Một tiệm thuốc, 2 vị khách nam: người vét tiền mua thuốc bổ cho vợ, người hỏi thuốc tránh thai 15k còn chê đắt

Anh đi xe số thì nằng nặc mua thuốc xịn cho vợ, còn soái ca đi SH lại mặc cả mỗi viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Chỉ bằng cách cư xử của 2 người đàn ông mà nhìn ra được số phận đối lập của 2 người phụ nữ, đọc xong ai cũng nghẹn ngào…

Đã từng có câu chuyện về 1 chiếc ghế 2 số phận trên chuyến xe khách Hà Nội – Quảng Ninh “gây bão” cách đây không lâu, mang lại rất nhiều cảm xúc cho cộng đồng mạng. Chỉ đơn giản là 2 vị khách ngồi xuống rồi đi, vô tình đem đến 2 bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc cho những người có mặt cùng chuyến xe hôm đó. Cụ ông đến trước thì ân cần đưa vợ già yếu đi du lịch nghỉ ngơi, nam thanh niên đến sau thì âm thầm lừa bạn gái đi phá thai.

Cuộc sống vốn dĩ có nhiều khoảnh khắc trùng hợp đầy ý nghĩa như thế, để chúng ta có cơ hội suy ngẫm về sự đời. Lần này, không có chiếc xe lữ hành nào cả, chỉ có một tiệm thuốc bé con và cô dược sĩ, với 2 cuộc gặp gỡ chớp nhoáng.

“Em bán thuốc và em vừa chứng kiến 1 chuyện cảm thấy ấm lòng các chị ạ. Có 1 khách nam khoảng gần 30 tuổi vào mua thuốc theo toa. Vợ anh đó bị thiếu máu và đau bụng. Anh ấy đi 1 chiếc xe wave cà tàng lắm. Trong toa bác sĩ kê thuốc cũng bình thường chứ không phải thuốc ngoại, nhưng anh ấy cứ luôn miệng yêu cầu loại tốt nhất cho vợ. Em thấy thương nên nói uống theo đơn bác sĩ kê được rồi.

Người chồng lam lũ giản dị mua thuốc bổ cho vợ khiến bao chị em phải ghen tị. (Ảnh minh họa)

Bán xong đơn, anh ấy hỏi thuốc sắt cho vợ.

– Em ơi lấy hàng ngoại cho anh luôn đi.

– Đây 350 nghìn anh ạ, hàng của Anh. Mà loại này 60 viên uống được 2 tháng lận, vừa rẻ vừa tốt nữa.

– Anh không đủ tiền rồi (móc từ tờ chẵn sang lẻ vẫn thiếu 10 nghìn).

– Thôi anh mang về cho vợ uống đi, em lấy vốn cho anh đó.

– Em xóa giá đi giùm anh không lát về vợ anh thấy đắt lại không chịu uống.

Bởi vậy mới nói: phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng. Dù nghèo nhưng yêu thương ta là đủ”.

Trong khi các mẹ thi nhau lên những hội nhóm kín để than thở, bóc mẽ, kể tội chồng với 1001 nỗi khổ khác nhau, thì bỗng nhiên lại xuất hiện một câu chuyện nhẹ nhàng mà sâu sắc đến thế. Cô dược sĩ kể chuyện giản dị mà khiến hàng trăm chị em phải cảm thán.

“Người chồng chu đáo thương vợ thật lòng như thế bây giờ hiếm lắm”, “Chồng mình cũng vậy, nhà chẳng dư dả gì nhưng lúc nào cũng đồ ngon quả đắt dành hết cho vợ con, còn anh thì cả năm chẳng sắm sanh gì, một mình chịu khổ hết”, “Ngưỡng mộ anh này quá, nghèo tiền nhưng không nghèo tình”.

Đứng bán thuốc mỗi ngày, mỗi vị khách lại mang đến những mẩu chuyện đáng suy ngẫm. (Ảnh minh họa)

Tuy không biết người vợ ấy ra sao, xinh đẹp thế nào, khéo léo hay không, có yêu thương đối xử tốt với chồng như anh ấy đối với chị không, nhưng chứng kiến những gì anh chồng làm cho vợ, tận tình đến mức làm người khác phải xúc động, đủ hiểu cô ấy hạnh phúc đến thế nào. Thứ cô ấy có trân quý hơn cả vật chất, mà biết bao phụ nữ trên thế gian muốn đánh đổi để có mà không thể được – ấy là tình cảm vợ chồng muối mặn gừng cay.

Song, câu chuyện không dừng lại ở đó. Sâu sắc, thấm thía hơn là diễn biến đối lập ở phía sau, vẫn là tiệm thuốc và cô dược sĩ bé nhỏ ấy chứng kiến nhưng nam chính lại là một soái ca sơ mi cổ cồn đi SH rất hoành tráng.

“- Em ơi bán cho anh viên khẩn cấp. *nói vọng vào thêm* Lấy loại 10 nghìn em nhé!

– Em hết loại 10 nghìn rồi anh lấy loại 15 nghìn được không ạ?

– Thôi khỏi đi em.

Và anh ấy ra đi nhanh như 1 tia sét”.

Một viên thuốc cũng đủ để bóc trần bản chất người đàn ông. (Ảnh minh họa)

Câu chuyện ngắn gọn súc tích như một vở hài kịch ngẫu nhiên. Thế nhưng, vài lời đối thoại cũng đủ để lột tả bản chất của một người đàn ông, trái ngược hoàn toàn với vẻ bảnh bao trí thức. Sự vô tâm thờ ơ, thậm chí có phần tệ bạc của vị khách ghé mua món thuốc nhạy cảm cho phụ nữ đã khiến cho hội chị em không khỏi bức xúc, mắng nhiếc không tiếc lời.

“Đã vô liêm sỉ lại còn ki bo”, “Chẳng bằng 1 góc của anh xe wave trên kia”, “Loại đàn ông thế này phải truy lùng ra rồi phô cho bàn dân thiên hạ biết, đã chơi bời lại còn bủn xỉn, thuốc tránh thai 10 nghìn cũng tiếc”.

Chỉ bằng cách cư xử của 2 người đàn ông mà nhìn ra phần nào được số phận đối lập của 2 người phụ nữ. Một bên thì hạnh phúc ấm êm, chưa chắc đã nhà cao cửa rộng nhưng được sống như nữ hoàng. Còn một bên thì… đọc mà thương thay cho cô ấy. Viên thuốc kia đắt hay rẻ thì cũng chẳng phải dành cho soái ca, nên anh ta không quan tâm cũng phải. Có thể chỉ là cái giá rẻ mạt cho một cuộc qua đường. Còn anh xe số cà tàng, vợ của anh là thân thể, là máu thịt, là cả cuộc sống, nên anh ấy mới nâng niu trân trọng, lo toan cho vợ từ cái nhỏ nhất.

Muôn nghìn cảm xúc xáo trộn khó tả khi nghe xong 2 câu chuyện vô tình xảy ra giữa nhịp sống xô bồ…

Theo Thời đại