Mặc quần áo cả đời mà không biết 7 mẹo “thần thánh” giữ đồ như mới này thì sống thật uổng phí

Chỉ nhờ các mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ luôn giữ được quần áo bền màu, chuẩn phom như vừa mua mới.

1. Tẩy sạch vết bẩn bám trên quần áo

Quần áo mặc lâu ngày bị ố hay chẳng may bị dính bẩn, đặc biệt là các trang phục vỉa trắng sẽ khiến bạn e ngại phải mặc chúng vào lần sau. Để tẩy sạch các vệt “xấu xí”, cứng đầu này, bạn có thể dùng một ít muối, chanh và bột giặt, thực hiện theo hướng dẫn sau là được.

Bước 1: Bạn cho 2l nước sạch vào nồi, đun sôi rồi đổ vào chậu không. Nếu bạn cần tẩy khoảng 3 – 4 chiếc quần áo, hãy hòa tan nước nóng với ½ cốc bột giặt, nước cốt 3 quả chanh và thêm 1 thìa muối trắng.

Bước 2: Đem quần áo ngâm trong hỗn hợp vừa tạo khoảng 30 phút rồi giặt và giũ như thao tác thông thường. Giặt khoảng 3 – 4 lượt nước, không nên giặt quá nhiều kẻo vải bị xơ.

Bước 3: Sau khi giặt xong, bạn phơi quần áo ở nơi thoáng gió tới khi khô thì thu về. Lúc này, quần áo đã sạch hoàn toàn vết ố, bẩn và trở nên nguyên màu như ban đầu.

Ảnh:internet

2. Giữ màu quần áo không bị phai, tránh xước vải

Có rất nhiều món đồ khi mua về bạn đem giặt ngay thường bị phai do màu nhuộm kém chất lượng và nhiều trường hợp, bạn giặt quá nhiều lần quần áo khiến chất liệu vải dễ bị bạc màu. Với những lần như vậy, hãy lấy ngay oxy già và bột giặt rồi theo cách này để giữ màu quàn áo tốt nhất và đảm bảo chất lượng vải luôn như mới.

Bước 1: Đổ 2,5l nước ấm vào chậu rồi hòa vào đó ¼ – ½ thìa canh oxy già cùng với tỉ lệ bột giặt tương đương. Chú ý khuấy cho bột giặt tan đều.

Bước 2: Ngâm quần áo trong hỗn hợp trên từ 20 – 30 phút rồi giặt với nước và xả sạch.

Bước 3: Phơi quần áo ở chỗ thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp.

Ảnh:internet

3. Làm mềm quần áo

Nếu cho rằng chỉ có nước xả vải mới có thể khử sạch mùi hôi và khiến vải mềm mại hơn thì bạn nhầm rồi nhé. Chỉ với vài nguyên liệu có sẵn trong bếp, bạn có thể tự chế hỗn hợp làm mềm vải thủ công, lại làm sạch quần áo và giữ trang phục bền màu.

Hãy pha loãng 1 thìa canh giấm trắng với 1l nước sạch vào chung 1 chậu. Sau đó, ngâm quần áo trong dung dịch giấm loãng 30 phút rồi đem giặt lại bằng nước cho sạch. Chú ý, nếu quần áo có vết ố, bẩn, hãy vò nhẹ với bột giặt rồi xả lại bằng nước.

Nhờ axit có trong thành phần, giấm vừa loại bỏ vết bẩn tốt vừa có khả năng làm mềm vải. Trong trường hợp không dùng được xả vải hoặc nhạy cảm với hóa chất có trong xả vải, hãy thử dùng giấm nhé!

Ảnh:internet

4. Giữ đồ jeans bền

Với trang phục từ jeans hay denim, tuy kết cấu vải có độ bền cao xong màu sắc lại rất bị phai nhạt khi đem giặt thường xuyên. Khác với các loại trang phục khác, quần áo jeans chỉ nên được giặt sau khi mặc 3 – 4 lần là lý tưởng.Và hãy chú ý, không cần bỏ quá nhiều bột giặt cho đồ jeans để tránh bạc màu.

Ảnh:internet

5. Cách giặt đồ len không bị bai giãn

Có nhiều cô nàng hay bỏ đồ chất liệu len vào chung với các loại trang phục khác mỗi khi giặt máy mà không hề biết, chính thao tác này đã làm quần áo len bị dão, giãn nhanh hoặc có thể tuột chỉ và bung các mắt kết len. Để tránh những tình trạng trên, bạn cần làm như sau:

Bước 1: Đổ 2l nước ấm vào chậu, hòa tan khoảng 2 thìa bột giặt rồi đem quần áo len ngâm trong hỗn hợp 5 phút. Sau đó, bạn bóp nhẹ quần áo, tránh vò mạnh xong ngâm thêm khoảng 5 phút thì giặt.

Bước 2: Khi giặt, chú ý không xoắn hoặc vắt áo. Mỗi lượt nước, bạn chỉ cần giũ cho sạch bọt bằng thao tác nhấc quần áo lên rồi ấn xuống, đẩy bột ra ngoài là được. Nếu vắt, vải len sẽ bị giãn rất nhanh.

Ảnh:internet

Bước 3: Khi giặt xong, bạn trải ngay quần áo len lên một mặt phẳng có sắn khăn xô cỡ lớn. Đặt đồ len lên trên tấm khăn đó rồi bạ cuộc từ dưới lên để khăn thấm bớt nước từ quần áo vừa giặt.

Bước 4: Thấm khoảng 3 lượt thì đem quần áo đi phơi ở nơi thoáng mát cho khô. Hoặc bạn vắt quần áo len qua móc hoặc vắt trực tiếp lên dây phơi, không dùng móc treo vì đồ len rất dễ tạo nếp, khi mặc lên mất đi vẻ gọn gàng, chỉn chu.

Ảnh:internet

6.Mẹo treo quần áo không tạo nếp

Có nhiều trang phục vải mỏng, mềm nếu dùng móc treo dễ bị tạo nếp. Bạn hãy áp dụng cách vắt ngang chung vào móc, hoặc sử dụng loại móc chuyen dụng. Với các thiết kế cổ rộng mà không có sẵn dây treo, hãy dùng kẹp để cố định vai áo khi treo, tránh trạo các nếp gấp “xấu xí”.

Ảnh:internet

7. Cách bảo quản quần áo

Nếu có điều kiện, bạn hãy đầu tư các túi vải treo quần áo để bảo quản một số trang phục đặc biệt như áo vest, quần tây. Các loại túi zip với khoác kéo sẽ là lựa chọn lý tưởng để bảo sơ mi hoặc trang phục công sở, các kiểu quần áo có phom dáng cứng cáp, dễ nhăn. Với quần áo mặc nhà bình thường, không phải chất liệu đặc biệt, bạ hãy gấp gọn trước khi để vào tủ.

Ảnh:internet

Nguồn:TT&XH