Mấy đời bánh đúc có xương… ở cái thời đại này rồi mà vẫn còn những con người không có nổi một một 1.000đ lương tâm

“Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ thương con chồng, tôi đã thấm sâu hơn về câu nói ấy qua câu chuyện dưới đây, một câu chuyện đáng đọc, sống ở đời đừng nên tàn nhẫn như vậy, nên có chút lương tâm để đức, phúc cho con cháu về sau..”

Mới sáng đã nghe tiếng vợ oang oang mắng con dưới bếp. Bị làm cho tỉnh giấc Long tức tối bò dậy đi rửa mặt.Lúc đi qua bếp thì thấy đứa con gái 3 tuổi đang quỳ ở đó, thấy bố đi qua nó hét lên:

– Bố ơi, cứu con, dì đánh con đau quá! – Đã đánh được cái nào mà kêu đau. Mới tí tuổi đầu đã học tính nói điêu ở đâu thế hả. Anh xem mà dạy lại con anh đi. Chắc là ngày trước mẹ nó cũng thế hả… Rát tai quá, Long bỏ đi ra ngoài luôn mà không biết…

Ảnh minh họa

Ngày biết Hoa mắc căn bệnh ung thư ai cũng thương cho người phụ nữ xinh đẹp, khéo léo mà bạc mệnh. 2 vợ chồng Hoa cưới nhau khi Long chỉ có 2 bàn tay trắng, ấy vậy mà 5 năm sau vợ chồng đã có nhà cửa đàng hoàng, tất cả cũng là nhờ 1 tay Hoa vun vén lo toan.

Đứa con gái của họ khi ấy mới được hơn 2 tuổi. Trước khi trút hơi thở cuối cùng Hoa cầm tay chồng dặn dò: “Anh cố gắng thay em nuôi con cho tới lúc con đi học thì hãy lấy vợ cho con đỡ khổ anh nhé. Giờ nó còn bé quá, tội con lắm”. Long cầm chặt lấy tay vợ gật đầu để Hoa yên tâm nhắm mắt.

Ngày làm đám tang cho Hoa, Long khóc lóc vật vã khiến ai cũng cảm động, còn đứa con gái mới hơn 2 tuổi chưa biết gì cả, nó cứ nghĩ mẹ chỉ đi chợ thôi. Còn giật cả khăn tang rồi chạy lang thang chời ngoài đường cũng lũ trẻ. Thi thoảng nhớ mẹ nó đòi nhưng người ta cho kẹo dỗ dành thì nó lại nín ngay.

Nhìn cảnh ấy không ai cầm được nước mắt. Tuy nhiên vài người lại bảo:

– Có thương là thương cho con bé Mít mất mẹ, sau này sẽ khổ thôi chứ bố nó chả mấy tí mà cưới vợ. Đàn ông mà, đợi mà xem.

– Các bà cứ nói thế, thằng Long là người sống có trước có sau mà. Nó có lấy vợ thì cũng phải hết tang con Hoa đã.

Và đúng là cuộc đời, chẳng ai nói trước được gì. Dù ngày nào người ta cũng thấy Long ra mộ thắp hương cho vợ với vẻ mặt đau đớn nhưng mà không thể đợi tới giỗ đầu của Hoa, Long đã cưới vợ mới ngay tức thì. “Đấy tôi bảo có sai đâu. Nó lấy vợ rồi đấy, rồi đứa khổ nhất sẽ là con bé Mit mà thôi. Nhìn con gì ghẻ mặt nó ghê gớm thế kia cơ mà”.

Ngày Hoa còn sống cô tham công tiếc việc, làm tối ngày nên Long cũng phải làm theo vợ. Giờ cưới vợ mới về chỉ thích ăn diện lười làm nên Long cũng bỏ bê luôn cái cửa hàng bán đồ điện tử mà do vợ cũ gây dựng thường xuyên đóng cửa hàng tụ tập rượu chè cờ bạc nên cuối tháng lời lãi chẳng được bao nhiêu.

Ảnh minh họa

Long cũng gần như bỏ bê đứa con gái 3 tuổi cho vợ mới trông coi. Ngày nào anh cũng về nhà trong tình trạng say khướt và nghe tiếng quát tháo của vợ mới: “Ăn nhanh lên chứ, cả tiếng đồng hồ rồi không xong bát cơm”. Nhiều hôm rát tai quá thì Long quát vợ:

– Em làm gì mà quát ầm ĩ thế, con bé thì nó phải ăn lâu chứ.

