Tháng 7, 8, 9 mẹ bầu ăn đủ 5 món này trọng lượng não thai nhi tăng nhanh, cân nặng đạt chuẩn 3,2 -3,4kg

Từ tuần 28 đến tuần 40 của thai kỳ là giai đoạn nước rút. Trong giai đoạn này mỗi ngày em tăng thêm 500 calo để con bắt đà phát triển trí não và thể chất đạt chuẩn tối ưu. Nếu mẹ nào cũng đang ở trong giai đoạn này thì đừng bỏ qua những thực phẩm cực giàu dinh dưỡng này:

Thực phẩm giàu chất đạm

Ảnh minh họa

3 th.á.n.g cuối thai kỳ là lúc em bé trong bụng mẹ cần nhiều protein hơn bao giờ hết. Protein đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển các tế bào thần kinh cũng như những tế bào khác trong cơ thể. Nhờ đó sẽ giúp phát triển các cơ, mô cho tất cơ quan, bộ phận trong cơ thể bé.

Điều đáng nói là hầ hết các sản phẩm giàu chất đạm cũng chứa hàm lượng lớn chất sắt và kẽm. Sắt giúp mẹ tránh được nguy cơ đẻ non, trong khi đó kẽm giúp mẹ sản xuất ra enzyme và insulin.

Các loại thực phẩm giàu chất đạm mẹ có thể ăn hàng ngày gồm: thịt đỏ như thịt bò, thịt heo; thịt trắng như thịt gà, thịt vịt; các loại đậu, nấm.

Trứng

Ảnh minh họa

Trứng là nguồn thực phẩm rất cần thiết cho thai nhi 3 th.á.n.g cuối thai kỳ. Trong trứng có chứa choline, đóng vai trò hỗ trợ hoạt động của tế bào và đặc biệt là sự phát triển của não bộ. Điều này vô cùng quan trọng trong giai đoạn cuối thai kỳ vì đây là lúc thai nhi trong bụng mẹ phát triển tối đa cả về trí não lẫn thể chất.

Ngoài ra, khi mẹ cung cấp đủ choline cũng giúp làm giảm nguy cơ rối loạn tăng trưởng tụy và thận. Nhưng mẹ nhớ, trong lúc mang thai không được ăn trứng sống mà phải là trứng nấu chín hoàn toàn để phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn nguy hiểm nhé.

Cá hồi

Ảnh minh họa

So với tất cả các thời điểm khác, 3 th.á.n.g cuối thai kỳ là lúc não bộ trẻ đạt mức phát triển vượt trội nhất. Chính vì vậy, não cần dưỡng chất đặc biệt như Omega 3 để phát triển tối ưu nhất. Cá hồi là thực phẩm lành mạnh, rất giàu axit béo omega 3, tốt cho não của thai nhi.

Ngoài ra, cá hồi còn chứa một lượng DHA cao, giúp k.í.c.h t.h.í.c.h sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của em bé. Nhưng mẹ nhớ cá hồi trong thai kỳ không phải dùng để ăn sống như món sushi mà phải được nấu chín kỹ nhé!

Các loại hạt

Ảnh minh họa

Nếu mẹ cảm thấy buồn miệng hoặc đói, có thể ăn một ít hạt trong bữa ăn dặm giữa buổi. Hạt khô óc chó, hạt hạnh nhân, hồ đào, mắc ca và các loại ngũ cốc rất tốt cho mẹ bầu bởi chúng rất giàu chất béo, chất xơ, chất đạm và cả Omega – 3 nữa. Ăn những quả này dinh dưỡng lại tập trung hết vào con, không vào mẹ nên các bà bầu tha hồ ăn mà không sợ quá cân đâu nhé!

Đu đủ chín

Ảnh minh họa

Lưu ý ngay với mẹ phải là đu đủ chín chứ không phải đu đủ xanh còn nhựa bởi nhựa đu đủ có chứa pepsin có thể gây ra những cơn co thắt t.ử c.u.n.g, gây sẩy thai hoặc xuất huyết trong thai kỳ.

Đu đủ chín rất giàu kali, vitamin C, chất xơ và folate. Đồng thời đây cũng là loại quả được coi là phương thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim để bảo vệ mẹ an toàn trong thai kỳ.

Theo Webtretho