Người phụ nữ ‘bị bán đi bán lại’, 3 tháng lấy đến…4 ông chồng Trung Quốc

Một đường dây đưa phụ nữ người Việt Nam sang Trung Quốc bán cho đàn ông nước này lấy làm vợ vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá, bắt, xử lý 3 đối tượng, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.

Đối tượng Diễn tại cơ quan công an

Ngày 12-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Diễn (SN 1983), trú tại xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; Nguyễn Quang Cường (SN 1988), trú tại thị trấn Đắk Mâm và Hà Thị Nghĩa (SN 1988), trú tại xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông về hành vi mua bán người.

Theo thông tin ban đầu, vào cuối tháng 3 năm 2017, Diễn và Nghĩa đã liên lạc và thống nhất với nhau về việc tìm phụ nữ Việt Nam để đưa sang Trung Quốc bán cho đàn ông nước này lấy làm vợ. Sau khi tìm được một cô gái tên Trang (SN 1999) ở thị xã Gia Nghĩa, Nghĩa đã gửi hình ảnh của cô gái này cho Diễn để Diễn gửi qua cho một người phụ nữ tên Thương (chưa rõ nhân thân lai lịch) ở bên Trung Quốc xem và được Thương cho biết giá 60 triệu đồng.

Diễn bàn và thống nhất với Nghĩa sau khi bán trót lọt thì Diễn được hưởng 20 triệu đồng, Nghĩa hưởng 40 triệu đồng. Sáng ngày 1-4, Nghĩa đưa Trang đến ở tại một khách sạn thuộc xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đến đêm ngày 1-4 khi các đối tượng Nghĩa và Diễn đang thực hiện hành vi mua bán người thì bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đak Nông bắt quả tang.

Đối tượng Nguyễn Quang Cường

Quá trình điều tra, Nghĩa và Diễn khai, ngoài vụ trên chúng còn thực hiện trót lọt thêm 5 vụ với 8 phụ nữ bị đưa sang Trung Quốc bán, trong đó có một vụ chúng thực hiện cùng với Nguyễn Quang Cường. Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt tạm giam đối với Cường để điều tra, làm rõ về hành vi mua bán người. Hiện Phạm Văn Diễn và Nguyễn Quang Cường đang bị tạm giam, còn Nghĩa được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú vì Nghĩa đang có thai.

Theo thượng tá Bùi Văn Khẩu – Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông thì phương thức, thủ đoạn của nhóm này khác với những vụ việc trước đây như số nạn nhân các vụ án trước đây chủ yếu người dân tộc thiểu số các tỉnh phía bắc bị các đối tượng dụ dỗ lấy làm chồng rồi đưa sang Trung Quốc bán.

Đối với vụ án này nạn nhân hầu hết là người Kinh, không có công ăn việc làm, có nạn nhân đã ly hôn chồng làm ở các quán karaoke, các dịch vụ massage. Các nạn nhân trước khi bán sang Trung Quốc đã có sự thỏa thuận về số tiền được hưởng và khi bị bán qua Trung Quốc các nạn nhân được các đối tượng cho một phần tiền.

Có nạn nhân sau khi được các đối tượng dắt mối bán qua Trung Quốc, lại tiếp tục cấu kết với một số đối tượng khác bán sang Trung Quốc trong vòng 3 tháng đã bán đi bán lại lấy 4 ông chồng người Trung Quốc, lấy tiền gửi về cho bố mẹ gần 100 triệu đồng. Vụ án đang tiếp tục được Cơ quan CSĐT mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo thượng tá Bùi Văn Khẩu, vấn nạn mua bán người diễn ra khá phức tạp trong thời gian qua, nhưng việc điều tra của cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn do mọi hoạt động mua bán phần lớn đều diễn ra ở bên kia biên giới và nạn nhân và người nhà nạn nhân vì các lý do khác nhau nên không khai báo, hợp tác với cơ quan Công an.

Để đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì các cấp chính quyền và ban ngành đoàn thể cần tăng cường tuyên truyên nâng cao nhận thức và ý thức phòng ngừa tội phạm cho người dân, tích cực phối hợp với lực lượng Công an tham gia phòng chống tội phạm đảm bảo ANTT tại địa phương.

Nguồn:ANTĐ