Sốc: Khách hàng bị nhiễm giun ký sinh sau khi ăn sushi, báo động đỏ về vấn đề ăn đồ hải sản sống

Các bác sỹ cho biết, sự phổ biến của món ăn sushi có thể dẫn đến nhiều người bị nhiễm các loại ký sinh trùng nguy hiểm. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể gây ra các phản ứng kháng thể, khiến nhịp tim biến động và khó thở.

Ảnh minh họa

Cá sống có thể mang theo các loại ký sinh trùng tí hon và chúng sẽ lưu trú trong ruột khi mọi người ăn món sushi. Từ đó người nhiễm bệnh có thể bị đau dạ dày, nôn mửa và sốt.

Theo báo Telegraph (Anh), trong một số trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể gây ra các phản ứng kháng thể, khiến nhịp tim biến động và khó thở.

Trước kia, những trường hợp này ít khi xảy ra ở các nước phương Tây vì phần lớn cá đều được nấu chín, nên đã diệt hết các ký sinh trùng. Nhưng hiện nay, khi món sushi ngày càng phổ biến, đã xuất hiện một số trường hợp bệnh nhân ở châu Âu vì ăn sushi.

Gần đây nhất, một người đàn ông Bồ Đào Nha 32 tuổi phải chịu đau đớn trong một tuần sau khi ăn các miếng cá sống trong một nhà hàng Nhật Bản.

Khi các bác sỹ thực hiện nội soi thì phát hiện ra nhiều ấu trùng trắng ở trong ruột của bệnh nhân. Sau khi các bác sỹ loại bỏ sạch các ký sinh trùng này thì bệnh nhân hết đau đớn.

Phát hiện ra giun trong ruột của bệnh nhân. (Ảnh: BMJ CASE REPORTS)

Các bác sỹ ở thủ đô Lisbon cảnh báo cần theo dõi tình trạng các bệnh nhân bị đau đớn, buồn nôn hoặc các triệu chứng phức tạp như tắc nghẽn và chảy máu ruột, sau khi họ ăn món sushi.

Bác sỹ Joana Carmo của bệnh viện Egas Moniz ở Lisobn, nói: “Do những sự thay đổi sở thích thực phẩm, bệnh giun ký sinh đang trăng lên ở các nước phương Tây. Vì vậy các bệnh nhân bị bệnh này cần kiểm tra lại lịch sử ăn uống các loại cá sống hoặc chưa nấu chín”.

Ông nói thêm: “Các bệnh nhân có thể bị các biểu hiện dị ứng, như đau bụng, buồn nôn, chảy máu ruột, tắc ruột,..”.

Nhiều người tin rằng sushi là món ăn bổ dưỡng, có ít calo, nhưng các nghiên cứu cho thấy nó có thể không tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu phát hiện rằng những người thường xuyên ăn sushi có thể bị tăng nguy cơ bệnh tim.

Các nghiên cứu gần đây cũng phát hiện rằng ăn nhiều sushi khiến con người gặp nguy cơ về hàm lượng thủy ngân, gây ra bệnh tim, trí não và hệ thần kinh, cũng như giảm khả năng nhận thức.

(Theo ĐKN)