Người mẹ đỏ mắt kêu oan cho con trai chém người thi hành công vụ “Anh công an đang sống thì sao xử con tôi tội giết người”

Cho rằng, con trai mình chém công an nhưng không chết nên không phạm tội giết người nên bà mẹ đã làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Sau hai ngày xét xử, ngày 20/6, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt Đào Trung Kiên (SN 1981, quê Hà Giang) 5 năm tù về tội Giết người.

Phiên tòa phúc thẩm mở ra theo kháng cáo của người giám hộ hợp pháp của Kiên là bà Phan Thị Hà – mẹ bị cáo.

Theo kháng cáo, bà Hà đề nghị cấp phúc thẩm đổi tội danh, kêu oan cho con. Bà Hà cho rằng, con trai không phạm tội Giết người. Theo quan điểm của người mẹ có con vướng vòng lao lý này cho rằng: “Anh Hội (công an -PV) vẫn sống sờ sờ thì sao lại xử con trai tôi tội giết người!”.

Theo bản án sơ thẩm, đêm 7/10/2015, Kiên cùng Nguyễn Hoàng Hiệp (SN 1982, trú tại TP. Hà Giang) đến nhà ông Phạm Công Nhân (SN 1960, trú tại TP.Hà Giang) để đòi nợ của Hùng (SN 1986, con trai ông Nhân).

Ảnh:internet

Khi Kiên nói việc Hùng nợ tiền làm công trình và làm quặng thì Hùng phủ nhận đồng thời cho rằng, anh ta vay tiền chỉ để chi tiêu và không có giấy tờ ràng buộc.

Cho rằng bị lật lọng, Kiên nổi đóa rút dao đâm Hùng nhưng không trúng, cùng lúc vệ sĩ của gia đình ông Nhân chạy ra tước dao của chủ nợ.

Hay tin ở nhà ông Nhân có xô xát, ông Mai Đức Hội – Phó trưởng Công an phường Nguyễn Trãi đến giải quyết thì bị Kiên đe dọa: “Mày sẽ biết mặt tao, rồi tao sẽ chém chết mày”.

Sau đó, Hiệp và Kiên ra xe ô tô do Nguyễn Tiến Dũng (SN 1980, quê Hà Giang) điều khiển đi đến quán karaoke uống bia.

Tan cuộc bia khoảng hơn 22h, Dũng và Kiên đi xe Lexus cầm theo một con dao đến trụ sở công an phường.

Vào đến trụ sở, thấy ông Mai Đức Hội, Kiên vung liền mấy nhát dao nhưng Phó trưởng Công an phường đã dùng ghế nhựa đỡ được.

Sau đó, ông Hội cùng một số người khống chế Kiên. Trong lúc giằng co, Dũng lao vào đấm ông Hội tạo điều kiện cho Kiên chạy thoát.

Chạy ra xe để trốn sự truy bắt của công an, Kiên vẫn văng lời đe dọa: “Tao nhớ mặt mày, sẽ có ngày tao chém cụt đầu mày”.

Theo tài liệu tố tụng, quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra còn làm rõ, tối 18/8/2015, Dũng cùng một số đối tượng còn có hành vi làm nhục người khác khi hắt rượu vào mặt, đổ vào đầu rồi thách thức.

Với tội Giết người, Làm nhục người khác, Nguyễn Tiến Dũng nhận mức án chung là 3 năm 4 tháng tù giam.

Đào Trung Kiên nhận mức án 6 năm tù về tội Giết người.

Căn cứ lời khai của bị cáo, nhân chứng và bị hại tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định, Kiên dùng hung khí nguy hiểm, tấn công vào vị trí nguy hiểm, việc ông Hội không chết nằm ngoài ý muốn của bị cáo. Bị cáo cũng đã được cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ là bị bệnh tâm thần.

HĐXX cũng nhận định, tòa cấp sơ thẩm xét xử bị cáo tội Giết người là không oan sai. Tuy nhiên áp dụng một số tình tiết có lợi cho bị can, bị cáo, HĐXX quyết định giảm nhẹ hình phạt cho Kiên từ 6 năm tù giam xuống còn 5 năm tù giam./.

Nguồn: VOV


Loading...