Nếu mẹ vừa làm điều này vừa cho con bú sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ của trẻ

Thói quen mẹ vừa cho con bú vừa làm điều này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho em bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Khiến não bộ của trẻ sơ sinh bị chậm phát triển.

Nhiều bà mẹ có thói quen tranh thủ gọi điện, nhắn tin cho người thân hoặc bạn bè hoặc xử lý công việc khi đang cho con bú. Họ đơn giản chỉ nghĩ rằng đây là việc kết hợp và tiết kiệm thời gian nhưng ít ai biết được việc làm này có tác động xấu đến sự phát triển não của trẻ. Thói quen tưởng như vô hại này khiến trẻ gặp phải một số vấn đề về tâm lý khi trưởng thành, ví dụ như không thích chơi đùa cùng các bé khác, bị bệnh trầm cảm…

Ngoài ra, thói quen mẹ vừa cho con bú vừa sử dụng điện thoại có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho em bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh, vì hành động này khiến cho việc giao tiếp giữa người mẹ và đứa trẻ bị giảm đi đáng kể.

“Khi mẹ cho con bú là khoảng thời gian quan trọng giúp hình thành sự gắn kết giữa người mẹ và em bé. Lúc này, mẹ có thể giao tiếp với em bé bằng mắt, hay thậm chí có thể phát hiện ra những dấu hiệu sức khỏe bất thường của con. Nhưng nếu người mẹ chỉ chăm chú vào điện thoại khi đang cho con bú thì khó có thể gắn kết hay nói chuyện với đứa con của mình, và có thể bỏ qua những “thông điệp quan trọng” mà em bé đang cố gắng gửi tới mẹ”, đây là lời khẳng định của Bác sĩ Kateyune Kaeni – nhà tâm lí học chuyên ngành tâm thần sản phụ khoa của Trung tâm Y tế Valley Pomona, California, Mỹ.

Mẹ vừa cho con bú vừa xem điện thoại sẽ ảnh hưởng không tốt đến não bộ của trẻ.

Theo Kaeni, giao tiếp bằng mắt đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng mối gắn kết vững chắc giữa người mẹ và bé. Khi mới được sinh ra, đứa trẻ chỉ có thể nhìn từ bầu vú đến khuôn mặt của người mẹ, do đó em bé chỉ biết giao tiếp bằng cách nhìn chằm chằm vào người mẹ. Khi trẻ lớn hơn, bé sẽ cố gắng giao tiếp bằng cách tạo ra âm thanh hoặc tiếng cười. Nếu qua một thời gian dài, trẻ nhận biết được rằng người mẹ sẽ không hưởng ứng hành động của mình, trẻ sẽ dần trở nên cáu kỉnh và có xu hướng lặp đi lặp lại hành vi giao tiếp đến khi người mẹ chú ý đến mình mới thôi.

Tương tự như vậy, khi người mẹ bị các yếu tố bên ngoài thu hút sự quan tâm thay vì chú ý đến em bé, họ khó có thể phát hiện ra các dấu hiệu cho thấy đứa trẻ đã no chưa, hay vẫn đói, hoặc có bị chứng khó nuốt hay không.

Thói quen sử dụng điện thoại khi cho con bú đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt tập trung ở đối tượng các bà mẹ trẻ. Nữ y tá Terry Bretscher của bác sĩ Kaeni cho biết mình và các đồng nghiệp thường xuyên gặp phải vấn đề này khi hướng dẫn người mới làm mẹ cho con bú, và họ thậm chí còn quan tâm đến việc kiểm tra tin nhắn điện thoại hơn là chăm sóc những đứa con của mình.

Mẹ nên dành thời gian tương tác với con khi đang cho bú.

Kaeni cho rằng, vấn đề nằm ở mức độ quan tâm của người mẹ đối với em bé. Nếu họ có thể đảm bảo dành đủ sự săn sóc cho đứa con, họ vẫn có thể dùng điện thoại. Trên thực tế, những người mới làm mẹ cần một vài thú vui như lướt mạng xã hội để giảm căng thẳng và duy trì tâm trạng tốt, vì việc làm mẹ nói chung và cho con bú nói riêng khiến họ bị khá nhiều áp lực. Tuy nhiên, điều bác sĩ quan tâm là thời gian sử dụng điện thoại quá lâu mới là vấn đề ảnh hưởng xấu đến khoảng thời gian cho con bú.

Thay vì sử dụng điện thoại, người mẹ có thể thực hiện một vài hoạt động khác vừa có ích cho sự phát triển trí tuệ của em bé, vừa có thể giúp bản thân thư giãn như trò chuyện hoặc hát cho con nghe để con có thể lắng nghe và ghi nhớ giọng nói của mình; bạn cũng có thể ăn gì đó khi cho con bú; chơi nhạc… và “nhảy” nhẹ nhàng theo giai điệu; hay thậm chí nấu ăn, dọn dẹp đơn giản khi bạn đã nhận ra rằng cho con bú không phải lúc nào cũng cần ngồi yên một chỗ.

Ảnh minh họa

Theo Trí Thức Trẻ