Mắc phải 1 trong 5 sai lầm này khi nấu ăn cho con mẹ có thể phải trả giá bằng cả tính mạng của bé

Mẹ nào cũng muốn dành những gì tốt nhất cho con nhưng không phải mẹ nào cũng biết chăm sóc con một cách tốt nhất có thể. Trong chuyện ăn uống, nhiều mẹ cứ thấy ở đâu rao bán đồ bổ là mua về nấu cho con. Nhưng mẹ biết không, đâu phải cứ nhồi nhét cho bé thực phẩm bổ dưỡng là xong. Quan trọng là phải xem cách mẹ nấu cho bé ra sao nữa nhé!

Nếu trong cách chế biến và nêm nếm mẹ mắc phải những sai lầm đáng tiếc thì hậu quả sẽ không chỉ là làm con còi cọc, suy dinh dưỡng, thiếu chất mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng của con nữa đó. Các mẹ hãy thử nghía qua mà xem, nếu thấy mình đã từng phạm phải 1 trong 5 sai lầm này khi nấu ăn cho con thì mau sửa ngay nha!

Nhồi nhét 1 món bổ dưỡng duy nhất

Có lần qua nhà nhỏ em vừa lúc nó chuẩn bị cho con ăn. Nó vừa bưng bát cháo tới là thằng bé khóc thét lên sợ hãi. Nhỏ em mình bắt ép cho thằng bé ăn thì nó cứ phun ra ngoài tứ tán, trông kinh lắm! Mình thấy vậy mới hỏi “Em cho nó ăn gì?”. Nhỏ bảo “Cháo bí đỏ thịt bằm”. Hỏi tiếp “Thế hôm qua cho ăn gì?”… “Cháo bí đỏ + cà rốt + tôm”… Rồi hỏi lui tới mấy ngày trước nữa, lúc nào nó cũng nói bí đỏ. Hỏi ra mới biết nhỏ nghe bí đỏ bổ não nên bữa nào cũng bắt thằng bé ăn thêm một ít. Bảo sao thằng bé thấy bát cháo mẹ bưng ra là khóc như mưa.

Thực ra, trẻ tuy nhỏ nhưng cũng có vị giác riêng của mình. Mẹ cứ nghĩ món bổ mà nhốt nhét liên tục cho con thì:

Thứ nhất: Sinh ra chứng lười ăn;

Thứ hai: Trẻ dư chất, chẳng hạn dư betacaroten trẻ sẽ bị vàng da, dư đạm động vật có thể ảnh hưởng đến chức năng thận, gây sỏi thận hoặc mất nước trầm trọng, ảnh hưởng xấu đến khả năng chuyển hóa.

Do đó, tốt nhất là phải cho trẻ ăn đủ món, đa dạng hóa thực phẩm với đầy đủ nhóm chất béo, đạm, tinh bột và vitamin, khoáng chất.

“Khôn ăn nước, dại ăn cái”

 

Ảnh minh họa

 

Trong não trạng của nhiều người từ bao đời nay, về dinh dưỡng cứ phải ăn nước cốt thì mới đủ chất. Chính vì vậy, các bà, các mẹ thi nhau hầm xương, lấy nước cốt nấu cháo cho con, còn lại xương thịt, củ quả thì bỏ hết. Quan niệm này vô căn cứ, phi khoa học và hết sức sai lầm nha các mẹ! Thực ra, dù có nấu và ninh bao lâu thì thịt, cá và rau, củ vẫn không thể tan hoàn toàn các chất vào trong phần nước. Điều đó có nghĩa là mẹ phải cho bé ăn đủ cả cái, lẫn nước thì mới đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Nấu dư 1 nồi ăn đủ cả ngày

Chăm con quá ư vất vả. Chỉ cần xoay cho con ăn, cho con ngủ, cho con tắm là hết veo đi mất 1 ngày. Bởi vậy, nhiều mẹ nghĩ làm tiện, sẵn nấu 1 bữa cháo là nấu luôn một nồi bự cho bé ăn đủ 3 bữa. Sáng ăn xong, trưa hâm lại. Đến chiều hâm nốt lần nữa là xong. Tuy cách này có tiện cho mẹ thật nhưng hại cho con lắm! Khi hâm lại lượng dinh dưỡng trong mỗi phần thịt, cá, rau, củ… sẽ hao hụt dần đi và giảm hết mùi vị thơm ngon

Chưa kể, mùa hè nóng, đồ để lâu quá 2 tiếng sẽ sinh ra vi khuẩn gây các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng. Thế nên, thay vì nấu luôn 1 nồi, mẹ chỉ nấu cháo nhiều hơn, còn phần đồ ăn chia sẵn các phần, cho vào tủ đông. Khi nào ăn, chỉ việc nấu riêng chừng 5-10 phút và trộn với cháo nóng là xong!

Món nhạt nhẽo con không ăn, phải thêm chút gia vị!

Mẹ đừng xem thường vị giác của con nha vì thực ra vị giác của bé còn tốt hơn nhiều so với người lớn đấy! Theo luật tự nhiên, càng lớn tuổi, con người sẽ càng bị chai các gai lưỡi và mất hẳn khi về già. Do đó, các bé không cần phải ăn đậm đà mới thấy ngon giống như người lớn. Nếu mẹ cho muối vào món cháo của bé, sẽ vô tình làm cho thận bé hoạt động quá sức, gây áp lực lên thận và khiến bé mắc bệnh thận.

Ảnh minh họa

Thậm chí có bé 2 tuổi đã từng trả giá bằng cả mạng sống chỉ vì mẹ thường xuyên cho muối vào món ăn dặm của bé đấy! Ngoài muối ra, các mẹ cũng nên cẩn trọng với bột ngọt, bột nêm vì chúng cũng gây hại rất nhiều đến dạ dày của bé trong giai đoạn còn hoàn thiện dần.

Xem máy xay như vị cứu tinh

Nhiều bố mẹ con đã 3-4 tuổi vẫn còn đút cháo xay nhuyễn hàng ngày. Hỏi ra thì mẹ bảo sợ con ăn lợn cợn không nuốt được hoặc sẽ bị mắc họng, nhợn ói. Nhưng nói đúng ra đây chẳng qua là thói chiều con tai hại của bố mẹ mà thôi.

Nếu mẹ đã xác định cho con tập ăn theo cách truyền thống thì tốt nhất nên cho bé ăn lỏng từ 6-7 tháng; đến 8 tháng cho con ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc; 10 tháng cho con tập ăn lợn cợn và 12 tháng cho con ăn miếng nhé! Như thế bé sẽ phát triển cả cơ răng hàm và tăng thêm vị giác.

(Theo WTT)