Ngày dự sinh – tưởng nhỏ mà không nhỏ

Ngày dự sinh là ngày mà theo lý thuyết, em bé sẽ chào đời, thường là 280 ngày kể từ ngày đầu thai kỳ. Ngày dự sinh rất cần thiết cho việc chăm sóc, theo dõi thai kỳ cũng như việc chuẩn bị cho việc sinh nở an toàn. Thông thường tính ngày dự sinh theo ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, cộng thêm 40 tuần, hay 280 ngày.

Ảnh:internet

1. Vai trò của ngày dự sinh

Ngày dự sinh là một ngày mang tính lý thuyết, chứ trên thực tế, tuỳ theo thai kỳ mà mẹ có thể sinh sớm hơn hay muộn hơn. Vậy ngày dự sinh chẳng còn quan trọng gì nữa chăng? Không phải đâu, mặc dù chỉ có vài phần trăm các mẹ sinh con vào đúng ngày dự sinh, nhưng ngày dự sinh vẫn có vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý thai kỳ của mẹ.

Ví dụ: ngày dự sinh của một thai phụ là 20/10 (= thời điểm thai nhi 40 tuần), khi có bất kỳ tình trạng bất thường nào, các bác sĩ sẽ dựa vào ngày dự sinh để biết giai đoạn của thai kỳ và cách xử trí.

Giả sử ngày 10/09 thai phụ bị đau bụng sanh, dựa vào ngày dự sinh, bác sĩ biết lúc này thai còn non tháng, bác sĩ phải dùng thuốc để tránh cho bạn sanh sớm.

Giả sử đến ngày 30/10 mà thai phụ vẫn chưa có dấu hiệu sinh, dựa vào ngày dự sinh, ta biết thai đã quá ngày, nguy cơ tử vong cho thai cao nên cần phải lấy thai ra.

Giải sử ngày 20/08 khi thai khoảng 32 tuần nhưng khi siêu âm các bác sĩ nhận thấy thai chỉ khoảng 28 tuần nghĩa là có tình trạng thai suy dinh dưỡng, các bác sĩ phải có hướng xử trí thích hợp.

2. Cách tính ngày dự sinh

Để tính thời điểm dự sinh, người ta thường lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng cộng thêm 40 tuần. Đây là cách tính ngày dự sinh chuẩn cho những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày và đều đặn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có vòng kinh chính xác 28 ngày, những trường hợp này thì ngày dự sanh sẽ tính theo siêu âm thai với điều kiện là siêu ầm từ những tuần sớm khi thai nhi khoảng 7 tuần. Bởi trên thực tế, ở mỗi tuần thai, khi siêu âm, bác sĩ lại có thể cho 1 ngày dự sinh khác nhau tuỳ theo tốc độ phát triển của thai. Do vậy, khi thai lớn thì tính ngày dự sinh mức độ chính xác không cao.

Một số chú ý:

Trường hợp mang song thai thì cũng chỉ có 1 ngày dự sinh.

Ngày dự sinh tính bằng ngày dương lịch, nên tính bằng 280 ngày chứ đừng nhớ theo quan niệm xưa là “9 tháng 10 ngày” bởi sẽ không chính xác.

Các mẹ cần phải nhớ ngày dự sinh của con mình, khi đi khám thai định kỳ cần so sánh ngày dự sinh với mức độ phát triển hiện tại của thai nhi.

Cần nhớ ngày dự sinh một cách cụ thể cụ thể, tránh các kiểu: giữa tháng 7, cuối tháng 8, khoảng mười mấy tháng 9,…