Người nhà tố con gái vừa chào đời đã tử vong vì bình ôxy bệnh viện hỏng

Trong quá trình sinh đẻ và khi đã chào đời, gia đình cháu bé cho biết các bác sĩ rất tắc trách khi đỡ đẻ và cấp cứu khiến cháu bé tử vong.

Sau 4 ngày đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ (Hà Giang) để sinh con, chị Cháu Thị Tính (SN 1987, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, Hà Giang) không thể tin rằng, suốt 9 tháng 10 ngày mang thai không sao mà chỉ trong vài giờ đồng hồ sinh ra, con chị đã mãi mãi ra đi.

Nén lại nỗi đau, chị Tính chia sẻ: “Tôi đến Bệnh viện vào lúc 2h sáng ngày 6/9, chồng tôi gõ cửa phòng trực của khoa Sản thì có nữ hộ sinh mở cửa. Sau khi nghe chồng tôi trình bày, chị nữ hộ sinh ra mở phòng đẻ và yêu cầu tôi lên bàn ở phòng đẻ luôn”.

Chị Tính đau buồn khi mất con.

Sau khi vào phòng mổ và thăm khám xong, chị Tính tiếp tục được yêu cầu nằm đợi trên bàn, còn nữ hộ sinh tên Hồng đi chuẩn bị đồ cho ca “vượt cạn”. Lúc này, bác sĩ đến hỏi han, yêu cầu chị Tính rặn đẻ, nhưng do chưa có cơn đau đẻ nên không thể rặn được.

Khoảng 15 phút sau khi vào phòng mổ, các bác sĩ cắm dây truyền cho chị Tính, khi nước trong chai truyền chảy được vài phút thì chị bắt đầu có cơn đau đẻ.

Con chị Tính tử vong sau khi sinh thường tại viện.

“Lúc tôi mới rặn đẻ, chị Hồng nói là đầu con tôi ra rồi, cố lên không là con tôi bị ngạt. Tôi vẫn cố gắng theo lời của bác sĩ thì bỗng dưng chị Hồng gọi lớn một bác sĩ tên Nho: “Anh Nho ơi, không được rồi”. Bác sĩ Nho chạy tới hỗ trợ nhưng vẫn chưa được và bác sĩ đã yêu cầu chị Hồng rạch tầng sinh môn để con tôi ra ngoài”, chị Tính nói.

Ngay khi đứa trẻ được đưa ra ngoài, các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu.

“Tôi thấy khi sơ cứu, mọi người lấy hết bình này đến bình khác cùng cái ống cho vào mồm con tôi bóp bóp, rồi thay mấy cái ống nhưng con tôi vẫn không khóc.

Bác sĩ Nho hỏi: “Bình oxy đâu?”, nhưng bình oxy đưa đến lại hỏng nên bác sĩ Nho đã ném bình oxy và dây xuống đất. Lúc này, mọi người vừa làm vừa quay ra nhìn tôi”, chị Tính kể.

Theo người nhà sản phụ tính, cùng với lúc sơ cứu, các nhân viên đã gọi bác sĩ khoa Nhi xuống để cấp cứu. Thế nhưng các bác sĩ khoa Nhi đẩy xe xuống lại không trải khăn nên lại phải đẩy lên để lấy xe khác (loại xe trải khăn xanh). Khi đổi xe xuống lần hai thì cháu bé đã mất.

Anh Dương Ngọc Khánh (chồng của sản phụ Tính) cho biết, khi con gái anh mất các bác sĩ thông báo là bị hai vòng dây rốn cuốn cổ. Tuy nhiên, khi hỏi nữ hộ sinh tên Hồng, thì lại có câu trả lời là: tử vong do mắc vai không sổ được thai.

“Nếu lúc cấp cứu, bình ôxy không hỏng thì có lẽ con tôi đã được sống. Về nguyên nhân tử vong của cháu, tại sao 2 bác sĩ lại nói 2 nguyên nhân khác nhau?”, anh Khánh chất vấn.

Được biết, đây là lần thứ 2 chị Tính sinh con bằng phương pháp đẻ thường, con đầu chị được 3 tuổi.

Trước thông tin trên, BS Lê Minh Đức – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ (Hà Giang) xác nhận có sự việc trên và cho biết, bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn và bước đầu kết luận bé gái tử vong do ngạt vì dây rốn cuốn cổ hai vòng, thùy vai hơi mắc.

Đối với thông tin bình ôxy bị hỏng, ông Đức cho hay, trong phòng đẻ vẫn có hai bình ôxy thay thế nhau. Tuy nhiên, cháu bé không thể sử dụng được bình ôxy bởi cháu phải thở được thì mới dùng bình ôxy được.

“Hiện nay, bệnh viện đang cho các bác sĩ, y tá của ca trực hôm đó viết bản tường trình. Sau đó, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện sẽ giải thích nguyên nhân cháu bé tử vong với gia đình sản phụ.

Nếu gia đình sản phụ không chấp nhận thì bệnh viện sẽ đề nghị hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Hà Giang xem xét về trường hợp này. Chúng tôi làm sai chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm”, BS Đức khẳng định.

Theo Khám phá