Tạm biệt 99,9% nỗi ám ảnh ung thư cổ tử cung nếu làm việc này ngay sau lần qu.an h.ệ đầu tiên

Pap smear là phương pháp tầm soát có khả năng giúp chị em phụ nữ có khả năng tránh nguy cơ ung thư cổ tử cung và hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong do bệnh gây ra ở nữ giới.

Phết tế bào ung thư cổ tử cung Pap smear – Ảnh minh họa

Để đạt được hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và phát hiện kịp thời ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, các nhà nghiên cứu đã đưa ra chương trình tầm soát ung thư, một trong những biện pháp đó là phết tế bào cổ tử cung Pap smear.

Đây là một xét nghiệm đơn giản thường được thực hiện ở bệnh viện sản khoa hoặc ở các phòng khám phụ khoa. Đặc biệt, Pap smear là bước đầu tiên trong số ba xét nghiệm dùng để tầm soát và chẩn đoán ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Phết tế bào cổ tử cung Pap smear là gì?

Phết tế bào cổ tử cung Pap smear còn được gọi là xét nghiệm Pap, đây là một phương pháp được sử dụng để phát hiện ung thư cổ tử cung và điều trị tiền ung thư cổ tử cung. Nếu khi xét nghiệm Pap, phát hiện có sự khác lạ ở cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư, bác sĩ sẽ loại bỏ hoặc điều trị các tế bào bất thường để ngăn ngừa bệnh.

Ngoài ra, nếu thông qua xét nghiệm Pap, phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị trước khi bệnh có cơ hội tiến triển nặng và lây lan.

Phết tế bào cổ tử cung Pap smear có thể thực hiện sau lần quan hệ tình dục đầu tiên – Ảnh minh họa

Độ tuổi và thời gian có thể thực hiện phết tế bào tử cung Pap smear

Phụ nữ nên tiến hành phết tế bào cổ tử cung Pap smear sau lần qu.an h.ệ tì.nh d.ục đầu tiên. Sau đó, chị em sẽ phết thường kỳ mỗi năm một lần cho đến 35 tuổi, biện pháp này giúp ngăn ngừa các tế bào khác thường trong cổ tử cung không cho chúng phát triển và gây bệnh.

Nếu Pap cho ra kết quả bình thường sau tuổi 35 thì sau 5 năm bạn phết cổ tử cung một lần và thực hiện định kỳ cho đến 60 tuổi. Trường hợp kết quả xét nghiệm Pap smear bình thường cho đến năm 60 tuổi, những phụ nữ này sẽ được loại ra khỏi chương trình tầm soát.

Ngoài ra, trường hợp Pap smear cho ra kết quả khác thường của cơ thể, lúc này chị em cần làm thêm xét nghiệm soi cổ tử cung và kết hợp với sinh thiết cổ tử cung.

Theo phunusuckhoe