Sau khi sinh mổ, đây là những việc mẹ NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM NGAY nếu không muốn sau này hối hận

Phụ nữ đúng là khổ đôi đường, vừa mang bầu cực nhọc đã vậy khi sinh xong sức khỏe cũng giảm đi đôi phần các mẹ nhỉ?

Mình đã là mẹ của 2 nhóc tì đáng yêu, một bé năm nay lên 6 tuổi, còn một bé năm nay lên 3. Cả 2 lần mình đều sinh mổ. Các cụ có câu “sinh một đứa con, mất 5 tuổi thọ” quả không sai, sinh con xong mình thấy mình yếu đi rất nhiều, một phần nguyên do cũng có thể vì khi sinh cu đầu mình không chịu kiêng khem như lời bác sĩ dặn.

Ảnh minh họa

Thấy trong này nhiều bà mẹ trẻ vô cùng lúng túng khi không biết phải kiêng cữ sau mổ đẻ như thế nào, hôm nay vào đây mạo muội xin được chia sẻ đôi điều kinh nghiệm sau sinh mổ. Mẹ nào thấy đúng thì cho mình xin cái bình luận cho nó phấn khởi nhé.

1 ngày sau khi mổ

Sau khi hết thuốc tê cảm giác đau là không thể tránh khỏi, tuy nhiên để các mẹ có cảm giác thoải mái hơn, mình có lời khuyên thế này:

Khi nằm: mẹ nên nằm thẳng hoặc dùng gối, có thể dùng chăn để đệm kê sau lưng làm sao cho thân người tạo với giường một góc 20-30 độ, việc này sẽ làm giảm va chạm đến vết mổ và giảm đau khi dịch chuyển cơ thể.

Chế độ ăn: sau 6 tiếng các mẹ có thể uống một số loại canh giúp loại bỏ bớt khí ra ngoài như canh củ cải để tăng cường nhu động ruột, giảm đầy hơi đồng thời bổ sung nước cho cơ thể. Tuy nhiên cần tránh những chất có đường, đậu tương, các thực phẩm dạng tinh bột để tránh đầy hơi thêm.

Nhiều người cho rằng mẹ bầu sinh xong thì không nên vận động nhưng như vậy là sai nhé. Bác sĩ khoa sản mình quen nói rằng phụ nữ sau sinh mổ nên tránh chạy nhảy, vận động quá mạnh chứ vẫn nên đi lại nhẹ nhàng, làm vậy sẽ giúp thúc đẩy sự tuần hoàn máu, giúp miệng vết thương mau lành, hơn nữa lại có thể gia tăng nhu động ruột, giúp đẩy nhanh khí ra ngoài đồng thời dự phòng được chứng dính ruột và tắc động mạch.

1 tuần sau khi mổ

Sau khi sinh cu đầu, mình có dấu hiệu của táo bón, đầy hơi một thời gian… Sau khi đi khám bị bác sĩ mắng cho một trận vì không chịu làm theo lời khuyên là uống thật nhiều nước để đào thải thuốc tê.

Ngoài ra, các mẹ cần lưu ý không nên mang vác vật nặng hơn trọng lượng em bé, tốt nhất là cần làm việc gì quá nặng thì mẹ nên nhờ sự giúp sức của bố. Hơn nữa, mẹ nên tránh leo cầu thang vì việc này có thể khiến vết mổ ở bụng mẹ bị tác động, dẫn đến chảy máu.

1 tuần sau khi đẻ sản phụ đã đào thải được khí ra ngoài cơ thể nên có thể ăn uống bắt đầu từ những loại thức ăn lỏng đến sền sệt, mẹ nên chọn loại thức ăn có nhiều dinh dưỡng mà lại dễ tiêu hoá như canh trứng gà, cháo nhuyễn, mỳ…

Ngoài ra bác sĩ khuyên là từ 2-3 tuần đầu mẹ không nên tự đi xe vì nếu có gặp sự cố thì phản ứng của mẹ không đủ nhanh nhậy để ứng biến cho nên rất nguy hiểm.

1 th.á.n.g sau khi mổ

1 th.á.n.g sau khi sinh mổ thì cơ thể mẹ phần nào đã ổn định rồi, tuy nhiên các mẹ đừng quá chủ quan, để vết mổ ở bụng không có chuyển biến xấu, bác sĩ có vài lời khuyên như sau:

– Mẹ không nên ăn đồ cay, nhiều dầu mỡ vì chúng sẽ dẫn tới các vấn đề về hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới quá trình phục hồi cơ thể.
– Có thể bắt đầu luyện tập cơ chậu, đây là bài tập rất đơn giản mà hiệu quả lại cao: sản phụ thử tập co cơ â.m đ.ạ.o, đếm đến 10 rồi thả lỏng và tiếp tục lặp lại.
– Lúc này mẹ bỉm sữa có thể lên xuống cầu thang, tuy nhiên chỉ nên lên xuống 1 tầng là đủ, lúc mới đầu nên tập nhẹ nhàng với lượng vận động ít.
– Mẹ nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, đồng thời cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến cho vết thương lâu lành.