Que thử rụng trứng là gì? Sử dụng ra sao, có chính xác không?

Que thử rụng trứng là gì, cách sử dụng que thử rụng trứng để đạt độ chính xác cao nhất là những nội dung chúng tôi mang tới cho bạn đọc trong bài viết này.

Tìm hiểu khái niệm que thử rụng trứng là gì?

“Que thử rụng trứng” là một loại que thử thai được sử dụng để xác định thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Que thử này đo mức độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu. Hormone LH làm cho trứng chín và sẵn sàng để được thụ tinh. Khi mức độ LH tăng lên cao, đó là dấu hiệu cho thấy rằng rụng trứng đang diễn ra.

Sử dụng que thử rụng trứng có thể giúp phụ nữ xác định thời điểm rụng trứng, từ đó tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, việc sử dụng que thử rụng trứng không đảm bảo 100% rằng phụ nữ sẽ thụ thai. Ngoài ra, que thử rụng trứng cũng không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Việc sử dụng phương pháp tránh thai an toàn và đầy đủ kiến ​​thức về sức khỏe sinh sản là rất quan trọng.

que thử rụng trứng là gì

Sử dụng que thử rụng trứng ra sao, có chính xác không?

Nhiều người vẫn còn băn khoăn về tính chính xác của phương pháp này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về việc sử dụng que thử rụng trứng và tính chính xác của nó.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Để sử dụng que thử rụng trứng, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

  • Lấy que thử khỏi vỏ.
  • Dùng nước tiểu để làm ẩm miếng bông trên đầu que thử.
  • Đặt que thử vào nước tiểu trong khoảng thời gian được quy định trong hướng dẫn sử dụng (thường là từ 10 đến 20 giây).
  • Sau đó, đặt que thử lên mặt phẳng và chờ kết quả.
  • Kết quả sẽ hiển thị trên que thử sau khoảng 5 đến 10 phút.

– TH1 – Xuất hiện 1 vạch trên: Đây chưa phải là thời điểm trứng rụng.

– TH2 – Xuất hiện 1 vạch mờ trên: Thời điểm trứng rụng còn cách khá xa.

– TH3 – Xuất hiện 2 vạch đậm hoặc mờ bằng nhau: Ngày rụng trứng sắp diễn ra tùy thuộc vào độ đậm mờ của từng lúc thử.

– TH4 – Xuất hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn vạch có sẵn trên que): Thời điểm trứng rụng cận kề và khả năng cao sẽ rụng trong vòng 12 – 24 giờ tới.

– TH5 – Xuất hiện 2 vạch (vạch phía trên mờ dần): Trứng đang rụng hoặc đã rụng. Nếu vạch trên càng mờ thì chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

– TH6 – Xuất hiện 2 vạch đều không xuất hiện ở khoảng thời gian như đã hướng dẫn: bạn đã thử nghiệm sai dẫn đến kết quả không hợp lệ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả sai phải kể đến: Thời điểm lấy nước tiểu không đúng, lưu trữ nước tiểu sai cách hoặc bạn đã làm sai cách.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Tính chính xác của que thử rụng trứng

Tính chính xác của que thử rụng trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách sử dụng, tình trạng sức khỏe của người dùng, chu kỳ kinh nguyệt và các yếu tố khác. Theo các nghiên cứu, độ chính xác của que thử rụng trứng dao động từ 97% đến 99%. Tuy nhiên, để đạt được độ chính xác cao nhất, người dùng cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng và thực hiện đúng thời điểm.

Những lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

Để đạt được kết quả chính xác nhất khi sử dụng que thử rụng trứng, bạn cần lưu ý các điểm sau:

Xem thêm: Que thử thai 1 vạch vẫn có thai nguyên nhân vì sao?

Xem thêm: Que thử thai 2 vạch mờ hay 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai chưa?

  • Sử dụng que thử rụng trứng vào thời điểm đúng trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Thông thường, thời điểm này là khoảng 14 ngày trước khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu.
  • Thực hiện sử dụng que thử rụng trứng vào cùng một thời điểm hàng ngày, để có thể theo dõi sự thay đổi của mức độ hormone LH trong cơ thể.
  • Sử dụng que thử rụng trứng vào buổi sáng sớm, khi nồng độ hormone LH cao nhất trong ngày.
  • Đảm bảo vệ sinh tay và que thử trước khi sử dụng để tránh tình trạng bẩn tay hay que thử, dẫn đến kết quả không chính xác.
  • Nếu kết quả que thử rụng trứng cho thấy mức độ hormone LH cao, hãy chuẩn bị sẵn để có thể quan hệ tình dục trong 24-48 giờ sau đó, để tăng khả năng thụ thai.

Như vậy sử dụng que thử rụng trứng là một phương pháp đơn giản và dễ sử dụng để xác định thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Mặc dù tính chính xác của phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nó vẫn được coi là một phương pháp đáng tin cậy để tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, để đạt được kết quả chính xác nhất, bạn cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng và lưu ý các điểm quan trọng khi sử dụng que thử rụng trứng.