Sau khi vượt cạn mẹ đã vội làm ngay việc này, trách sao chưa già mà lưng đã còng vì đau nhức

Cơ thể mẹ sau khi trải qua một cuộc vượt cạn nhiều đau đớn sẽ rất cần thời gian để hồi phục. Nếu mẹ nào có thói quen làm mấy việc này quá sớm, rất có thể mẹ sẽ bị chứng đau nhức lưng từ khi còn rất trẻ.

Bởi vậy, sau khi sinh, bạn hãy nhờ vào sự hỗ trợ của người để có thời gian nghỉ ngơi cho lại sức, giúp bảo vệ sức khỏe của mình, bắt đầu cho một hành trình dài chăm sóc và nuôi dạy con cái sắp tới.

Dưới đây là một số việc mẹ sau sinh cần tránh để bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt:

Làm việc nhà sớm

Chỉ cần đứng quá lâu hay ngồi xổm cũng sẽ gây những tác hại rất lớn đến vùng eo của phụ nữ sau sinh. Thế nhưng một số bà sau sinh đã phải xuống giường dọn dẹp vệ sinh, giặt giũ từ quá sớm dẫn đến tổn hại không hề nhỏ đến các cơ vùng eo cũng như cột sống của người mẹ.

Bởi vậy, trong khoảng 15 ngày đầu sau sinh, mẹ chỉ nên đi lại, vận động nhẹ nhàng để cơ thể dần được hồi phục. Các công việc như nấu nướng, dọn dẹp vệ sinh hay cả là chăm sóc bé con mới chào đời cũng nên nhờ đến sự trợ giúp của chồng và người thân nhé. Việc của các mẹ sau sinh là phải nghỉ ngơi thật nhiều để có sữa cho con bú đã nhé!

Nâng vật quá nặng

Trong 8 tuần đầu sau sinh, các mẹ cần đặc biệt chú ý không nâng đỡ vật nặng. Bởi hành động này dễ khiến vùng cơ thắt lưng bị áp đảo có thể gây ra căng cơ thắt lưng và đau.

Vì vậy, mẹ sau sinh nên tránh nâng vật nặng hoặc nâng quá cao, chú ý nghỉ ngơi đều đặn, không sớm tham gia các lao động nặng cũng như không thực hiện các động tác mạnh như chạy nhảy… để tránh gây đau lưng.

Bạn nên sắp xếp một vị trí đặt em bé ở trên bàn, vừa tầm với cơ thể bạn mà không phải cúi nhiều. Những vật dụng cần thiết cho bé cũng nên để trong ngăn kéo để tránh bạn phải rướn hay uốn cong lưng khi tìm kiếm. Giảm động tác cúi xuống là một trong những cách hiệu quả để giảm căng cơ thắt lưng, qua đó ngăn ngừa được đau lưng sau sinh.

Hình minh họa.

Tư thế cho con bú sai cách

Những ngày đầu, mẹ thường chưa có nhiều sữa cho con bú dẫn đến tình trạng bé bú không đủ no nên đòi ngậm ti mẹ rất lâu. Các mẹ do mới cho con bú nên lo lắng và ngồi chăm chú nhìn con trong thời gian quá dài và lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày. Nhiều bà mẹ muốn để con được bú thoải mái nên thường gập người, gồng người lên hết cỡ dẫn đến làm căng cơ cổ và lưng.

Một số bà mẹ khi vào buổi đêm, vẫn phải thường xuyên bế bé lên ở tư thế ngồi trong thời gian kéo dài dẫn đến gây ra đau lưng cho mẹ, thậm chí là gây tụ máu ở vùng chậu.

Để hạn chế tình trạng đau lưng sau sinh, mẹ nên thay đổi các tư thế cho con bú thường xuyên. Mẹ cũng có thể nằm cho bé bú để cả hai mẹ con được thoải mái. Các chị cũng nhớ đừng cho bé bú trong thời gian quá lâu, dễ khiến cơ thể mẹ bị mỏi.

Thỉnh thoảng, mẹ sau sinh nên áp dụng mấy động tác vận động nhẹ nhàng như: xoay cổ, lắc cổ hay vặn nhẹ phần thắt lưng để kéo dãn tay chân và thư giãn cơ thể.

Sau khi ngồi cho con bú xong, các mẹ cũng hãy đặt lưng nằm cạnh em bé để nghỉ ngơi, thư giãn nhé.

Với mẹ sinh mổ thì dễ bị đau lưng nhiều hơn. Nguyên nhân có thể do phương pháp gây tê tủy sống khi mổ dễ dẫn đến có những tác dụng phụ gây đau lưng hơn so với các mẹ đẻ bằng phương pháp sinh thường.

Vì vậy, mẹ nào sinh mổ thì càng cần được chú ý việc chăm sóc sức khỏe sau sinh hơn để phòng ngừa chứng đau lưng sau sinh. Mẹ lưu ý đừng để cơ thể bị thừa cân, cho con bú sai tư thế hay tránh nâng các vật nặng để giảm áp lực lên cột sống.
Hình minh họa.