Nuôi bạn trai học thạc sĩ nhưng khi ra trường anh lại nói: “Anh nghĩ em không xứng làm vợ của người có học thức như anh đâu!”, bạn gái mỉm cười: “Em lấy bằng tiến…

Nghe anh bạn trai thạc sĩ dương dương tự đắc về trình độ của mình mà Ly cười trừ mỉa mai, hóa ra bạn trai vốn dĩ không phải người giống như cô vẫn tưởng.

Chuyến bay từ Mỹ đang dần đáp xuống sân bay Nội Bài, thấy mọi người lục đục đứng dậy thu xếp hành lý, Ly cũng hạ cặp kính râm mắt mèo xuống nhìn ngó xung quanh.

Cũng phải đến 10 năm rồi cô mới trở về Việt Nam, thời gian trôi qua nhanh không tưởng nổi, lần này trở về Ly định sẽ về hẳn luôn không qua bên đó nữa. Cô nhớ nhà, nhớ bố mẹ, nhớ quê hương của mình và đặc biệt là nhớ… một người quan trọng khác nữa.

Bước qua cổng sân bay chẳng được ai chào đón nhưng không lấy làm buồn, bố mẹ vẫn nghĩ Ly đang đi du lịch bên kia. Thực ra, lần này cô về nước là có một dự định khác, để gặp anh – người con trai mà cô đã yêu.

2 người quen nhau trên mạng khi cô lướt mấy fanpage trên facebook rồi thấy được bài viết về cuộc đời anh đăng trên đó. Ly không ngờ trên đời lại có một người con trai có nghị lực sống đến như vậy, cuộc sống tuy không may mắn với anh nhưng chưa khi nào từ bỏ niềm tin học hành.

Họ đã bắt đầu tình yêu như thế, rồi anh kể về cuộc sống khó khăn của mình, Ly ở bên kia tuy chưa một lần gặp mặt nhưng đã thật sự tin tưởng ở con người của anh. Cô nói dối bạn trai về thân phận thực sự của mình vì không muốn anh có mặc cảm và tự ti khi quen cô.

Ly chỉ nói mình đã đi xuất khẩu lao động từ năm cấp 2, thấy anh không chê bai xuất thân “giả” hèn kém của mình thì cô càng thêm vững tin vào nhân cách của người con trai này.

Lấy xong tấm bằng tiến sĩ, bỏ qua những lời mời có cánh của các trường đại học muốn cô ở lại giảng dạy. Ly muốn trở về nước để chăm sóc anh, lo cho anh từng bữa ăn, giấc ngủ, cô muốn thực sự ở bên cạnh anh như một người bạn gái, người yêu thật sự chứ không chỉ giúp đỡ anh về mặt tiền bạc như trước nữa.

(ảnh minh họa)

Gặp Ly, anh khá ngạc nhiên nhưng cũng không giấu nổi sự mừng rỡ trong đáy mắt:

– Sao em lại về nước thế này?? Công việc bên kia thế nào rồi??

– Em kết thúc hợp đồng rồi nên muốn về nước luôn. Làm việc ở nước ngoài khổ cực lắm anh ạ.

– Anh hiểu. Thế giờ em ở đâu?? Đã tìm được nơi nào sống chưa??

– Em cũng chưa biết anh ạ. Chắc em sẽ tìm một nơi nào đó để thuê tạm.

– Hay là… em có muốn ở chung với anh không?? Phòng anh thuê cũng khá rộng mà em biết anh dạo này bận như thế nào đấy. Anh sẽ cho em ở miễn phí còn em nấu cơm cho anh được không??

Bản thân Ly cũng mong muốn điều này nên anh vừa đề cập đến cô đã đồng ý luôn, tư tưởng sống ở nước ngoài đã lâu nên Ly khá thoải mái trong chuyện đấy, và quan trọng hơn hết, mục đích cô về nước lần này chẳng phải là để chăm sóc anh sao??

2 người bắt đầu sống chung từ đó, ở nhà anh, Ly bắt đầu sống dưới thân phận của 1 người mới tốt nghiệp cấp 2 và chẳng có trình độ bằng cấp nào?? Ly tìm kiếm một công việc chân tay đó là phục vụ ở nhà hàng gần nơi cô trọ, loại việc này Ly đã từng làm khi còn đi học đại học nên khá quen thuộc và thoải mái.

Để có tiền sinh hoạt phí mỗi tháng, Ly phải đi làm 3,4 công việc part-time nhưng chưa bao giờ cô than phiền hay mệt mỏi bởi Ly nghĩ đó đều là những trải nghiệm của cuộc đời.

Cũng giống như với anh, cô sẵn sàng từ bỏ thân phận tiến sĩ nước ngoài của mình để trở về Việt Nam làm đứa phục vụ bàn với mong muốn được trải qua những kỉ niệm khi sống hết mình về tình yêu, vì người mình yêu, chỉ thế thôi. Cô không muốn nói tới những gì mình đã trải qua trong 2 năm qua vì đó là những điều mà Ly muốn và cô chấp nhận làm vì anh chứ chẳng phải anh ép cô.

Thời gian 2 năm trôi qua khá nhanh, anh ra trường nhận được tấm bằng Thạc sĩ danh giá nhưng con người lại thay đổi một cách chóng mặt khiến Ly hoàn toàn không nhận ra. Ngỡ ngàng trước sự thay đổi không ngờ ấy, Ly cố gắng tìm cho mình mọi lý do để giải thích cho việc làm của anh.

Cho đến khi gần như tuyệt vọng trước sự dè bỉu của bạn trai, Ly thử lòng anh lần cuối với hi vọng mình đã không tin tưởng nhầm người.

– Anh ơi, khi nào thì chúng mình cưới nhau hả anh?? Em muốn được trở thành vợ anh như mong ước bấy lâu.

– À, em biết đấy, anh giờ đã là Thạc sĩ rồi, bằng cấp còn cao hơn cả đại học nữa. Anh nghĩ em không xứng làm vợ của người có học thức như anh đâu!! Anh muốn tìm một ai đó cân xứng với mình hơn cơ.

– Anh nói thế nghĩa là anh chê em là con học thức thấp kém sao??

– Anh cũng không có ý đó, dù thời gian qua thật sự rất cám ơn em nhưng anh muốn vợ mình phải là người được học hành tử tế chứ không thể chỉ mới tốt nghiệp cấp 2 như em được.

Nghe bạn trai nói xong mà Ly chua chát, à, chỉ mới tốt nghiệp cấp 2 sao, học thức thấp kém sao, đúng vậy, cô đúng là con ngu mới đi tin những lời nói ngày mới quen nhau của anh ta để mà bay về đây làm trâu làm ngựa suốt 2 năm trời mới phải. Những lời anh nói đã khiến cô hoàn toàn tỉnh táo, Ly ưỡn ngực đứng thẳng dậy nhìn anh rồi mỉm cười nói: “Xin lỗi anh, thực ra em đã nói dối anh đấy, em không chỉ mới tốt nghiệp cấp 2 mà em còn lấy bằng tiến sĩ từ 2 năm trước rồi anh ạ!!”

Ly không nuối tiếc vì những gì mà mình đã làm cho anh, tất cả những việc đó đều là cô tự nguyện, cũng giống như trong tình yêu, bạn tự nguyện làm vì người mình yêu, dù kết quả có như thế nào, cô cũng không nuối tiếc, vì Ly đã thực sự sống hết mình với nó.

Theo Thể Thao Xã Hội.