Sinh mổ… như sinh thường, cả mẹ lẫn con ĐƯỢC LỢI vô vàn. Thế giới đang “rần rần” mà nhiều mẹ Việt vẫn không biết

Các mẹ ơi, có ai từng nghe nói tới phương pháp sinh mổ tự nhiên chưa? Đây đúng là sự lựa chọn hoàn hảo đó ạ! Từ nay, bà bầu sinh mổ không còn phải lo con sẽ YẾU hơn bé sinh thường nữa nhé, các mẹ chỉ cần nhờ bác sĩ cho mình được sinh mổ tự nhiên, nghĩa là vẫn mổ nhưng để con tự “nhích” ra khỏi bụng mẹ mà không can thiệp (như bình thường là bác sĩ sẽ dùng tay “bắt” em bé từ trong bụng mẹ ra ngoài).

Cách sinh này mang đến cho cả 2 mẹ con vô vàn lợi ích…

Bé sinh mổ mà như…sinh thường

Với một ca sinh mổ tự nhiên, sau vết rạch, em bé được trợ giúp để đưa phần đầu ra trước tiên. Sau đấy là một quá trình tự thân vận động, hô hấp bằng mũi và miệng, nhích dần lên từng chút một để có thể đưa cơ thể của mình chui ra khỏi bụng mẹ.

Chính phần thân còn lại của con có thêm thời gian ở trong bụng mẹ sẽ giúp phổi em bé “tống xuất” được những chất lỏng ra ngoài nhờ áp lực từ t.ử c.u.n.g và các mô mềm của mẹ. Điều này tương tự như những gì xảy ra ở ca sinh thường (qua â.m đ.ạ.o).

Chính vì vậy, nếu sinh mổ bắt con thường khiến trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp thì sinh mổ tự nhiên sẽ giảm bệnh lý này. Do quá trình chào đời của bé chậm hơn, từ đó giúp bé dễ dàng thích nghi với môi trường và có thêm thời gian để điều chỉnh, hít thở không khí bên ngoài. Nhờ vậy trẻ ít bị gặp vấn đề về hô hấp hơn.

Trong quá trình tìm đường ra, vai của con được nới lỏng ra, bé thường xuyên dùng tay của mình để cử động. Cơ thể của em bé cũng lấp kín vết rạch t.ử c.u.n.g, giảm thiểu chảy máu cho mẹ. Đây cũng là những ưu điểm vượt trội hơn của sinh mổ tự nhiên so với sinh mổ thông thường.

Ảnh minh họa

Có thể thực hiện “Da tiếp da”

Các cặp mẹ con sinh mổ truyền thống hầu hết không thực hiện da tiếp da vì bác sĩ “bắt” em bé rồi cắt dây rốn ngay, khâu vết thương và để mẹ nghỉ ngơi hoàn toàn. Với sinh mổ tự nhiên, dây rốn không bị cắt ngay lập tức, vẫn lòng thòng trên bụng trong khi con được da tiếp da với mẹ.

Việc tiến hành “da tiếp da” là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Nó đã được chứng minh là “cái ôm” cứu sống trẻ sinh non, ổn định huyết áp, giảm khóc, k.í.c.h t.h.í.c.h tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho bé và giảm trầm cảm sau sinh cho mẹ.

Trẻ được bú mẹ sớm nhất có thể

Điều này là hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến cả quá trình nuôi con bằng sữa mẹ sau này. Với sinh mổ tự nhiên, người mẹ có thể được bế con ngay sau khi bé chào đời, được bú sữa mẹ ngay sau đó. Nhờ vậy, cơ thể mẹ sản sinh ra sữa sớm hơn và duy trì bú mẹ lâu dài. Ngoài ra, chất oxytocin giải phóng trong quá tình sản xuất sữa sẽ giúp người mẹ mau chóng phục hồi sau ca sinh nở.

Mẹ hoàn toàn thoải mái cả trong và sau khi mổ

Cách dùng thuốc tê trong sinh mổ truyền thống thường khiến các bà mẹ bị hạ huyết áp, đau đầu, choáng váng, chóng mặt, buồn nôn và nôn…

Khắc phục những điều này, cách gây mê trong sinh mổ tự nhiên giúp người mẹ hoàn toàn thoát khỏi những tác dụng phụ đó, tỉnh táo để không ảnh hưởng đến việc quan sát con chui ra khỏi bụng mẹ và được bế con. Bởi các bác sỹ thường sử dụng liều lượng thuốc tăng huyết áp, tăng thời gian tác dụng của thuốc tê khi kết hợp kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống.

Theo WTT