Phó chủ tịch xã sai khi phê bình cả nhà cô gái trong sơ yếu lý lịch

Căn cứ vào các nghị định Chính phủ, công văn của Bộ Tư pháp, luật sư khẳng định việc bút phê của Phó chủ tịch xã An Bình (Hải Dương) là sai quy định.

Sáng 8/8, trao đổi với Zing.vn, ông Phùng Văn Diện, Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Sách (Hải Dương), cho hay đơn vị đã cử cán bộ xác minh, làm rõ việc người dân ở xã An Bình đến xin xác nhận sơ yếu lý lịch để đi xin việc, bị lãnh đạo xã bút phê “Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương”.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp. Ảnh: H.L.

Trong khi đó, theo luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Sa (Đoàn Luật sư Hà Nội), Phó chủ tịch xã An Bình bút phê nội dung như trên đã vi phạm quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, Thông tư số 20/2015/TT-BTP và Công văn số 1520/HTQTCT-CT.

Theo nội dung công văn số 1520/HTQTCT-CT mà Cục Hộ tịch – Quốc tịch – Chứng thực (Bộ Tư pháp) gửi các sở Tư pháp địa phương hướng dẫn việc xác nhận sơ yếu lý lịch, trong thời gian Luật chứng thực chưa được ban hành thì UBND cấp xã chỉ được chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch. Người khai sơ yếu lý lịch phải chịu trách nhiệm về nội dung do mình kê khai.

Bản sơ yếu lý lịch với bút phê của vị Phó chủ tịch xã. Ảnh: NVCC.

Trường hợp người thực hiện chứng thực của UBND cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch, yên tâm tin tưởng về lời khai đó thì xác nhận nội dung kê khai là đúng. UBND cấp xã không được ghi nội dung không chấp hành pháp luật, chủ trương của nhà nước, địa phương vào sơ yếu của công dân.

“Như vậy, quy định pháp luật đã rất cụ thể dành cho UBND cấp xã trong quyền hạn, trách nhiệm chỉ được chứng thực chữ ký, không được chứng thực nội dung theo tinh thần của Công văn 1520/HTQTCT-CT đã nêu”, luật sư Giáp nói.

Công văn hướng dẫn của Bộ Tư pháp gửi các địa phương từ 2014 từng nhắc nhở tình trạng xác nhận vào sơ yếu lý lịch gây ảnh hưởng quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Cũng theo ông, hiện nay, với việc xin xác nhận vào sơ yếu lý lịch, công dân chỉ cần mang theo bản khai sơ yếu lý lịch, giấy tờ tùy thân rồi đến bất kỳ UBND cấp xã nào trên cả nước để xin xác nhận chữ ký, không nhất thiết phải đến UBND xã nơi mình có hộ khẩu.

Trước đó, anh Nguyễn Danh Cường đưa em gái 23 tuổi đến UBND xã An Bình để xin dấu xác nhận nhân thân vào bản khai sơ yếu lý lịch nhằm hoàn thiện hồ sơ xin việc.

Tại đây, ông Trương Phúc Thực, Phó chủ tịch UBND xã, bút phê với nội dung: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương” vào phần xác nhận của địa phương.

Anh Cường lý giải nguyên nhân là giữa năm 2016, xã An Bình triển khai làm đường liên xã và có huy động đóng tiền mỗi nhân khẩu 2 triệu đồng. Gia đình anh này không đủ khả năng đóng góp nên khi lên xin dấu xác nhận đã bị lãnh đạo “làm khó”.

Ông Lê Đình Khoa, Chủ tịch UBND xã An Bình, cho biết địa phương không còn cách nào khác để cho người dân chấp hành, nên cán bộ xã mới ghi nội dung lên phần xác nhận lý lịch.

Theo Zing