– Thế anh ở nhà mà hầu con anh đi. Tôi lấy anh về đây đâu phải là để hầu hạ bố con anh. Trước anh bảo là sau khi cưới sẽ mở tiệm cắt tóc gội đầu cho tôi mà 4 tháng rồi đã thấy gì đâu.

– Thì em cứ từ từ đã nào, dạo này cửa hàng làm ăn ế ẩm quá nên lãi ít.

– Mặc kệ anh, 2 tháng nữa mà không mở cửa hàng cho tôi là tôi về nhà đẻ đấy.

Vợ bỏ lên nhà, thấy đứa con gái vẫn ôm bát cơm thì Long lại bực bội lây sang con, vát cho con bé 2 cái vào mông rồi không cho ăn nữa. “Lần sau mà ăn lâu thì bố cho nhịn luôn”. Cứ thế Long đi tối ngày cũng chẳng biết ở nhà vợ đối xử với con thế nào. Một hôm 3 giờ sáng Long mới mò về nhà, say khướt anh ngủ luôn ở ghế phòng khách.

Sáng hôm sau vẫn chưa mở nổi mắt thì đã nghe tiếng vợ oang oang mắng con dưới bếp: “Đồ ăn hại, trời ơi cái nồi thủy tinh vừa mới mua cả triệu bạc mà nó làm vỡ thế này”. Bị làm cho tỉnh giấc Long tức tối vô cùng bò dậy đi rửa mặt. Lúc đi qua bếp thì thấy đứa con gái 3 tuổi đang quỳ ở đó, thấy bố đi qua nó hét lên:

– Bố ơi, cứu con, cô đánh con đau quá!

– Đã đánh được cái nào mà kêu đau. Mới tí tuổi đầu đã học tính nói điêu ở đâu thế hả. Anh xem mà dạy lại con anh đi. Chắc là ngày trước mẹ nó cũng thế hả…

Ảnh minh họa

Rát tai quá, bạn nhậu lại gọi điện Long chẳng rằng bỏ đi uống rượu luôn. Lúc đó anh ta cũng chỉ nghĩ là con làm vỡ nồi đắt tiền nên vợ mới tức giận quát tháo như mọi lần thôi chứ không nghĩ con bị đánh thực sự. Long vẫn vui vẻ bên bàn nhậu với bạn bè, nhưng rồi 1 tiếng sau bất ngờ nhận được điện thoại của vợ: “Anh ơi vào viện đi, con Mít bị tai nạn phải đi cấp cứu”.

Long choáng váng lao ngay tới bệnh viện thì thấy vợ đang đôi co với một người phụ nữ lạ mặt, có lẽ là người gây ra tai nạn:

– Chị đi đứng không cẩn thận nên đâm vào con bé.

– Cô đừng có vu oan giáng họa cho người khác nhá. Nếu cô không đuổi đánh nó thì làm gì có chuyện nó sợ quá mà chạy thục mạng ra đường rồi lao vào xe của tôi. Làm mẹ mà thế à, thử nhìn xem trên người con bé kia kìa biết bao nhiêu vết thâm tím, vao nhiêu vết roi hằn còn mới nguyên đang rớm máu kia kìa.

Long lao vội lại bên con gái quấn băng trắng trên đầu, mắt nhắm nghiềm. Khắp người nó đúng là toàn những vết bầm tím mới có cũ có chằng chịt lên nhau. Sáng nay nó đã cầu cứu anh, nhưng anh lại thờ ơ…Lẽ nào vợ anh lại nhẫn tâm như thế?

Đúng lúc ấy thì bác sĩ trở ra: “Tai nạn của cháu không quá nguy hiểm, chỉ bị sốc nên tạm thời chưa tỉnh. Nhưng bố mẹ cháu thì cần phải vào gặp chúng tôi, tại sao anh chị lại hành hạ đánh đập con như vậy”? Vợ mới của Long ú ớ không nói được câu gì còn Long lúc này mới ngớ người sực tỉnh, suýt chút nữa anh đã hại chết con mình vì đã giao con cho vợ mới rồi.