Tắm cho con gái, cha vô tình hỏi một câu, bất ngờ biết được bí mật giấu kín bấy lâu

Vai trò của người cha trong việc dạy dỗ con cái rất quan trọng, cha vừa là điểm tựa vững chãi cho gia đình, vừa là tấm gương cho con cái noi theo. Phụ nữ thường sẽ quan tâm, và gần gũi con cái nhiều hơn, tuy nhiên con gái lại hay thừa hưởng tính cách của cha.

Em nhận thấy trong nhiều gia đình thiếu vắng cha, thì con cái lớn lên bị thiếu hụt về mặt tình cảm rất nhiều. Có gia đình kia mà em biết, hai vợ chồng trẻ hục hặc với nhau, nên mấy năm nay hai người sống riêng với nhau, thằng con trai ở cùng với mẹ, cha thỉnh thoảng ghé chở con đi chơi.

Đứa bé ấy nhìn bề ngoài thì ngoan ngoãn, có phần nhút nhát, nhưng bên trong lại rất nổi loạn và không làm chủ được cảm xúc của mình, đứa bé ấy lại nhạy cảm quá mức nữa, đặc biệt là rất mau nước mắt, cảm thấy tủi thân, và lo sợ mẹ mình bị một cái gì đó, cảm giác sợ bị bỏ rơi á các mẹ.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nếu người cha dành nhiều thời gian cho con cái thì những đứa bé ấy sẽ thông minh hơn, và cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Nói gì thì nói, một đứa trẻ sẽ có đời sống tinh thần, vật chất tốt hơn khi có cả ba và mẹ cùng chăm sóc, quan tâm.

Ảnh:internet

Như trường hợp gia đình em đây, trước kia chồng em cứ giao hết việc nhà cửa, con cái cho em, trong khi em vẫn phải ra ngoài kiếm tiền. Em không có nhiều thời gian chăm con nên thằng nhỏ cứ hay bệnh vặt suốt, 1 tháng là đi gặp bác sĩ hết nửa tháng, và khi nhận ra chỉ có mẹ yêu thương quan tâm nhiều hơn thì thằng bé cũng có phần nhõng nhẽo hơn nữa

Đêm con ngủ không được, chồng em bị thức giấc giữa khuya cũng làm ổng bực bội, rồi gắt gỏng chửi bới om sòm, những lúc ấy thằng con em khóc váng hết cả nhà. Em vừa buồn ông chồng không biết dỗ con phụ, vừa xót con đã bệnh mệt mà còn bị bố la mắng. Mà các mẹ nghĩ xem, một đứa bé có người cha như vậy thì làm sao mà tính cách bình thường, lớn lên biết bao dung cho được.

Dạo gần đây, tự dưng chồng em quan tâm đến thằng con em lạ thường các mẹ, hay chơi đùa cùng con hơn, tối con khó ngủ cũng chịu khó vác con lên vai cho nó ngủ. Mấy tối nay em bệnh nên chồng giành ngủ gần con để con không bị em lây bệnh, thấy hai cha con nằm ôm nhau ngủ mà em hạnh phúc quá chừng các mẹ ạ, rồi những lúc con o e khó ngủ, chồng vỗ vỗ nhẹ vào mông con, rồi thằng bé dần dần ngủ trở lại, cứ như vậy thì em tin là thằng con em sẽ nhanh chóng khỏe khoắn trở lại thôi.

Hôm nay, em đọc được bài viết này vô cùng thú vị, em xin chia sẻ cho các mẹ, cho thấy vai trò của người cha trong gia đình. Hy vọng là trong mắt con cái, cha lúc nào cũng dịu dàng như thế này!

“Hôm nay, trong lúc tắm cho cô con gái nhỏ của mình, đột nhiên anh nghiêm túc hỏi rằng: “Con có thấy cha là một người cha tốt hay không?”

Cô bé nghiêng đầu suy nghĩ một lúc mới trả lời: “Nếu như cho điểm số, có lẽ cha không được là một người cha tốt.”

“Ồ, vốn dĩ trong mắt con cha không phải là người cha tốt!”, ông bố lẩm bẩm.

Nhìn thấy vẻ mặt chùng xuống của cha, cô bé thành thật động viên: “Không sao đâu, trước nay cũng đâu có ai dạy cha làm một người cha tốt là phải thế nào mà”.

Vậy là cô con gái mới học lớp một bắt đầu chỉ bảo cha một hồi:

“Đối với con thì một người cha tốt rất đơn giản. Cha chỉ cần nhẹ nhàng nói chuyện với tụi con, nói chuyện cha hiểu không? Không phải cứ động một tí là ầm lên, động một tí là nổi nóng, động một tí là quát tháo. Cha cần phải… nhẹ nhàng, bình tĩnh, nhẫn nại mà nói chuyện, cho dù tụi con không hiểu thì đó là bởi cha thông minh hơn tụi con mà!”

Lúc này lắng nghe con gái nói, anh bỗng cảm nhận được sự bao dung vô bờ của cô bé. Trong lòng anh cũng rất hài lòng với con gái, cô bé thật biết cách quan sát người khác, vả lại cô bé cũng giúp anh giải quyết được vấn đề của mình.

Ảnh:internet

Cô bé lại nói tiếp:

“Còn nữa, cha và mẹ rất hay làm việc riêng của mình, chẳng cần biết tụi con đang làm gì. Những lúc con làm bài, đọc sách, hay tập đánh đàn, con có điều muốn hỏi thì cha chỉ ờ ờ rồi chẳng quan tâm gì nữa.”

Nghe thấy con gái nói như vậy, ông bố này chợt nhận ra rằng anh luôn mong đợi và yêu cầu con cái chuyên tâm, nhưng bản thân lại không thể làm gương cho con.

Cô bé tiếp tục nói:

“Nếu như cha có thể làm được những điều ấy, con nghĩ cha sẽ là một người cha tuyệt vời, con nói thật đó. Con rất thích cha làm thầy giáo của con, vì khi cha chỉ bài cho con học, cha nói rất dễ hiểu mà lại vui vẻ thoải mái, thật sự cha rất ‘lợi hại’!”

Sau khi nghe con gái nói, ạnh vừa hài lòng vừa cảm thấy có lỗi với con. “Cha sẽ làm theo lời con nói, chúng ta ngoắc tay cam kết nhé?” Cô bé thấy vậy, cười tươi như một thiên thần nhỏ.

Sau cuộc trò chuyện với con gái, trong lòng anh dấy lên một cảm xúc đặc biệt. Anh viết:

“Con gái, cha thật sự rất cám ơn con, con đã dũng cảm làm thầy giáo nhắc nhở cha, bao dung những điều thiếu sót của cha, bao dung cho cha những lúc tính khí cha không tốt, còn dạy cho cha biết làm một người cha tốt là như thế nào. Làm một người cha, người chồng, người con quả thật là không hề dễ dàng. Tôi như một đứa trẻ hai tuổi, vẫn đang học tập, vĩnh viễn phải học không thôi…”

Nguồn:WTT