Tâm sự của mẹ sinh mổ lần 2, xứng đáng được gọi là “siêu anh hùng” vì những cơn đau chồng đau phải chịu đựng

Các mẹ đẻ thường lần 1 thì hay kể rằng, lần đẻ thứ 2 sẽ nhẹ nhàng hơn vì đã biết cách kiểm soát những cơn đau, cách rặn đẻ và cách chăm sóc bản thân và con sau sinh.

Thế nhưng với những mẹ đẻ mổ thì hoàn toàn khác. Sinh mổ lần 2 không có nghĩa là sẽ ít đau hơn lần 1 vì mẹ đã có kinh nghiệm mà thực tế là nó còn đau gấp rất nhiều lần vì những cơn đau mới chồng lên những vết đau cũ.

Sự thật là ca sinh mổ chính là một cuộc đại phẫu để đón bé yêu chào đời. Vì vậy mẹ cần rất nhiều thời gian để nghỉ ngơi cho sức khỏe được hồi phục để tiếp tục mang thai lần 2. Hồi em đẻ lần 1 xong, các bác sĩ có dặn em là nên cố gắng chờ khi con được 3 tuổi thì mới nên quyết định mang bầu lần tiếp theo.

Em thì đẻ lần 1 xong sợ quá định không đẻ nữa. Ấy thế mà vợ chồng em lại vỡ kế hoạch khi bé con nhà em được 5 tuổi. Thế là em được cả gia đình động viên cố gắng đẻ thêm đứa nữa.

Nếu chị nào muốn biết cảm giác đẻ mổ lần 1 và lần 2 khác nhau như thế nào thì nghe em kể đây nhé:

Vết mổ lần 2 có ít đau hơn lần 1 hay không?

Câu trả lời hoàn toàn là không các chị ạ. Chẳng những thế, vì là mổ lại trên vết mổ cũ của lần trước nên cảm giác đau trong lần này thường “khủng khiếp” hơn nhiều.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, lần đẻ thứ 2 mẹ sẽ phải chịu đựng những cơn đau co dạ con kinh hoàng hơn lần 1 rất nhiều. Em đau đến phát khóc luôn các chị ạ. Sau khi các bác sĩ mổ lấy con, em phải mất nguyên cả 2 ngày nằm liệt trên giường, không thể di chuyển, ngồi dậy hay bế con.

Lần đẻ đầu em sợ ảnh hưởng đến lượng tiết sữa cho con nên không dám xin thuốc giảm đau từ bác sĩ. Thế nhưng lần này em không thể chịu đựng được nên nhờ chồng xin thuốc giảm đau đặt vào hậu môn. Sau đó em mới cảm thấy người dễ chịu hơn một chút.

2 đêm đầu tiên sau khi sinh, em chỉ nhìn thấy mặt con thôi chứ hoàn toàn không thể bế ẵm. Tất cả nhờ bà nội bà ngoại lo cho cháu hết. Em cứ nằm bẹp dí trên giường, vệ sinh thì còn gắn ống thông tiểu. Lúc rút ống thông tiểu cũng đau buốt thấu trời luôn các chị ạ.

Các bác sĩ y tá một mực bắt phải đi lại cho mau hồi phục, cho khỏi dính ruột. Cộng với đứa thứ 2 mổ xong là người mẹ còn được tặng một cơn đau dạ con nữa. Bước xuống giường mà như bước xuống vực thẳm, đau chảy nước mắt, lưng lọm khọm, tay vịn thành giường và cố gắng nhấc chân lên.

Đẻ mổ lần 2 mẹ có hồi phục nhanh hơn lần 1 không?

Câu trả lời lại tiếp tục khiến các mẹ sợ hãi: Hoàn toàn là không. Vết mổ trong lần này sẽ lâu lành hơn lần trước, tùy vào từng mẹ mà khả năng hồi phục của vết mổ khác nhau. Có những mẹ chỉ mất 1 tuần nhưng cũng có những mẹ sau 2, 3 tuần mới hết đau nhức.

Dù vậy, các bác sĩ khuyên mẹ không nên nằm quá nhiều, chỉ một ngày sau sinh thì hãy cố gắng ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng để tránh bị dính ruột (nguy cơ cao hơn lần trước) đồng thời giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Nhưng hình như cơ địa em bị đau hơn các mẹ khác thì phải. Dù bác sĩ khuyên như thế nhưng em không thể ngồi dậy được sau 1 ngày. Phải đến ngày thứ 2, cố gắng lắm em mới có thể ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng được. Và đến ròng rã cả 1 th.á.n.g sau em mới cảm thấy hồi phục bình thường, đi lại thoải mái các chị ạ.

Thông thường sau khi mổ lấy thai, vết sẹo ngoài da sẽ liền lại trong vòng một tuần nhưng vết sẹo trong t.ử c.u.n.g sẽ mất nhiều thời gian hơn, khoảng 4-6 tuần sau ca mổ. Sau 3 th.á.n.g, tối đa là 6 th.á.n.g các vết sẹo sẽ gần như liền hẳn.
Bây giờ ngồi đây viết lại hành trình đẻ mổ lần 2 của mình mà em vẫn thấy run đây các mẹ ạ. Em hứa là từ giờ sẽ không để vỡ kế hoạch thêm bất cứ một lần nào nữa, nếu không chắc em tổn thọ quá!

Thế nhưng dù đau đớn là vậy nhưng khi nhìn 2 con chơi đùa vui vẻ bên nhau cũng thấy ấm lòng các chị ạ.

Chị nào chuẩn bị sinh mổ thì đọc bài trải nghiệm của em để lấy động lực mẹ tròn con vuông nhé!

Theo WTT