Sự thật bất ngờ vụ đôi co giành lại xe hàng rong giữa đoàn công tác của ông Đoàn Ngọc Hải với ông lão 80

Những ngày qua, dư luận lên án lực lượng của ông Đoàn Ngọc Hải giằng co với ông lão 80 tuổi, cưỡng chế xe cá viên chiên. Nhiều ý kiến không đồng tình, cho rằng vị Phó chủ tịch quận 1 đã hất đổ chén cơm của người nghèo. Nhưng sự thật không phải như vậy.

Sự việc diễn ra vào tối 7.8, ngay trên vỉa hè đường Nguyễn Thị Nghĩa, khu vực Ngã 6 Phù Đổng, thuộc phường Bến Thành, trong lần ra quân đầu tiên của ông Hải và đoàn công tác liên ngành sau nhiều th.á.n.g bị gián đoạn.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong đêm đầu tiên ra quân trở lại sau nhiều th.á.n.g gián đoạn

Là người có mặt chứng kiến, PV Một Thế Giới có thể mô tả sự việc như sau: Chiếc xe biển số xanh 16 chỗ của Phó chủ tịch quận 1 tấp vào lề đường trong khi vỉa hè đường Nguyễn Thị Nghĩa đang trong tình trạng bị lấn chiếm mạnh.

Ngay lúc đó, lực lượng trong đoàn liên ngành bước vào, đề nghị lập biên bản vi phạm của quán ăn vặt (chính xác là quán sinh tố, bán thêm cá viên chiên, đậu hũ chiên, đậu bắp nướng) chiếm hết gần hết vỉa hè. Khi đoàn chức năng xuất hiện, các thực khách đứng lên, nhanh chóng tính tiền và đi chứ không hề có cảnh xô bàn ghế tháo chạy.

Cùng lúc ấy, bà chủ quán cùng một vài phụ nữ khác trong nhà… hốt hoảng chạy ra trước, gom những bàn ghế đang bày trên vỉa hè mang vào nhà. Khi các nhân viên Trật tự đô thị tiến đến những chiếc bàn, định mang đi theo quy định thì người phụ nữ chủ quán đã giật lại, hất tung những ly nước trên bàn xuống đất, hòng phản đối lực lượng chức năng, trong khi miệng kêu lớn: “Bố ơi…”.

Trong lúc đó, một cậu nhóc cầm điện thoại quay lại diễn biến sự việc. Lúc đó, một ông già mặc quần cộc (sau được xác định là bố chồng của chị chủ quán), ở trần chạy ra. Sự việc trở nên ầm ĩ hơn khi ông già xuất hiện ứng cứu cho cô con dâu.

Ông bố chồng đang chống nạnh lớn tiếng với ông Đoàn Ngọc Hải để bảo vệ con dâu sai phạm buôn bán lấn chiếm vỉa hè

Ông Hải đã giải thích rất từ tốn, yêu cầu gia đình ký biên bản vi phạm và chấp hành để đoàn công tác liên ngành thực thi nhiệm vụ gom những vật dụng đang bề bộn, nhếch nhác trên vỉa hè.

Thế nhưng, ông lão vẫn phản đối, người phụ nữ thì la hét, át cả lời của ông Phó chủ tịch quận 1. Đến lúc Trật tự đô thị chuẩn bị khuân chiếc xe bên trên là ngăn kính chứa cá viên chiên, đậu hũ chiên, đậu bắp nướng… đang bày gần sát mép đường lên xe thì ông già đã xấn tới, tìm mọi cách giành lại. Trong lúc giằng co, ông lão đã đẩy chiếc xe khiến thức ăn trong tủ kính rơi xuống đất. Người phụ nữ bất ngờ nằm lăn ra, tố lực lượng chức năng gây thương tích cho mình ở đầu.

“Thành công” trong việc giành lại chiếc xe tủ kính đầu tiên, ông lão tiếp tục xông vào giành tiếp chiếc xe tủ kính thứ 2 khi lực lượng chức năng chuẩn bị khuân đi.

Chú cún được một bữa no nê với những xâu cá viên, đậu hủ chiên… do ông lão tự hất đổ

Trước thái độ bất hợp tác và hành vi cản trở có phần phản cảm nêu trên, ông Hải đã gọi điện thoại cho Phó chủ tịch phường Bến Thành đến hiện trường, giao cho phường Bến Thành xử lý vụ việc. Khi xe ông Hải chuẩn bị rời đi, một người trong gia đình của quán nước này còn nói với thái độ thách thức: “Xe của nó đâu? Đằng kia kìa. Chặn xe nó lại”.

Khoảng 1 giờ sau đó, chúng tôi đã quay lại hiện trường vụ việc, mọi hoạt động buôn bán, lấn chiếm trên vỉa hè lại tiếp tục như chưa hề có chuyện gì, còn có vẻ mạnh bạo hơn sau “chiến thắng” trước lực lượng chức năng. Người phụ nữ nằm trên đất ăn vạ lúc nãy, tưởng bị thương tích do va chạm thì đang lăng xăng chào mời món ăn, tính tiền khách. Có hàng chục chiếc bàn, ghế bày chiếm hết cả vỉa hè. Hàng chục nam nữ thanh niên đang bình thản uống nước, ngắm Sài Gòn về đêm.

