Sốc với danh sách 8 loại cá “ngậm” thủy ngân nhiều nhất, nếu không muốn ôm bệnh vào thân đừng nên bỏ qua bài này

“8 loại cá được cho là “ngậm” thủy ngân nhiều nhất, bất cứ ai cũng nên biết để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Hãy cùng tìm hiểu để tránh những điều đáng tiếc xảy ra nhé…”

Cùng với thịt thì cá là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cũng như bổ sung cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào. Chưa kể, cá lại là loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên nên có trong mỗi bữa ăn của gia đình vì nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại cho con người.

Tuy nhiên cá thì cũng có 5 7 loại cá, không phải cá nào cũng cung cấp dinh dưỡng đâu các mẹ ạ. Hiện nay có rất nhiều loại cá trông thì ngon nhưng lợi thì ít mà hại thì nhiều đấy. Dưới đây là danh sách 8 loại cá nên hạn chế ăn, các mẹ vào xem để tránh nhé!

Ảnh:internet

Cá da trơn

Cá da trơn đứng đầu danh sách các loại cá nên hạn chế ăn là do loại cá này có chứa quá nhiều hóc môn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bởi vì thông thường bản thân cá da trơn có kích thước khá to, thế nên để tăng kích thước của chúng người nuôi đã không ngần ngại cho cá ăn hóc môn. Do đó những con cá da trơn được nuôi tự nhiên sẽ giàu dinh dưỡng và ít nguy hiểm hơn những con cá da trơn có kích thước lớn do ăn hóc môn. Vậy nên khi đi chợ các mẹ cũng phải thật cẩn thận để khi chọn mua cá da trơn nhé.

Ảnh:internet

Nên mua những con cá da trơn có kích thước vừa thì sẽ ăn ngon hơn và an toàn hơn đấy. Còn nếu thấy những con cá da trơn quá lớn thì các mẹ nên chuyển sang mua loại cá khác “phòng bệnh hơn trị bệnh mà”. Hạn chế ăn loại cá này là góp phần bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình các mẹ nhé!

Cá thu

Ảnh:internet

Cá thu là loại cá quá quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình rồi đúng không nào. Đây là loại cá vô cùng phổ biến ở chợ hay siêu thị, dễ mua, giá cả phải chăng lại dễ chế biến nên được các mẹ rất ưa chuộng. Thế nhưng các mẹ có biết không, đằng sau những thớ thịt thơm ngon béo ngậy của cá thu là hàm lượng thủy ngân vô cùng lớn. Cá thu chứa rất nhiều thủy ngân, không thể bài tiết ra ngoài mà lắng đọng trong cơ thể và gây bệnh về lâu dài. Còn nếu các mẹ là “tín đồ” của loại cá này thì khuyên các mẹ nên chọn mua loại cá thu Đại Tây Dương vì nó được xem là loại cá an toàn nhất, theo đó người lớn có thể ăn 200g/tháng, còn trẻ em là 100g/tháng .

Cá ngừ

Ảnh:internet

Cá ngừ cũng nằm trong danh sách những loại cá nên hạn chế ăn vì bản thân cá ngừ cũng chứ rất nhiều thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ vây xanh và cá ngừ vây đen. Theo như các chuyên gia sức khỏe thì đối với loại cá này người lớn chỉ nên ăn 100g/tháng còn trẻ em thì không khuyến khích nhé!

Cá rô phi

Ảnh:internet

Nên hạn chế ăn cá rô phi là vì loại cá này không chứa nhiều axit béo có lợi thay vào đó lại tập trung nhiều axit béo có hại không khác gì mỡ lợn. Do đó, ăn quá nhiều cá rô phi có thể làm tăng cholesterol khiến cơ thể dễ bị dị ứng. Còn đối với những người bị bệnh tim mạch, viêm khớp và hen suyển thì tốt nhất không nên ăn quá nhiều loại cá này nhé.

Cá chình

Ảnh:internet

Bản thân cá chình rất béo và nó cũng lại dễ hấp thụ rác thải công nghiệp và nông trại từ nguồn nước nên cũng không được xem là loại cá an toàn cho sức khỏe. Cá chình nhập từ Mĩ được cho là chứa nhiều chất độc nhất. Cá chình châu Âu cũng nhiễm khá nhiều thủy ngân. Người lớn có thể ăn 300g cá chình/tháng, trẻ em là 200g/tháng.

Cá đổng quéo

Ảnh:internet

Nghe tên loại cá này có vẻ khá xa lạ thế nhưng các mẹ có biết không loại cá này lại đứng đầu trong danh sách nhiễm thủy ngân đấy. Ăn loại cá này quá nhiều rất dễ gây ngộ độc. Do đó, phụ nữ và trẻ em là những đối tượng được khuyên là không nên ăn cá đổng quéo còn riêng với nam giới thì có thể ăn khoảng 100g/tháng.

Cá tuyết

Ảnh:internet

Ít ai biết rằng loại cá tuyết được bán với gia đắt đỏ trên thị trường lại là loại cá có chứa một lượng thủy ngân lớn, nếu ăn loại cá này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe. Thế nên, khuyên người lớn chỉ nên ăn 200g/tháng còn trẻ em thì khoảng 100g/tháng.

Cá sáp dầu

3r32r
Ảnh:internet

Cũng nằm trong danh sách những loại cá nên hạn chế ăn cá sáp dầu có chứa gempylotoxin rất nhiều. Đây là một loại độc tố không thể chuyển hóa. Độc tố này không gây hại nhiều, nhưng sẽ gây khó tiêu. Bạn có thể chiên hoặc nướng để làm giảm lượng gempylotoxin trong cá. Những người mắc bệnh đường tiêu hóa thì không nên ăn món này.

Cách để chọn mua cá chuẩn

-Nên chọn cá tươi có vảy sáng và mắt trong, cầm cá lên và quan sát kĩ xem đuôi nó có thường hạ xuống yếu ớt vay khô và mang xám không, nếu có thì đó là loại cá đã ươn, cá tươi sẽ có mang màu đỏ tươi.

-Khi mua cá sống trong bể hãy quan sát xem nước có sạch hay không, phải đảm bảo là nước trong bể phải sạch mói được. Chọn con cá gần đáy bể thay vì con gần mặt nước.

-Nếu bạn thích câu cá để ăn, vậy hãy đảm bảo nguồn nước không chứa thủy ngân và các chất thải bẩn khác.

-Khi mua cá hồi, hãy chọn lát cá với những vân màu trắng. Nếu lát cá có màu đỏ hoàn toàn, có thể nó đã bị nhuộm. Cũng đừng chọn miếng cá có đốm trắng trên da, vì nó được bắt vào mùa sinh sản nên thịt khá nhạt nhẽo nhé!

Nguồn:WTT