Nhân duyên vợ chồng và “kẻ thứ 3”, phải chăng món nợ của kiếp trước?

Dân gian thường truyền tai nhau, để thành vợ chồng ở kiếp này là do duyên tiền định ở kiếp trước, tức là có mối nhân duyên từ các đời trước góp thành. Nếu hôn nhân đời này bình yên, vợ chồng hạnh phúc là nhờ thiện duyên kiếp trước, ngược lại nếu vợ chồng bất hòa, cãi nhau hay phản bội, là do ác duyên kiếp trước chưa hóa giải.

Thế nên, đời sống hôn nhân đổ vỡ được lý giải là do ác duyên. Còn nếu một trong hai bên lén lút quen “kẻ thứ 3” phản bội lời thề chung thủy, thì đây có thể là do ác duyên, hoặc bản thân kẻ phản bội đang tạo ra “nghiệp” mới, ắt phải trả nợ vào kiếp sau.

Tin hay không tin, rõ ràng chúng ta đều bị chi phối bởi cái gọi là “nhân duyên”, nhân quả báo ứng, gieo ác gặp ác không hề sai. Chỉ là thời khắc “trả nợ báo ứng” chưa tới. Đọc câu chuyện dưới đây, sẽ giúp chị em thấu hiểu hơn về “nhân duyên vợ chồng”.

Đêm khuya, trong một ngôi nhà, có 2 người, 1 người là Bề Tôi, 1 người là Trời Cao.

Bề Tôi: Thưa Trời Cao thánh minh, con là một người đã có vợ, con đang yêu say đắm 1 người đàn bà khác, con thật không biết nên làm thế nào?

Trời Cao:

Con có thể xác định người đàn bà con đang yêu hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con không?

Bề Tôi: Thưa vâng.

Trời Cao: Con ly hôn, sau đó lấy cô ấy?

Ảnh minh họa

Bề Tôi e dè: Nhưng vợ con hiện nay dịu dàng, lương thiện, thảo hiền. Con bỏ cô ấy liệu có phần tàn nhẫn không, có mất đạo đức không, thưa Trời Cao?

Trời Cao: Trong hôn nhân không có tình yêu mới là tàn nhẫn và mất đạo đức. Con hiện giờ đã yêu người khác, không yêu vợ nữa. Con làm như thế là đúng.

Bề Tôi: Nhưng vợ con vẫn rất yêu con, quả thật yêu con lắm, Trời Cao ạ!

Trời Cao: Vậy thì vợ con hạnh phúc!

Bề Tôi thắc mắc: Sau khi con chia tay vợ để lấy người khác, vợ con sẽ rất đau khổ, tại sao lại hạnh phúc, thưa Ngài?

Trời Cao: Trong hôn nhân, vợ con vẫn có tình yêu đối với con, còn con đã mất đi 1 tình yêu đối với vợ con. Bởi vì con đã yêu người khác, chính vì có hạnh phúc, mất đi mới đau khổ, cho nên người đau khổ là con.

Bề Tôi: Nhưng con cắt đứt vợ, sau đó cưới người khác, vậy là cô ấy đã mất con, cô ấy mãi là người đau khổ.

Trời Cao đáp: Con nhầm rồi, con chỉ là người vợ con yêu thật sự trong hôn nhân. Khi một người như con không tồn tại, thì tình yêu thật sự của vợ con sẽ tiếp nối sang 1 người khác, bởi vì tình yêu thực sự của vợ con trong hôn nhân xưa nay chưa từng mất, cho nên vợ con mới là người hạnh phúc, con mới là người đau khổ.

Bề Tôi: Vợ con đã từng nói kiếp này chỉ yêu mình con thôi. Cô ấy sẽ không yêu ai khác.
Trời Cao chỉ tay lên trời: Con cũng đã từng nói thế phải không?

Bề Tôi: Con…con…con…

Trời Cao: Bây giờ con nhìn 3 ngọn nến trong lư hương trước mặt, xem ngọn nào sáng nhất?

Bề Tôi: Quả thật con không biết, hình như đều sáng giống nhau.

Trời Cao: Ba ngọn nến ví như 3 người đàn bà. 1 ngọn trong đó là người đàn bà hiện giờ con đang yêu. Đông đảo chúng sinh, đàn bà đâu chỉ là mười triệu trăm triệu… Ngay đến 1 trong 3 ngọn nến, ngọn nào sáng nhất con cũng không biết, cũng không t́ìm được người con hiện đang yêu, thì làm sao con xác định được người đàn bà hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con?

Bề Tôi: Con…con…con…

Trời Cao: Bây giờ con cầm 1 cây nến đặt trước mắt để tâm nhìn xem ngọn nào sáng nhất?

Bề Tôi: Đương nhiên ngọn trước mặt sáng nhất.

Trời Cao: Bây giờ con đặt nó vô chỗ cũ, lại xem xem ngọn nào sáng nhất.

Bề Tôi: Quả thật con vẫn không nhìn ra ngọn nào sáng nhất.

Trời Cao: Thật ra cây nến con vừa cầm giống như người đàn bà cuối cùng con đang yêu hiện nay, tình yêu nảy sinh từ trái tim, khi con cảm thấy yêu nó, để tâm ngắm nghía, con sẽ thấy nó sáng nhất. Khi con để nó vô chỗ cũ, con lại không tìm được 1 chút cảm giác sáng nhất.

Thứ gọi là tình yêu cuối cùng và duy nhất của con chỉ là hoa trong gương trăng dưới nước, suy cho cùng chỉ là con số không, một cuộc tình trống rỗng.

Bề Tôi: Con hiểu rồi, không phải Ngài bảo con phải ly hôn vội vã, Ngài đang niệm chú làm cho con ngộ đạo?

Trời Cao mỉm cười: Nhìn thấu sẽ không nói trắng ra, con đi đi!
Bề Tôi hồ hởi: Con đã biết mình thật sự con yêu ai, đó chính là vợ con hiện nay, thưa Ngài.

Chúng ta thường mù quáng không nhận ra được tình cảm lớn lao mà người bên cạnh hy sinh cho mình, nên bắt đầu trông đội một cuộc tình mới ở nơi “xa xăm” nào đó, mà chính bản thân ta cũng không thể tin chắc, đó là mối tình trọn vẹn, sắc son.

Để rồi đến khi chúng ta sai lầm, gặp phải “kẻ thứ 3” dở hơi, thì bản thân ta mới đau đớn nhận ra rằng, chính mình đã từ bỏ hạnh phúc của cuộc đời, để chọn lấy nỗi bất hạnh. Say cho cùng, nhân duyên tiền định chỉ là “một nửa”, còn lại là do người. Duyên lành duyên vỡ hay không không hoàn toàn do cớ sự Trời Đất, mà do sự sáng suốt trong chính bản thân.

Nguồn:WTT