Thai 32 tuần tuổi vẫn bị tống đẩy ra ngoài vì nguyên nhân 90% bà bầu 3 tháng cuối có nguy cơ!!!

Khi đi khám thai, mình đã nghi ngờ về mức độ nghiêm trọng của những rối loạn đang xảy ra với bản thân mình. Nhưng cuối cùng tất cả mọi thứ cũng đã quá muộn. Thai 32 tuần mà vẫn bỏ mẹ ra đi. Thật, mình ân hận không sao kể xiết!

Mình đã mất một đứa con trai trước đây, bây giờ lại thêm một đứa nữa dù con đã được 32 tuần thai. Rất khó có thể dùng lời lẽ nào để diễn tả hết những đau đớn trong lúc này. Thực sự mình cũng đã rất lo cho con. Không tuần nào bác sĩ hẹn mà mình bỏ buổi khám thai hết. Nhưng mỗi lần đi khám, bác sĩ đều khẳng định với mình con khỏe, tim đập bình thường, phát triển tốt, không có vấn đề gì phải lo ngại hết…

Ngày 24 tháng 3 năm ngoái, mình đến khám thai ở phòng khám. Khi đó, con mình 31 tuần tuổi nhưng nó nặng chưa đầy 1.258 gram. Thấy số ký của con như vậy là biết có gì đó không bình thường, mình lo đến xanh mặt và rất bất an. Lúc đó, mình có hỏi lại bác sĩ thì bác bảo mình đi kiểm tra nước ối. Kết quả là mình có dấu hiệu thiểu ối.

Bác nói vấn đề này khá nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến đứa con đang mang trong bụng. Sau đó, bác bảo sẽ sắp xếp để mình đi khám thai 2 lần một tuần. Việc còn lại là mình về nhà phải uống nhiều nước, nghỉ ngơi đủ và giảm bớt lo lắng.

Ảnh minh họa

Ngày 28 tháng 3, mình bắt đầu thấy có một chút khác lạ trong người. Khi ấy, thai máy cũng nhẹ hơn nhưng mình nghĩ chỉ là do con ngủ.

Ngày 29 tháng 3, mình vẫn đi làm như bình thường. Lúc này mình cũng có cảm giác thai máy nhưng rất nhẹ. Lúc đó, mình đã rất cố gắng loay hoay để kích thích con động đậy nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, con vẫn vậy, rất yếu. Ngay lập tức, chồng bảo mình phải đến bác sĩ khám xem sao. Đến nơi, khi máy đo nhịp tim thai bắt đầu hoạt động, nó cũng đếm nhịp tim bình thường đúng với tuổi thai. Và đó là lúc con mình đã được 32 tuần.

Vào ngày 30 tháng 3, sáng sớm mình đã dậy để đến bệnh viện gặp bác sĩ thử máu. Khi nghe nhịp tim thai, bác sĩ nói nước ối của mình ít hơn nhiều so với mức bình thường. Thoạt tiên, vẫn có thể nghe được nhịp tim thai nhưng không đều, lúc nhanh quá, lúc lại chậm quá. Rồi đến lúc nhịp tim thai chỉ còn đập 120 lần/ phút thì y tá báo có bất thường.

Lúc đó, họ gọi bác sĩ và tiếp tục cố gắng đo lại nhịp tim thai một lần nữa. Nhưng mọi chuyện vẫn vậy, hầu như không có gì cải thiện. Đến đoạn cuối của biểu đồ đo nhịp tim thì bác sĩ cũng không can thiệp gì. Họ chỉ cho siêu âm thêm để đối chiếu kết quả.

Sau đó họ nói do nước ối mình quá ít đã chèn ép rốn của thai nhi. Trong tình thế đó, họ nói mình phải được đưa đi mổ ngay nhưng phòng khám không có đủ các thiết bị cần thiết để trợ sinh cho một ca sinh khó. Do đó, họ đã ký giấy để chuyển mình đi bệnh viện tỉnh.

Khi đó chồng mình cũng đã ký giấy đồng ý và chuyển mình đi bằng xe cấp cứu. Khi nhận được hồ sơ bệnh án của mình, các bác sĩ biết mình bị thiếu ối nên đã chuyển ngay vào phòng sinh. Các hộ lý nhanh chóng đo lại nhịp tim và mình vẫn còn nghe thấy tiếng tim con đập.

Sau đó, bác sĩ bước vào phòng và kiểm tra nhịp tim thai lần nữa. Bác kiểm tra đi, kiểm tra lại nhiều lần cũng không thấy dấu hiệu sự sống bình thường nên bác mới thốt lên “Em bé không thể đập 60 lần/phút” và bác nói với mình con mình đã chết vì khô ối. Tim mình vụn vỡ, chân đứng không nổi…

Ảnh minh họa

Ngoài nguyên nhân này ra thì bác cũng cho rằng có một nguyên nhân khác khiến con mình không thể đến đích đó là do mình đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu của mình. Nhưng liệu có còn những lý do nào khác hay không thì nói thật mình không thể trả lời được.

Đó là chuyện buồn nhất đã từng xảy ra với mình. Kể ra đây mong sẽ là một bài học để các mẹ rút kinh nghiệm. Đối với các mẹ dự định sinh con bằng phương pháp tự nhiên, trong quá trình chờ đợi sẽ có rất nhiều điều xảy ra. Không phải ai mang thai cũng nguy hiểm nhưng không phải tất cả bà mẹ mang thai đều suôn sẻ cho đến khi vỡ chum. Chính vì vậy, khi mang thai, để phòng bất trắc, tốt nhất các mẹ nên:

– Đi khám thai đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ. Khi đi khám phải hỏi bác sĩ cặn kẽ, thấy bất thường phải hỏi lại nhiều lần.

– Khi thấy bất thường thai máy hoặc nghe cảnh báo của bác sĩ phải lập tức đi khám ngay dù chưa đến lịch hẹn.

– Những tuần cuối thai kỳ nên cẩn trọng với nguy cơ thiểu ối, đa ối… vì đây đều là những nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu rất đáng tiếc trong những tháng cuối thai kỳ.

(Theo WTT)