Ảnh:internet

Khi đoàn kiểm tra liên ngành của ông Đoàn Ngọc Hải rời đi, mọi việc diễn ra như cũ. Vỉa hè trước căn nhà của người phụ nữ ăn vạ hoàn toàn bị chiếm hết và chị ta đang phục vụ, thu tiền thực khách, hoàn toàn trái hẳn với hình ảnh trước đó

Người phụ nữ nằm lăn ra đường trước đó cho biết mình tên là Trần Thị Huyền Trân. Bà Trân cho biết: “Mặt bằng nhà, nhà tôi mà. Đô thị phường nói là 22 giờ 30 mới cho ra bán, muốn làm gì thì làm, nhưng có bị đoàn đột xuất đi, bị hốt thì ráng chịu. Trước thời gian đó thì bán ở trong. Phường nói như vậy. Tôi đang nuôi ba đứa con ăn học, nghèo nên mới bán buôn kiếm sống”.

Clip quán lấn chiếm hoàn toàn vỉa hè đường Nguyễn Thị Nghĩa sau khi ông Hải rời đi ít lâu và bà Trân đang bưng bê, phục vụ, tính tiền khách, không có biểu hiện gì bị… “đau đầu vì bị lực lượng chức năng làm chấn thương” như trước đó bà ta tố đoàn kiểm tra liên ngành quận 1:

“Lúc nãy tôi bị lấy 15 cái ghế, 20 cái bàn và họ cố tình lấy hai cái tủ. Từ chiều đến giờ tôi làm đúng phường cho là 1 mét rưỡi, đúng hai hàng gạch. Muốn cái gì, như ông Hải đi hốt trắng thì phải nói trước cho tôi biết. Không có báo gì hết. Chính vì vậy mà tôi mới cự. (Đường) Nguyễn Thị Nghĩa này người ta bày ra cả ngày. Nhà tôi ở đây, có chứng minh nhân dân ở đây, còn những người đó là mặt bằng của ngân hàng. Tại sao người ta được bán, còn tôi cả ngày đã nghỉ rồi. Tôi bán ở đây đã mấy chục năm rồi. Bán chính thức là từ 20 giờ đến 4 giờ sáng. Nay cho bán, mai lại không. Tôi không có hiểu làm sao hết”, bà Trân tỏ vẻ bức xúc.

Trước câu hỏi của chúng tôi: “Mặt bằng này chị có đóng thuế gì không?”, bà Trân thừa nhận: “Không, mặt bằng nhà mà. Lâu lâu có dịp này, dịp kia, tôi cũng ủng hộ anh em phường. Cái đó mình không có nói”.

Theo những hình ảnh trong clip do chúng tôi quay lại, thời điểm đoàn của ông Hải đến xử phạt quán sinh tố của bà Trân, những bàn ghế, tủ không nằm trong giới hạn 1,5 mét vỉa hè (tính từ nhà ra) như bà nói. Và bà Trân không phải là người bán hàng rong, mà có nhà mặt tiền tại ngã 6 Phù Đổng, nằm ở vị trí đẹp trung tâm của thành phố. Và giá nước, thức ăn, nước uống tại quán này không hề rẻ, dù mang tiếng là buôn bán vỉa hè. Hoàn cảnh của bà Trân không phải thuộc hàng “lam lũ” như bà trình bày.

Bà Trân và mẹ chồng đang trình bày với phóng viên, sau khi đoàn ông Hải rời đi

Diễn biến mới nhất: Trong ngày hôm qua, tuy là ngày lễ Quốc khánh 2.9 nhưng ông Đoàn Ngọc Hải vẫn xuống đường thực thi nhiệm vụ “giành lại vỉa hè cho người đi bộ”. Ông Hải đã xử phạt, cẩu về kho hàng chục chiếc xe đậu sai quy định trên nhiều tuyến đường tại quận 1. Ông Hải nhắn nhủ các tài xế xe: “Các tài xế đừng đậu xe trên vỉa hè nữa, nếu không muốn bị phạt, bị cẩu xe. Vi phạm, sai luật như vậy rất phản cảm. Tôi sẽ đi kiểm tra đột xuất, bất kể trời mưa gió, đêm khuya hay ngày nghỉ lễ”.

Trước đó, ông Hải cũng công bố số điện thoại cá nhân lên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân có thể gọi trực tiếp phản ánh tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm. Ông Hải cho biết: “Trong ngày đầu tiên công bố số 0902976979 đã có hơn 1.000 cuộc gọi của bà con. Tôi chân thành cảm ơn bà con quan tâm đến công việc khó khăn mà tôi đang làm, vì sự ngăn nắp, sạch sẽ của quận trung tâm thành phố”.

Ảnh:internet
Lực lượng của ông Đoàn Ngọc Hải xử phạt xe trong ngày và đêm Quốc khánh 2.9, giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Theo Một thế giới