Mẹ nào cho con nằm võng tháo cất ngay đi ạ, chậm bỏ võng 1 phút là hại con 1 đời luôn đó!

Chuyện này xảy ra cách đây 1 tháng trước rồi ạ, bé N. gần nhà em ở Kiêng Giang luôn. Nay đọc báo thấy đưa tin nên em chia sẻ lại để các mẹ có con nhỏ tránh nha!

Bé N.T.N. (2 tuổi, Kiên Giang) bị té võng từ ngày 9-4. Mẹ bé N. cho biết hai chị em bé N. nằm võng chơi với nhau. Sau đó bé N. bị té xuống đất, đập đầu vào thành võng bằng gỗ. Té xong bé khóc nhưng vẫn tự ngồi dậy được.

Lúc đầu mẹ bé nghĩ bé té bình thường nhưng một tiếng sau thấy bé co giật, sốt, màng tang tai trái bị bầm, chị liền đưa con đến một bệnh viện huyện. Một bác sĩ của bệnh viện này khám xong nói bé N. sốt co giật chứ không bị gì hết. Sau đó thấy bé N. co giật nhiều, mẹ bé xin chuyển bé lên Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.

Bác sĩ chẩn đoán bé bị chấn thương sọ não, mổ ngày 10-4. Ngày 18-4, Bệnh viện Kiên Giang chuyển bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị tiếp.

Theo BS CK2 Đặng Xuân Vinh – phó khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2, sau khi té võng bé N. bị máu tụ dưới màng cứng, điểm glasgow (thang điểm đánh giá tri giác về mắt, lời nói, vận động) của bé trước mổ chỉ có 6 điểm (bình thường 15 điểm) là rất nặng, bé không tự thở được nên phải thở máy.

Sau ba tuần hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé N. đã tự thở được, mở mắt nhưng không tiếp xúc, không nhận biết được xung quanh. Bé N. còn phải nằm viện lâu và việc hồi phục của bé thế nào chưa thể đánh giá hết được.

Ảnh minh họa

Sợ ha các mẹ! Em là từ lúc con em chào đời giờ được 5 tuổi rồi chẳng bao giờ dám cho con nằm võng. Mẹ chồng em lúc đầu cũng nói này nọ rằng em kỹ quá, mấy đứa cháu bà nuôi từ nhỏ đến lớn cũng cho nằm võng suốt có sao đâu. Nhưng mà em nhất quyết không là không nên bà cũng không ý kiến ý cò gì nữa hết.

Thật sự trẻ bị té khi nằm võng nhìn thì thấy đơn giản và chẳng có gì là nguy hiểm cả nên khiến nhiều ba mẹ chủ quan không theo dõi và mang con đi viện kịp thời, khi phát hiện thì đã ảnh hưởng nặng nề đến trẻ Và nó đâu xa, ngay ở quê em luôn đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn chấn thương sọ não do ba mẹ cho con nằm võng rồi nhưng mà các mẹ vẫn không rút kinh nghiệm, vẫn cho con nằm hoài à. Tai nạn với võng nhiều nhất là:

– Trẻ bị té khỏi võng đập đầu xuống sàn hay thành võng do giỡn khi nằm võng, hoặc bé nằm một mình không có mẹ bên cạnh lật rơi xuống

– Mẹ cột dây võng không chắc chắn nên khi đung đưa võng con hơi mạnh đã tuột dây bay con đập đầu đất

– Cột dây võng, mắc võng vào tủ, cột… và bị đổ xuống gây chấn thương cho trẻ đang nằm võng

Đủ các kiểu tai nạn với võng các mẹ ạ, nhưng không ai thấy sợ cả vì chiếc võng là thứ bùa hộ mệnh giúp trẻ dễ ngủ và ngủ ngon mà

Ngoài những tai nạn dễ thấy trên thì việc cho con nằm võng còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ trẻ mà rất nhiều mẹ không biết nữa. Nên sẵn đây em chia sẻ luôn để các mẹ mạnh dạn từ bỏ võng nha:

Ảnh hưởng não do chứng rung lắc

Hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên những rung lắc quá mạnh khi đưa võng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, chỉ trong 3 hoặc 5 giây rung lắc là não của trẻ đã có thể phải chịu những tổn thương. Nếu nặng có thể khiến trẻ chậm phát triển năng lực trí tuệ, giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, rối loạn kỹ năng định hướng và chậm hình thành nhận thức.

Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực

Trẻ sơ sinh cột sống mềm nên nếu nằm võng cột sống không được nâng đỡ dễ bị cong vẹo. Mặt khác, khi đốt sống cong, lồng ngực của trẻ sẽ trở nên khó thở do lưng bị gù. Điều này sẽ kéo theo những hệ lụy xấu cho hoạt động của các cơ quan như tim và phổi.

Hạn chế cơ bắp phát triển

Nếu nằm trên bề mặt phẳng, thoải mái trẻ sẽ dễ dàng co duỗi tay chân, giúp các cơ bắp được nở nang, phát triển. Khi các cơ bắp hoạt động sẽ giúp lưu thông khí huyết trong toàn bộ cơ thể, nhất là não bộ giúp con phát triển tốt nhất. Theo đó nếu mẹ trẻ nằm võng thường xuyên sẽ khiến chân tay bị chèn ép vẹo đầu, vẹo cổ… Kết quả, cơ bắp cũng như não bộ đều phát triển kém.

Ảnh minh họa

Hic, xem ra võng chỉ có một lợi ích là giúp ru ngủ trẻ nhanh chóng nhưng thay vào đó là một đống tác hại luôn phải không ạ, do vậy các mẹ đừng tiếc nuối chiếc võng nữa nhé. Hãy tháo bỏ ngay lập tức và nói không với võng ạ!

(Theo QQTT)