Nàng dâu trẻ ‘khoe’ mâm ‘cơm thừa canh cặn’ nhà chồng để phần khiến nhiều người xót xa, thương cảm

Bát canh vẻn vẹn tý cặn, bát mắm thừa cùng đống bát đũa bẩn trên mâm khiến nàng dâu tủi hờn, nghẹn đắng… 

Các cụ thường dạy con cháu rằng “Chớ eo xèo khi đãi khách, đừng hậm hực lúc ăn cơm”, ấy là nhắc nhở phép tắc cư xử khi ngồi bên mâm cơm nhà.

Trời đánh còn tránh miếng ăn, chung quy lại là chúng ta nên ăn uống với tâm trạng thoải mái, không nên khó chịu hoặc làm những việc linh tinh, xích mích khi ăn.

Thế nhưng, trong cuộc sống hàng ngày, mọi thứ đều không như ý muốn, nhiều chuyện bát xô đũa lệch, cãi vã tranh chấp đều từ mâm cơm mà ra.

Mới đây, một nàng dâu trẻ chia sẻ trên hội bỉm sữa hình ảnh mâm cơm được nhà chồng để phần, khiến nhiều người bức xúc. Trên mâm cơm lộn xộn, chỉ có bát canh cặn, hai miếng trứng “đầu thừa đuôi thẹo”, đĩa rau ăn dở, bát mắm thừa cùng đống bát đũa bẩn, vứt bừa bãi và cả chiếc đĩa ngả màu.

Nàng dâu dường như mắc nghẹn lại: “Mâm cơm nhà chồng em phần em đấy các mẹ ạ”.

Hình ảnh mâm cơm để phần toàn đồ thừa và bát đũa bẩn khiến dân mạng xót xa

Chỉ vậy thôi cũng đủ để hội chị em xót xa cho nàng dâu trẻ và phẫn nộ trước sự vô tâm của gia đình nhà chồng. Mâm cơm vốn đã chẳng cao, chẳng đầy đằng này lại còn toàn những thứ thừa lại, lộn xộn.

“Trời đánh tráng miếng ăn, đã không phần tử tế thì thôi, cả bữa ăn cũng không có lấy sự tôn trọng!”, nick name Nhung Nhung viết.

“Trời ạ! Đã phần thì phải phần cái đáng phần chứ, nhìn thế này người ta còn đau lòng hơn là không phần, nếu là em trong hoàn cảnh này chắc em nghẹn thở mất, tình nghĩa đi đâu hết rồi, đối xử với nhau tệ bạc vậy!”, một nick name khác chia sẻ.

Nhiều nàng dâu cùng hoàn cảnh, không khỏi chạnh lòng khi thấy hình ảnh này. Họ cũng từng được nhà chồng phần cho mâm cơm “thịnh soạn” quá mức, đến nỗi vừa ăn vừa nghẹn đắng.

Một bà mẹ than thở, chị từng tận mắt chứng kiến nhiều trường hợp tương tự. Có nàng dâu vì mải bón cơm cho con, không kịp ngồi ăn cùng gia đình, đến khi quay lại thì mâm cơm đã “tan nát”. Trong khi đó, lúc ngồi mâm, bố mẹ chồng, em chồng và chồng chọn từng miếng ngon gắp cho nhau ăn.

Đây không phải lần đầu dân mạng được nghe chuyện nàng dâu phải ăn “cơm thừa canh cặn” của nhà chồng.

Thế nhưng, cái nỗi hậm hực của cô gái trên cũng chưa thấm vào đâu so với mâm cơm thừa canh cặn, “sạch sành sanh” chỉ vỏn vẹn mấy cục xương gà của nàng dâu trẻ dưới đây.

Và đây là “đĩa thịt gà” gia đình chồng phần nàng dâu

“Trưa và tối mình cho con ăn, nhưng bố mẹ chồng chẳng bao giờ đợi mình để cả nhà cùng ăn. Mình cho con ăn xong là một mâm bát đợi rửa.

Cũng không có gì đáng nói cái chuyện rửa bát, nhưng hôm nào thức ăn cũng chẳng còn lại là bao, có hôm còn tí nước canh. Nay mẹ chồng ăn xong lên bế bé cho mình và bảo “còn đĩa thịt gà đấy, xuống mà ăn đi”.

Trần đời chưa từng thấy “đĩa” thịt gà nào như vậy chị em ạ. Ông bà nấu gì cũng mặn mà, ăn dè dặt. Nhà 5 người có hôm chỉ kho 2 quả trứng.

Mình có mua thức ăn về nấu thì mẹ chồng cũng không động đũa. Còn nói mua làm gì tốn tiền, thừa tiền đưa cho tao.

Mình ở cữ, chồng làm xa, hôm nào mẹ chồng cũng nói bóng nói gió việc phải chăm mẹ con mình. Tủi thân vô cùng”.

Mâm cơm đủ đầy bát đũa đấy, đủ món canh món mặn đấy, nhưng toàn là đồ ăn “tàng hình”, căng mắt ra nhìn cũng chẳng thấy nổi một miếng thịt gà ra hồn, toàn nước thừa sót lại chẳng còn đủ một cái gắp, thật khiến người ta thương đến trào nước mắt.

Vài người tỏ ra thông cảm, khuyên nàng dâu trẻ rằng có thể mẹ chồng lớn tuổi, vẫn giữ nếp nghĩ cổ hủ, quen nấu ăn như thời xưa, sợ lãng phí, nên nghĩ thoáng ra.

Nhiều chị em cũng gật gù cho rằng chuyện trong nhà thì nên nghĩ cách xử lý nhẹ nhàng thôi, biết tính mẹ chồng như vậy thì xin phép ăn riêng cho đỡ nhọc lòng, lấy cớ còn phải chăm sóc con nhỏ, chịu khó làm đồ ăn một mình, cũng chẳng đáng là bao.

Tuy nhiên, có chị em lại phản đối gay gắt, cho rằng mẹ chồng làm vậy là quá đáng, 1-2 lần còn nhịn được chứ về làm dâu bao lâu vẫn vậy, thì khác gì coi con dâu như người dưng nước lã, ăn xin còn được bố thí nhiều hơn.

Một nàng dâu chia sẻ mâm cơm “thịnh soạn” được nhà chồng để phần
Nàng dâu được phần cả một đĩa cá rán nát bét

Miếng ăn cũng thể hiện nhân cách và sự tôn trọng của người với người, dù là khách hay người thân trong nhà với nhau cũng nên giữ gìn nét văn hóa như cha ông ta đã dạy.

Bởi lẽ thường ngày, ai cũng biết chỉ có giây phút cả nhà quây quần bên mâm cơm là lúc vui vẻ đầm ấm nhất, đi đâu xa cũng chỉ nhớ đến bữa ăn có đủ đầy mẹ cha, anh chị em, con cháu.

Để phần cho nhau đĩa thịt gà chỉ còn vài cục xương, miếng trứng không đủ nhìn rõ hình thù, bát canh vẻn vẹn tý cặn… đổi lại là chính mình, liệu có nuốt trôi không?

Nguồn:ĐV