Người CSGT “thổi còi hay” phạt tài xế xe chở Phó Thủ tướng, kết quả không tưởng

Phạt cả xe chở Phó thủ tướng vi phạm luật giao thông, tự học cách thổi còi hiệu lệnh sao để người dân tham gia giao thông không bị chói tai, Trung tá Quân vui vì được người dân khen… thổi còi hay.

Phạt cả xe chở Phó Thủ tướng vi phạm luật giao thông

Với 36 năm trong ngành công an, gần 20 năm làm cảnh sát giao thông (CSGT), trong đó 10 năm trực tại chốt giao thông tại Ngã Tư Sở (Hà Nội) đối với Trung tá Lê Hồng Quân, Đội CSGT số 6, Công an Hà Nội có rất nhiều kỷ niệm khó quên trong thời gian anh làm nhiệm vụ.

Đầu tiên phải kể đến vụ xử lý tài xế xe đang chở Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh vi phạm luật giao thông.

Đó là vào năm 1995, lúc đó khoảng 18h, giờ cao điểm, các phương tiện cùng tham gia giao thông đổ về nút giao thông Ngã Tư Sở – Trường Chinh. Khi anh Quân đang điều tiết, phân luồng giao thông tại đây, anh ra hiệu cho ô tô phải đi vào một hàng, nối đuôi nhau.

Trong khi các xe đang đi theo đúng làn đường theo sự điều tiết giao thông của CSGT, bỗng nhiên, một chiếc xe con lách, tách ra làn để cố tình vượt lên. Dù đã ra hiệu lệnh yêu cầu chiếc xe này phải tuân thủ đi đúng làn đường do CSGT phân làn, nhưng chiếc xe vẫn cố tình vượt lên, anh Quân phải yêu cầu dừng lại để xử lý lỗi vi phạm.

Chiếc xe vẫn cố lách lên khiến bánh xe đè vào chân làm anh Quân ngã ra đường.

Trung tá Lê Hồng Quân đang kể về cách sử dụng còi hiệu lệnh.

Khi xuống xe, người lái chiếc xe con trên đã xuất trình giấy phép lái xe của mình. Tuy nhiên giấy phép này đã hết hạn sử dụng. Trong lúc, anh Quân đang giải thích cho người lái xe hiểu về lỗi vi phạm của mình thì từ trên xe con bước xuống là Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh.

Khi xuống xe, Phó Thủ tướng yêu cầu anh Quân xử lý lái xe vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

“Khi tôi thấy Phó Thủ tướng bước xuống đi đến gần tôi, nói chuyện nhẹ nhàng rồi ông yêu cầu tôi lập biên bản xử lý tất cả những lỗi mà người lái xe con chở ông vi phạm. Ông bảo xử lý nghiêm thì lần sau sẽ không dám vi phạm luật giao thông nữa”, Trung tá Quân nhớ lại.

Ảnh:internet

Tự học cách thổi còi hiệu lệnh như tiếng nhạc

Là người tâm huyết với nghề, trong suốt thời gian gần 10 năm làm việc tại nút giao thông Ngã Tư Sở – Trường Chinh, Trung tá Quân đã tự mày mò, cải tiến cho chiếc còi hiệu lệnh của mình khi thổi sẽ không khiến người dân tham gia giao thông bị chói tai, nhức đầu nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao trong việc điều tiết giao thông.

“Để tiếng còi khi thổi không bị chói tai và tốn hơi tôi đã về thay thế hạt nhựa trong còi bằng hạt bằng xốp tròn và có kích thước to hơn hạt nhựa cũ. Ngoài ra, tôi còn dũa cho khoảng cách từ chỗ thổi đến khoang chứa bi để có thể dùng tay hai bên chỉnh tiếng thổi như hai nốt nhạc.

Chính việc chỉnh sửa còi như vậy nên khi làm việc tại đây tôi luôn nhận được sự ưu ái của người dân dành cho mình. Nhiều người khi đi qua tôi còn nói với lại khen “anh thổi còi hay lắm”, Trung tá Quân thổ lộ.

Không chỉ có vậy, trong thời gian làm việc tại đây có lần một mình anh tham gia bắt 2 tên cướp. Khi nhớ lại câu chuyện bắt cướp trước đây của mình, anh Quân không nhịn được cười.

“Năm 1996, khi vừa hết ca trực chuẩn bị về cơ quan, lúc đó trời nhá nhem tối tôi bỗng nghe thấy tiếng kêu thất thanh “cướp… cướp” phát ra từ phía Ngã Tư Sở – Khương Trung. Một cô gái khoảng 27 tuổi đi xe máy Dream bị 2 người đi xe máy giật túi xách đang quay đầu xe chạy”, anh Quân nhớ lại.

Anh Quân nhanh chóng phóng xe máy đuổi theo khoảng 100m. Thấy có công an đuổi theo, tên điều khiển xe máy luống cuống làm đổ xe xuống đường.

“Lúc đó tôi lao đến bằng thế võ đã quật ngã ngay được tên cướp đang cầm túi xách rồi để nhân dân bắt giữ. Tôi tiếp tục đuổi theo tên cướp còn lại đang chạy trên đường Láng. Chạy được hơn 1km, khi còn cách tên cướp khoảng 30m, hắn bỗng dừng lại quỳ xuống giơ 2 tay lên đầu và nói “em xin đầu hàng”, khiến tôi suýt bật cười”, anh Quân kể lại.

“Tên cướp đó là Lê Minh Hoàng (lúc đó 22 tuổi, ở C4, Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), còn thanh niên cầm túi xách tên Cường. Sau đó tôi dẫn cả 2 tên cướp về đội lập biên bản, thu hồi tang vật rồi bàn giao đối tượng cho Công an quận Đống Đa xử lý”.

Qua đấu tranh khai thác, Cường và Hoàng khai nhận đã gây ra hơn 200 vụ cướp giật trên nhiều tỉnh thành phía Bắc như Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng.

“Sau khi bắt được 2 tên cướp và trả lại tài sản cho người phụ nữ trẻ, bây giờ cô gái này đã trở thành một ca sỹ khá nổi tiếng. Thời điểm ấy, khi nhận lại tài sản bị cướp là túi xách, trong đó có 400.000 đồng (năm 1995 là tương đối lớn), cô gái đã không một lời cảm ơn tôi, lặng lẽ bỏ đi. Nói thực lúc đó tôi cũng rất buồn”, Trung tá Quân thổ lộ.

Còn nữa…

Theo Infonet