bà rồi nói:

-Bà ơi, bà yên tâm, trong vòng 3 ngày cháu sẽ đón bà về. Bà đợi cháu nhé.

Thấy bà nội rưng rưng nước mắt xoa đầu mình, đứa bé mỉm cười:

-Chẳng phải trong xóm này cháu nổi tiếng là thông minh sao, bà hay gọi cháu là khỉ con còn gì, cháu nhất định làm được.

Tối hôm đó, cu Bin không ăn uống gì, đi đi lại lại trong vườn, cứ thỉnh thoảng cậu bé lại nhái giọng bà nội và nói:

-Bảo à, phần mộ của bố con cần phải sửa lại rồi. 2 ngày trước, bố con báo mộng rằng nằm trong đó lạnh lắm, mẹ đoán là trong mộ có nước…Hơn nữa, cu Bin nó bị trúng tà rồi, vợ chồng con có phải đã làm điều gì trái với lương tâm không?

Nghe những lời đó, vợ chồng Bảo vừa ngạc nhiên vừa sợ hãi.

Đến ngày thứ 2, cu Bin không chịu đi học, vùng vằng nói:

-Cao tuổi rồi sao còn phải đi học.

Hôm sau, bà nội nghe nói cháu bị bệnh liền đến thăm, thấy vậy, bà nói;

-Chắc cu Bin bị trúng tà thật rồi, mang đến ông thầy bói đầu xóm xem sao.

Hôm đó, vợ chồng Bảo vội vã đưa con trai đến nhà thầy bói. Thầy bói liền hỏi:

-Gần đây vợ chồng anh làm điều gì ác khai ra mau?

Khi đó vợ chồng bảo mới nhìn nhau nhớ lại chuyện đã đuổi mẹ ra khỏi nhà. Sau khi họ kể lại, ông thầy bói liền phán:

-Ngày mai anh chị phải làm cái lễ đón mẹ chồng về, từ nay chăm sóc phụng dưỡng cẩn thận, nếu không con trai anh chị sẽ trở nên điên dại nửa người nửa ma đấy.

Nghe vậy, vợ chồng Bảo sợ hãi quá liền làm theo đúng lời thầy bói. Còn cu Bin và bà nội thì ôm nhau bật cười sung sướng.

An / Theo Thể thao Xã hội