Nhà có em bé nhưng mẹ đừng lo, cứ dùng những mẹo tự nhiên này để đuổi bay côn trùng mà không cần xịt thuốc

Hè đến, lũ kiến, gián, ruồi muỗi bắt đầu hoành hành và mang theo vô số bệnh tật. Các mẹ muốn sử dụng bình phun diệt côn trùng nhưng vẫn băn khoăn vì nhà đang có con nhỏ.

Nhiều mẹ quyết định không sử dụng thuốc diệt côn trùng vì sợ ảnh hưởng đến con. Thế nhưng xung quanh môi trường sống của gia đình bạn, ví dụ như hàng xóm, tổ dân phố mọi người vẫn sẽ tiến hành phun diệt côn trùng để phòng tránh bệnh tật. Những lúc này, mẹ tuyệt đối không được chủ quan mà phải chú ý bảo vệ con khỏi độc hại bằng những việc làm dưới đây nhé!

3 bước bảo vệ con khỏi thuốc diệt côn trùng

– Ngay khi nhận được thông báo hoặc thấy xung quanh chuẩn bị phun thuốc diệt côn trùng, cả gia đình hãy di chuyển ra xa hơn, đeo khẩu trang cho mọi người, nhất là con bé. Sau đó, mẹ nhớ phải che đậy kín mọi loại đồ đạc, vật dụng trong gia đình đặc biệt là các loại đồ chơi, quần áo của bé.

– Ít nhất là phải một ngày hoặc hai ngày sau mới được đưa trẻ vào nhà hoặc đến gần khu vực phun thuốc diệt côn trùng. Kể cả việc trẻ chạy xe đạp 3 bánh trẻ em ở gần nhà cũng không nên nhé mẹ.

Ảnh minh họa

– Khi quay lại khu vực vừa phun thuốc, bố mẹ nên đến kiểm tra trước khi cho con nhỏ vào. Ví dụ như có còn mùi lạ trong không khí không, có đồ vật nào quên không che đậy, có gây ảnh hưởng gì không

Nếu không biết đề phòng thuốc diệt côn trùng, ngoài việc thấy khó chịu, người nhạy cảm còn có thể bị khó thở, khô họng, hắt hơi, bỏng rát niêm mạc mắt, hoa mắt, chóng mặt…Đối với trẻ nhỏ thì còn dẫn tới ngộ độc, ngất xỉu và ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh. Vì tính nguy hiểm của nó nên mỗi khi gia đình có kế hoạch diệt côn trùng thì nên thông báo trước với những người hàng xóm xung quanh, nhất là gia đình có trẻ nhỏ để họ cũng có sự chuẩn bị tốt nhất.

Hãy thử một số cách tự nhiên trước

Khi dùng bất kỳ loại thuốc diệt côn trùng nào luôn phải có ý thức đầy đủ về tính độc hại của nó. Cẩn thật khi sử dụng và không lạm dụng thuốc là điều cần thiết để tránh các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chính vì vậy, nếu gia đình bạn chỉ có lượng côn trùng quá ít, không đáng kể thì có thể chỉ dùng các loại thuốc bôi da hoặc dùng một số cách tự nhiên để đuổi kiến, gián cũng rất an toàn cho sức khỏe (mặc dù không thể có hiệu quả nhanh như thuốc diệt).

Muỗi là đáng sợ nhất vì chúng có thể khiến trẻ bị sốt xuất huyết hoặc viêm màng não. Nhưng muỗi lại rất sợ một số loại mùi tự nhiên, tiêu biểu là tinh dầu sả hoặc tinh dầu bạch đàn xanh pha loãng với nước để phun. Chị em cũng có thể trồng cây sả, cây hương nhu trắng, cây mần tưới ở những chỗ ẩm ướt như quanh vườn, cạnh bể nước,

Muốn đuổi gián, mẹ hãy dùng hành tây. Gián sợ nhất là mùi hăng hăng của hành tây. Chỉ cần đặt một đĩa hành tây đã thái lên tủ đựng đồ ăn, đảm bảo gián sẽ lập tức phải chuyển nhà. Hơn nữa hành tây còn có thể làm chậm quá trình biến chất của thực ăn.

Xử lý lũ kiến cũng không có gì là khó với 1 chút hạt tiêu. Kiến rất sợ mùi của tiêu. Bạn chỉ cần dùng tiêu xay rắc lên kệ bếp, hoặc những nơi kiến trú ngụ. Kiến thấy tiêu sẽ tự di tản hết.

Nguồn:WTT