Mang thai không một lần khám thai đến 41 tuần không có dấu hiệu chuyển dạ, người mẹ “hết hồn” khi bác sĩ mổ đẻ

10 bác sĩ đã có mặt để hỗ trợ sản phụ đón em bé chào đời ở tuần thứ 41 với một thai kỳ vô cùng hiếm gặp.Trong suốt thời gian mang bầu, bà mẹ 32 tuổi (không tiết lộ danh tính) đã không đi khám thai một lần nào, có thể vì lý do tôn giáo. Cô chỉ đến bệnh viện khi thai kỳ đã tới tuần 41 mà vẫn không hề có bất cứ dấu hiệu chuyển dạ nào.

Thời gian gần đây, cô bé nặng 4,1kg ở vùng Altai thuộc Siberia đã là chủ đề của các bài báo trên tạp chí y khoa thế giới. Các bác sĩ tại đây cho biết hầu như trước đây chưa từng có một em bé nào phát triển bên ngoài tử cung mẹ lại có thể lớn lên khỏe mạnh và đủ ngày tháng để chào đời. Đây được coi là em bé kỳ diệu, là trường hợp hiếm chỉ chiếm khoảng 1/625 triệu ca.

Veronika – tên của cô bé mang ý nghĩa “niềm tin vào chiến thắng”, được chia sẻ hình ảnh cùng với người mẹ tại bệnh viện trong tình trạng sức khỏe bình thường. Bé dài 56 cm khi chào đời.

Hình ảnh siêu âm thai tuần 41 cho thấy em bé không nằm trong tử cung người mẹ.

Trong suốt thời gian mang bầu, bà mẹ 32 tuổi (không tiết lộ danh tính) đã không đi khám thai một lần nào, có thể vì lý do tôn giáo. Cô chỉ đến bệnh viện khi thai kỳ đã tới tuần 41 mà vẫn không hề có bất cứ dấu hiệu chuyển dạ nào.

Sau khi thăm khám và siêu âm, các bác sĩ đã vô cùng bất ngờ khi em bé không nằm trong tử cung người mẹ như tất cả các ca mang thai khác. Vị trí em bé nằm là ở trong bụng mẹ chứ không phải tử cung.

Theo bác sĩ phẫu thuật Vladimir Borovkov, phó giám đốc Trung tâm Prenatal khu vực Altai: “Có thể em bé được thụ thai tự nhiên nhưng trứng đã thụ tinh lại được cấy vào một vị trí khác mà không phải tử cung. Vì vậy em bé đã phát triển bên ngoài tử cung.”

Giây phút bác sĩ mổ đẻ, rạch bọc ối đón em bé chào đời.
Em bé nằm trong ổ bụng vẫn phát triển tốt, nặng 4,1kg.

Tiến sĩ Borovkov cũng cho biết thêm: “Trên thế giới, không có trên 10 trường hợp đặc biệt như thế này. Mang thai ở bụng có xảy ra nhưng thường rất hiếm và tỷ lệ những trường hợp trẻ còn sống sót lại cho đến đủ ngày tháng để chào đời gần như là duy nhất.”
Còn theo bác sĩ Dmitry Erin – người phụ trách truyền máu cho ca mổ đẻ này cho hay: “Phẫu thuật mổ đẻ cho trường hợp thế này phải đối mặt với nhiều nguy cơ.”

Bác sĩ phẫu thuật Vladimir Borovkov cho biết đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp, gần như duy nhất.

Về phía người mẹ 31 tuổi, chị cho biết: “Tôi luôn muốn mọi thứ diễn ra tự nhiên nhất mà không cần đến sự can thiệp của y bác sĩ. Với vợ chồng tôi thì việc đi khám thai là không cần thiết. Chúng tôi có quan điểm của riêng mình. Tôi không muốn siêu âm cũng như uống các loại thuốc cho bà bầu. Chúng tôi dự định sẽ chỉ gọi cho bác sĩ khi cơn co thắt đến.”

Chị cũng cho hay: “Suốt thai kỳ, tôi vẫn cảm nhận được những chuyển động mỗi ngày của con và tôi nghĩ con đang phát triển bình thường. Tuy nhiên khi đến ngày sinh nở mà không hề nhận thấy bất cứ cơn co thắt nào, vợ chồng tôi đã quyết định đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi siêu âm thai, ngay lập tức tôi được chuyển sang phòng phẫu thuật. Bác sĩ nói con tôi không nằm trong tử cung. Thực sự quá sốc.”

Bà mẹ này cũng gửi lời cảm hơn đến hơn 10 y bác sĩ đã hỗ trợ cô vượt cạn thành công trong ca phẫu thuật nhiều nguy cơ, có thể đe dọa đến mạng sống.

Đã có tới 10 bác sĩ hỗ trợ ca sinh nguy hiểm này.

Chia sẻ thêm về ca sinh đặc biệt này, bác sĩ Marat Zhazhiev nói: “Chúng tôi chỉ biết ca phẫu thuật đã thành công khi nghe được tiếng em bé khóc. Dường như với chúng tôi khi đó thì không gì quan trọng hơn tiếng khóc của em bé.”

Vào năm 2014, một phụ nữ ở Tanzania cũng đã hạ sinh em bé khỏe mạnh ở tuần 32 thai kỳ khi mang thai ở ngoài tử cung. Thời điểm đó, người ta cho rằng trứng được thụ tinh ban đầu cấy ở ống dẫn trứng nhưng sau đó bị di chuyển và cấy lại vào ổ bụng.

Về trường hợp của của bà mẹ ở Altai này, hiện bác sĩ đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc em bé phát triển trong bụng chứ không phải tử cung và sẽ sớm đưa ra báo cáo.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là khi trứng đã thụ tinh được cấy bên ngoài tử cung, thông thường xảy ra ở một trong những ống dẫn trứng – có chứa trứng đã rụng trước thời điểm thụ tinh.

Tại Anh, mỗi năm có khoảng 80-90 trường hợp mang thai ngoài tử cung trong tổng số 12.000 ca mang thai.

Trong hầu hết các trường hợp, mang thai ngoài tử cung không thể kéo dài và bác sĩ buộc phải kết thúc thai kỳ bằng cách phẫu thuật hoặc dùng thuốc đẩy em bé ra ngoài.

Trong những trường hợp rất hiếm hoi như trường hợp của bà mẹ người Nga trên, trứng đã thụ tinh sẽ cấy vào thành bụng.

Trong một số trường hợp, trứng được thụ tinh và cấy bên ngoài ống dẫn trứng, trên bề mặt buồng trứng.

Những trường hợp mang thai ngoài tử cung này có thể kết thúc thai kỳ bất cứ lúc nào, nhưng trong những ca hiếm hoi có thể sẽ phát triển, kéo dài đến khi đủ ngày tháng chào đời.

 Theo Nguyệt Minh/Khám phá