Mẹ rèn con dưới 1 tuổi ngủ theo thời gian chuẩn này, con sẽ không ốm đau bệnh tật, lại thông minh như thần đồng

Giấc ngủ đối với trẻ dưới một tuổi quan trọng ngang với chuyện cho con ăn uống đủ. Vì chỉ khi con được ngủ đủ, cơ thể mới được nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng tốt hơn.

Chị hàng xóm nhà em sinh em bé được mấy tháng. Thỉnh thoảng em sang chơi thì gặp đúng lúc bé đang ngủ. Chị ấy muốn đánh thức cháu dậy chơi nhưng em cản lại bảo cứ để cho cháu ngủ. Bởi em biết, ở mỗi giai đoạn, các bé lại có những nhu cầu ngủ khác nhau. Em chia sẻ các chị nghe cụ thể dưới đây nhé:

Trẻ mới sinh

Các em bé vừa mới chào đời cần rất nhiều thời gian để ngủ. Ban đêm bé sẽ ngủ khoảng 10 đến 12 giờ, còn ban ngày con cũng không chơi nhiều mà ngủ từ 7 đến 8 giờ. Các giấc ngủ của bé không theo một quy luật nào. Con có thể chợp mắt vài chục phúc hoặc ngủ liền mấy tiếng đồng hồ. Các em bé mới sinh thường thức dậy khi đói, khi tã ướt hay khi bé cảm thấy khó chịu.

Ảnh minh họa

Bé 1 tháng tuổi

Giai đoạn này con vẫn ngủ khá nhiều vào ban ngày, khoảng 6 giờ. Ban đêm con cũng ngủ từ khoảng 10 đến 12 giờ. Con được 1 tháng tuổi đã biết phân biệt ngày – đêm, vì vậy, bố mẹ có thể dành thời gian chơi vào ban ngày với bé nhiều hơn để buổi đêm con được ngủ ngon hơn nhé.

Khi con được 2 tháng tuổi

Một ngày của trẻ 2 tháng tuổi cần được ngủ khoảng 18 giờ mỗi ngày. Ban ngày bé có thể ngủ ít đi, khoảng 5 giờ. Tuy nhiên, bé 2 tháng tuổi cũng chỉ ngủ được giấc ngắn từ 2-4 giờ mỗi lần, mẹ vẫn phải thường xuyên quan sát con, cho con bú khi đói và thay tã bỉm đều đặn cho con.

Trong giai đoạn trẻ từ mới sinh đến 2 tháng tuổi, con thường có xu hướng cọ quậy và chuyển động không ngừng khi ngủ. Các bé lúc này vẫn chưa kiểm soát được phản xạ của chính mình nên thường co chân co tay, tạo ra tiếng cười, tiếng khóc khi ngủ.

Vì bé không biết cách tự dỗ mình đi vào giấc ngủ, mẹ nên vỗ về bé bằng cách dùng núm vú giả, ôm ấp, vỗ về, mát xa, hát ru cho bé hoặc cho bé bú mẹ một chút trước khi ngủ.

Trẻ 3 – 5 tháng tuổi

Đây được coi là giai đoạn vàng để mẹ rèn cho bé lịch ngủ đúng giờ. Ban ngày, con vẫn cần được ngủ ít nhất 5 giờ mỗi ngày và ban đêm là từ 10 đến 12 giờ.

Ảnh minh họa

Để rèn cho con ngủ ngoan ở giai đoạn này, bố mẹ hãy chơi với con ban ngày nhiều hơn, cho con tiếp xúc với nhiều ánh sáng vào ban ngày. Còn ban đêm, mẹ hãy hạn chế ánh sáng và tránh những hoạt động ầm ĩ để giúp bé nhận ra sự khác biệt giữa đêm và ngày.

Mẹ cũng nên tập cho bé những hoạt động đều đặn hàng ngày trước khi đi ngủ như tắm, bú sữa, nghe mẹ kể chuyện,… để bé dễ đi vào giấc ngủ và ngủ thật sâu.

Khi con được 6 tháng tuổi

Lúc này, bé con của bạn có thể ngủ xuyên đêm mà không cần dậy ăn thêm sữa mẹ hay sữa công thức bởi ban ngày bé đã được mẹ bổ sung cho các cữ ăn dặm phù hợp.

Ban ngày, con chỉ ngủ khoảng 4 tiếng, ban đêm con có thể ngủ xuyên từ 10 đến 12 giờ.

Bé 9 tháng tuổi

Giấc ngủ của bé sẽ tuân theo chu kỳ đều đặn hơn: con chỉ cần ngủ 1 giấc vào buổi sáng và một giấc vào buổi trưa. Tổng hai cữ ngủ ngày chỉ khoảng 3 giờ đồng hồ. Ban đêm con sẽ ngủ ngoan hơn nếu mẹ biết cách rèn bé ngủ xuyên đêm tốt.

Khi con tròn 1 tuổi

Tròn 12 tháng tuổi, bé ngủ từ 12-14 tiếng mỗi ngày, ngày ngủ hơn 2 tiếng, đêm ngủ hơn 11 tiếng. Giấc ngủ ngày của bé sẽ ngắn đi, và giấc ngủ đêm kéo dài ra. Dần dần ngày bé sẽ chỉ ngủ một giấc trưa.

(Theo WTT)