Những kẻ khủng bố Hồi giáo đang đe dọa Việt Nam?

Cho đến gần đây, tôi, và có lẽ toàn bộ cộng đồng thế giới, đã nghĩ rằng, nên trả lời “không” cho câu hỏi được đặt ra trong tiêu đề, nhà bình luận phân tích Piotr Tsvetov của đài Sputnik viết.

Ai cũng biết rằng, ở các nước láng giềng với Việt Nam, các nhóm Hồi giáo cực đoan thực hiện những hành vi khủng bố. Hãy nhớ lại các vụ đánh bom ở Bali và Jakarta đã cướp đi sinh mạng của hàng chục dân thường, các cuộc đụng độ đẫm máu tại các tỉnh phía Nam của Thái Lan, ở bang Rakhine của Myanmar, nơi sinh sống tập trung của người Hồi giáo nhóm dân tộc thiểu số. Các phần tử Hồi giáo cực đoan đã chiếm đóng thành phố Marawi trên đảo Mindanao của Philippines, quân đội chính phủ trong hơn một tháng cố gắng giải phóng thành phố này. Trong bối cảnh đó, Việt Nam hiện giống như một ốc đảo hòa bình và an ninh, trong khi toàn thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố Hồi giáo.

Ảnh:inernet

Nhưng, mới đây có tin rằng, những kẻ khủng bố Hồi giáo đã gây ra thiệt hại cho dân tộc Việt Nam. Tháng 11 năm ngoái, nhóm phiến quân Abu Sayyaf đã bắt cóc 22 ngư dân ở Biển Đông, trong đó có tám người Việt. Mới đây có tin rằng, hai người Việt bị Abu Sayyaf sát hại dã man. Tổng thống Philippines Duterte bày tỏ thái độ giận dữ trước thông tin vụ việc, và tuyên bố rằng, “ta sẽ ăn sống gan các ngươi, sẽ chỉ thêm muối và giấm, ngay trước mặt các ngươi”

Thái độ giận dữ của Tổng thống Philippines là dễ hiểu — những kẻ khủng bố đang lộng hành ở Philippines gây ra các vấn đề lớn không chỉ nội bộ nước, mà còn trong mối quan hệ quốc tế của nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Liên quan đến thông tin báo chí đưa về việc 2 thuyền viên Việt Nam đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã đề nghị các cơ quan chức năng của Philippines xác minh những thông tin nói trên và có hỗ trợ cần thiết trong thời gian sớm nhất”.

“Việt Nam lên án mạnh mẽ mọi hành vi bắt cóc và sát hại dã man, vô nhân tính và cho rằng các hành vi này phải bị trừng trị đích đáng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết. Xét theo phản ứng của Rodrigo Duterte, những kẻ tội phạm sẽ bị trừng trị rất nặng nề.

Tôi nghĩ rằng, đã đến lúc để suy nghĩ nghiêm túc về việc chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo đang trở thành mối đe dọa đối với Việt Nam và người dân của nước này. Có rất nhiều cơ hội tiềm năng làm gia tăng mối đe dọa này. Thứ nhất, Việt Nam là một thành viên của Cộng đồng ASEAN, mà những công dân trong Cộng đồng ngày càng đơn giản hơn đi qua những đường biên giới của các quốc gia. Công dân của bất kỳ quốc gia ASEAN ngày càng dễ dàng hơn di chuyển trong không gian chung của ASEAN. Do đó, mối nguy cơ những phần tử vũ trang xâm nhập vào lãnh thổ của Việt Nam là rất thực tế.

Ảnh:internet

Thứ hai, ở Việt Nam có khoảng 70.000 công dân là người Hồi giáo. Chắc là các nhóm Hồi giáo cực đoan xem xét những người này như các đối tượng ảnh hưởng. Tổ chức Hồi giáo cực đoan IS mất dần vị trí của mình dưới đòn tấn công của các lực lượng quốc tế ở Trung Đông, vì thế IS đang tăng cường hoạt động ở Đông Nam Á. Trong mọi trường hợp, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, những kẻ tuyển mộ của IS đang hoạt động ở Indonesia, Malaysia và Philippines.

Tôi tin chắc rằng, các cơ quan công lực của Việt Nam thường xuyên áp dụng các biện pháp cần thiết để các tín đồ Hồi giáo không bị các thế lực thù địch lợi dụng nhằm phá hoạt sự thống nhất và đoàn kết của các dân tộc Việt Nam. Nhưng, chúng ta không được quên rằng, ngày nay, khác với 20-30 năm trước, hành vi của các phần tử Hồi giáo cực đoan ngày càng trở nên hung hăng, dùng thủ đoạn xảo quyệt.

Và thứ ba. Số người Việt ra nước ngoài đang tăng mạnh. Dù họ đi đến Nga hay Pháp, Mỹ hay Anh, bất cứ ai cũng có thể tình cờ trở thành những nạn nhân của hành động khủng bố. Hồi giáo cực đoan, chủ yếu là IS, đang tiến hành cuộc chiến tranh chống lại toàn thế giới, có sử dụng các phương pháp khủng bố nhằm phá vỡ trật tự thế giới và sự ổn định, theo đuổi việc thành lập một nhà nước Hồi giáo Caliphate theo tinh thần Thánh chiến.

Khủng bố Hồi giáo là mối đe dọa đối với tất cả các quốc gia. Để giáng trả nguy cơ này, tất cả các nước và các dân tộc, tất cả những người yêu hòa bình, ổn định và dân chủ cần phải thống nhất nỗ lực để đấu tranh chống nguy cơ này. Các nhà lãnh đạo của Liên bang Nga thường xuyên kêu gọi các đối tác nước ngoài tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Nguồn: SPutniknews