Ông bố thi hát bị tố lợi dụng 2 con teo não trục lợi: Cuộc sống nơi quê nhà ra sao?

Theo hàng xóm, hồi còn sống ở quê gia đình anh Nghị rất khó khăn, hai vợ chồng anh không hợp nhau, hay xích mích nên dẫn đến ly hôn.

Những ngày qua, câu chuyện về anh Đặng Hữu Nghị – người đàn ông gà trống nuôi 2 con bại não tham gia chương trình “Hát mãi ước mơ” để kiếm tiền chữa bệnh cho con đã chiếm được nhiều tình cảm thương xót của độc giả.

Chuyện không có gì đáng nói nếu như không xuất hiện thông tin tố anh lợi dụng hoàn cảnh để kiếm tiền từ thiện khiến dư luận xôn xao.

Thông tin anh Đặng Hữu Nghị lợi dụng hai đứa con bại não để trục lợi đang khiến dư luận tranh cãi mấy ngày qua. (Ảnh: Nhật Linh)

Để tìm hiểu rõ hơn hoàn cảnh của nhân vât vật, PV VTC News đã tìm về quê hương của anh Nghị ở tổ 4, thôn 3, xã Hương Lộc (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

‘Hoàn cảnh của anh Nghị là khổ thật’

Câu chuyện của anh Nghị khiến dư luận xôn xao đến mức nó lan truyền về cả vùng quê nghèo của anh – một huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Những người dân ở miền quê này biết về câu chuyện của anh Nghị qua việc theo dõi báo đài. Họ bảo, những gì mà báo đài đưa là không sai nhưng có một số chi tiết anh Nghị nói quá và không đúng sự thật.
Một người hàng xóm sống sát vách với nhà anh Nghị cho biết, hoàn cảnh của anh này là khổ thật, vợ chồng anh sinh được 3 đứa con thì 2 đứa bị bại não, 1 đứa bị điếc một bên tai. Người này còn cho biết, hồi còn sống ở quê, vợ chồng anh Nghị không hợp nhau lắm, thường xuyên xích mích dẫn đến ly hôn.

Theo những hàng xóm tại quê nhà thì hoàn cảnh của anh Nghị là khổ thật. (Ảnh: N.V)

Theo bà Nguyễn Thị Minh (trú thôn 3, xã Hương Lộc), dù cuộc sống khó khăn và có 2 con bị khuyết tật nhưng anh Nghị rất thương con. Đi làm thuê có đồng nào anh Nghị cũng dành mua sữa, bánh cho các con. Ngày nào không đi làm, anh chở các con đi chơi quanh xóm.

Tuy nhiên, bà Minh khẳng định việc anh Nghị nói “vợ anh vì chán các con bệnh tật mà bỏ đi” là không đúng sự thật. Bởi, chị Huyền (vợ anh Nghị) là người rất hiền, chăm chỉ và thương con nên không có chuyện bỏ con đi.

“Trước đây, tôi làm cùng chỗ với chị Huyền, nhiều hôm thấy chị ấy đi làm buồn rười rượi. Tôi dò hỏi thì chị Huyền tâm sự là mới bị chồng đánh. Có thể vì bị chồng ghen tuông, thường xuyên đánh đập nên chị ấy không chịu nổi mới ly hôn lúc đang bụng mang dạ chửa”, bà Minh nói.

Ngôi nhà ở quê của anh Nghị. (Ảnh: H.N)

Ông Hoàng Trai – Trưởng thôn 3, xã Hương Lộc cho biết, trước khi ly hôn, anh Nghị cũng đã từng dẫn con đầu vào Sài Gòn bán vé số mưu sinh. Chị Huyền ở nhà lo việc đồng áng, chăm sóc đứa con thứ 2.

Sau khi ly hôn, vợ chồng anh mỗi người nuôi một đứa con. Từ khi chị Huyền sinh đứa thứ 3 thì anh Nghị nhận nuôi cả hai đứa con khuyết tật và dẫn chúng vào TP. HCM bán kẹo mưu sinh.

“Giúp đỡ nhiều cũng khó bù đắp vất vả anh Nghị hứng chịu”

Theo dân địa phương, trước đây ngôi nhà anh Nghị ở là nhà tranh, được dựng trên khu đất thuê. Cách đây khoảng 2 năm, anh về quê sửa sang lại nhà, lợp tôn và cho người em trai ở. Cách nhà anh Nghị không xa là ngôi nhà đang xây dựng thuộc bậc khang trang nhất xóm của bố mẹ anh này.

Ngôi nhà đang xây dựng thuộc bậc khang trang nhất vùng của bố mẹ anh Nghị. (Ảnh: N.V)

Theo giải thích của ông Đặng Còn (bố anh Nghị), tiền xây ngôi nhà khang trang này là do người thân của gia đình ở Canada gửi về giúp đỡ chứ bản thân anh Nghị không giúp đỡ được gì.

Theo ông Còn, Từ khi anh Nghị ly dị vợ dẫn 2 con vào TP.HCM bán kẹo, ông và vợ phải thường xuyên thay nhau vào trông con cho anh Nghị.

Ông Còn cho biết, bản thân anh Nghị bị bệnh thoái hóa cột sống nên không làm được việc nặng mà hằng ngày phải đi bán kẹo.

“Nó chỉ ở TP.HCM bán kẹo mùa hè vì lúc này đông khách, thời gian còn lại nó dẫn con về quê. Do hai đứa nhỏ quậy quá nên về quê nó cũng không làm được gì khác ngoài việc trông con. Từ ngày ly hôn, vợ nó không trợ giúp gì cho thằng Nghị nuôi con cả”, ông Đặng Còn thông tin.

Ông Đặng Còn (bố của anh Nghị) cho biết, từ hồi ly hôn, vợ anh Nghị không giúp được gì về việc nuôi con. (Ảnh: N.V)

Liên quan đến hoàn cảnh của anh Nghị, ông Đoàn Ngọc Hậu – Chủ tịch UBND xã Hương Lộc (huyện Nam Đông) cho biết, trước đây gia đình anh Nghị thuộc hộ nghèo của địa phương nhưng do anh đi TP.HCM quá 6 tháng nên bị cắt chế độ.

Tuy nhiên, hiện 2 con bị bại não của anh Nghị vẫn được hưởng trợ cấp người khuyết tật với số tiền 450 nghìn đồng/người/tháng. Bản thân anh Nghị cũng được hưởng trợ cấp nuôi người khuyết tật là 180 nghìn đồng/tháng.

Lãnh đạo xã Hương Lộc cũng cho biết, do anh Nghị đi khỏi địa phương đã lâu nên chính quyền địa phương không nắm được số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ anh này.

Anh Nghị cũng được hưởng mức trợ cấp là 180 nghìn đồng/tháng vì nuôi hai con khuyết tật. (Ảnh: N.V)

“Tôi cũng có nghe một số tin đồn không hay, cho rằng anh ấy lợi dụng hai đứa con để trục lợi và đang có một căn nhà trị giá 600 triệu ở Nha Trang. Tuy nhiên, về vấn đề này địa phương chưa xác minh được.

Theo tôi, dù cho sự thật có thế nào đi nữa, dù anh Nghị nhận được sự giúp đỡ nhiều đến đâu thì cũng khó bù đắp được những vất vả, tổn thương mà anh đang phải gánh chịu”, ông Đoàn Ngọc Hậu – Chủ tịch UBND xã Hương Lộc nhận định.

Nguồn:VTC