Mong muốn làm rõ vụ bé gái 13 tuổi ở Cà Mau tự tử sau khi tố bị xâm hại

Gần cả năm đi đòi công lý, gia đình bé gái 13 tuổi tự tử sau khi tố nhiều lần bị một người hàng xóm xâm hại ở Cà Mau vẫn không nguôi ngoai nỗi buồn. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù cơ quan chức năng các cấp đã có nhiều ý kiến chỉ đạo, nhưng gia đình mong muốn vụ việc sớm được làm rõ…

Chị H.T.L. (mẹ bé K.) đau buồn nhớ lại sự việc

Vụ việc đau lòng !

Bà H.T.Q. (bà ngoại bé K) bậc khóc khi nhắc đến vụ việc

Tiếp xúc với chúng tôi, chị H.T.L. (mẹ bé H.M.K, 13 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau- nạn nhân tự tử sau khi tố bị một người hàng xóm xâm hại tình dục) nghẹn ngào kể lại: Vào tháng 11/2016, bé H.M.K. có kể cho gia đình nghe về việc bé bị một người hàng xóm tên B. (ông B là bạn của ông ngoại bé K.) xâm hại tình dục nhiều lần trong khoảng thời gian dài.

Bé gái bị xâm hại uất ức tự tử: Thủ tướng yêu cầu điều tra

 

                             

Theo lời kể “đầy nước mắt” của người mẹ trẻ này cho thấy, theo lời bé K. kể lại, có lần, khi em đang ngủ ở nhà một mình thì ông B. nhắn tin vào số điện thoại của bà Q. (bà ngoại bé K., điện thoại do bé K. giữ) với nội dung: “Qua nhà chú có chuyện”… Theo chị L., do bé gọi ông B. đều bằng “ông chú” nên bé K. không thể không vâng lời.

“Trước khi chết, bé K. cũng khai với cơ quan công an với nội dung tương tự như trên và khai rằng, khi đến nhà ông B. thì “ông chú” này liền dẫn em vào trong phòng ngủ của ông, khóa cửa lại rồi thực hiện hành vi đồi bại”, chị L. kể.

Cũng theo lời kể của chị L., bé K. còn kể với gia đình rằng, ngoài vụ việc trên, ông B. tiếp tục lấy quyền “ông chú” để kêu bé K. làm việc này việc nọ rồi lợi dụng chỗ vắng người, nhà không có người lớn để thực hiện hành vi đồi bại với bé K. đến 8 lần. Bé K. kể với gia đình, có lần em nói với ông B. sẽ mách ngoại thì bị ông B. tát vào mặt và cảnh cáo, dọa không cho em tố cáo việc ông đã làm với bé.

Về phía gia đình nạn nhân, sau khi nghe bé kể lại việc bị ông B. xâm hại, gia đình đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng. Tuy nhiên, không hiểu vì nguyên nhân nào mà ngày 6/12/2016, Công an tỉnh Cà Mau lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng chi có lời khai của bé K. là thiếu căn cứ.

Chứng minh lời khai bằng… tính mạng

Theo trình bày của người nhà bé K., mặc dù biết được cơ quan công an đã không khởi tố vụ án, nhưng gia đình đã cố giấu không cho bé biết với hy vong thời gian sẽ làm em quên đi sự việc đau lòng, tiếp tục sống với mẹ, với ông bà ngoại cùng người thân trong gia đình… “Có lúc nó hỏi tôi rằng, ông B. được các chú xử đến đâu rồi mẹ, khi nào thì bắt ổng? Nghe con hỏi vậy, tôi chỉ ôm con vào lòng khóc rồi nói dối nó ‘ông B. sắp bị bắt rồi’ và động viên nó chờ đợi…”, chị L. lấy tay lau nước mắt.

Cũng theo trình bày của người nhà bé K. cho thấy, mặc dù gia đình cố giấu không cho bé biết sự thật với hy vọng giữ lại sự sống cho bé, nhưng “chuyện gì đến cũng sẽ đến”.

“Sáng 10/2/2017, sau khi thức dậy, tôi phát hiện bé K. nằm trên giường thều thào yếu ớt. Biết là em đã uống thuốc tự vẫn nên gia đình đã nhanh chóng đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu, nhưng vẫn không thể giữ lại tính mạng của bé”, chị L. kể lại và cho biết, bé đã tử vong vào sáng 11/2/2017.

Cũng theo gia đình bé K., do quá phẫn uất trước cái chết của em, trong khi người bị tố xâm hại bé là ông B. vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, gia đình đã tiếp tục viết đơn khiếu nại, hy vọng một lần nữa công an vào cuộc điều tra để đòi lại sự công bằng cho em.

“Gia đình chúng tôi nghèo nên việc khởi đơn yêu cầu điều tra lại vụ án là hết sức khó khăn, bởi lo cho cái ăn, cái mặc còn không đủ, có thời gian, tiền bạc đâu mà đi xuống đi lên khiếu nại. Tuy nhiên, ở góc độ là ông bà, cha mẹ, nhìn thấy cháu con nó lấy tính mạng để chứng minh cho lời khai của mình nên gia đình tôi không cam tâm”, bà Q. – bà ngoại bé K. nghẹn ngào.

Mong muốn sự việc được sáng tỏ

Vợ chồng ông P. bà Q. (ngoại bé K) rất hy vọng khi có sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an

Theo hồ sơ người nhà chị H.T.L. (mẹ bé H.M.K) cung cấp, sau khi gia đình tiếp tục gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương, nhiều cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh… Sau đó, nhiều cơ quan chức năng cấp cao đã chỉ đạo điều tra vụ việc để xử lý đúng quy định pháp luật…

Ngày 29/3/2017, Công an tỉnh Cà Mau thông báo đã ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự ngày 6/12/2016 để tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Công an và UBND tỉnh Cà Mau Yêu cầu các đơn vị này chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung điều tra làm rõ thủ phạm để xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Đồng thời chỉ đạo thực hiện kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cán bộ điều tra và kiến nghị kiểm điểm cán bộ kiểm sát, nếu có dấu hiệu vi phạm do thiếu trách nhiệm hoặc cố ý bao che tội phạm, phải xử lý nghiêm đúng quy định và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến vụ việc này, một luật sư thuộc Đoàn luật sư TP HCM nhận định: Dựa vào những chứng cứ như kết quả giám định pháp y màng trinh bé K. bị rách, bé K. lại nhớ và mô tả được những chi tiết đặc điểm riêng ở vùng kín của ông B., cũng như lúc bà Q. sang nhà ông B. thì thấy cháu mình đang ở trong buồng nhà ông này; đặc biệt là bức thư tuyệt mệnh cũng như cái chết tức tưởi của bé K. để chứng minh sự trong sạch của mình, đã cho thấy có những điểm bất thường trong vụ án cần được tiếp tục điều tra làm rõ.

Mới đây, khi tiếp xúc với chúng tôi, hầu hết người thân nạn nhân điều bày tỏ: Khi hay thông tin Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Công an Cà Mau điều tra, gia đình nạn nhân thấy rất hy vọng vì nghĩ sớm muộn thì công bằng cũng sẽ đến với gia đình, mà đặc biệt là để bé K. yên lòng ở thế giới bên kia…

Nguồn:GDTĐ