Loại rau bổ hơn cả nhân sâm, nước ngoài đua nhau đưa vào thực đơn còn Việt Nam mọc đầy vườn mà không mấy ai đoái hoài đến

Các nhà khoa học cho biết trên thực tế, loài rau này còn tốt hơn nhân sâm. Mỗi 100 g rau tươi, có chứa 2,28 g protein, 0,2 g chất béo, 4,1 g carbohydrate, 16 mg kali, 2,3 mg sắt, 34 mg phốt pho, 6,42 mg caroten, 0.32 mg vitamin C.Rau khoai lang không chỉ là món ăn thanh mát mà nó còn là vị thuốc chữa được vô số bệnh tật.

Trong những năm gần đây, ở châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nơi khác đã đưa lá khoai lang vào thực đơn trong các nhà hàng và khách sạn sang trọng. Bởi các nhà khoa học đã phát hiện lá khoai lang là một loại thực phẩm bổ dưỡng hơn nhiều lần so với những gì họ vẫn nghĩ về loại rau này.

Trong y học cổ truyền, rau khoai lang đã được coi là một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử, là một loại rau có tính bình.

Rau khoai lang đang rất được ưa chuộng ở nước ngoài vì công dụng chữa bệnh của nó

Rau khoai lang không độc, tốt cho thận, có thể chữa bệnh về lá lách, mát gan, lợi mật, bồi bổ sức khỏe, tăng cường thị lực, chữa bệnh vàng da, điều hòa k.inh ng.uyệt, nam giới d.i ti.nh,…

Các nhà khoa học phát hiện dinh dưỡng trong rau khoai lang gấp nhiều lần so với trong củ khoai lang. Lấy ví dụ Vitamin B6 cao gấp 3 lần, vitamin C gấp 5 lần, vitamin B2 cao gấp 10 lần.

Lá khoai lang được ví ngang hàng với một loại ‘siêu’ thực phẩm là rau chân vịt, nhưng lượng axít axalic trong rau khoai lang ít hơn rất nhiều lần so với rau chân vịt, vì thế nguy cơ gây bệnh sỏi thận của rau khoai lang cũng ít hơn.

Các nhà khoa học cho biết trên thực tế, loài rau này còn tốt hơn nhân sâm. Mỗi 100 g rau tươi, có chứa 2,28 g protein, 0,2 g chất béo, 4,1 g carbohydrate, 16 mg kali, 2,3 mg sắt, 34 mg phốt pho, 6,42 mg caroten, 0.32 mg vitamin C.

Công dụng nổi bật của rau khoai lang:

1. Thanh nhiệt, giải độc

Rau khoai lang có tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

2. Chống lại sự ôxy hóa trong cơ thể

Trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự ôxy hóa đáng kể. Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống ôxy hóa của glutathione – một trong những chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống ôxy hóa trong cơ thể.

Rau khoai lang có khả năng chống lại quá trình ôxy hóa trong cơ thể chúng ta

3. Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Nên dùng rau, không dùng củ vì củ chứa nhiều tinh bột. Rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chất này. Vì thế người bị bệnh tiểu đường có thể dùng lá non của dây khoai lang để ăn.

4. Giúp phòng ngừa bệnh táo bón

Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận trường, ngăn ngừa bệnh táo bón.

5. Giúp giảm cân

Đơn giản bạn chỉ cần ăn khoai và rau lang luộc hoặc ăn chế độ 1/2 gạo, 1/2 khoai riêng rẽ, hoặc độn với nhau nấu cơm, cháo, bánh…sẽ giúp giảm cân hiệu quả.

Rau lang luộc giúp giảm cân hiệu quả

6. Trị buồn nôn, ốm nghén

Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn.

7. Trị mụn

Lá khoai lang giúp hút mủ nhọt đã vỡ bằng cách dùng lá khoai lang non, đậu xanh, thêm chút muối và giã nhuyễn, bọc vào vải đắp vào vết mụn.

Lưu ý khi dùng lá khoai lang làm thực phẩm:

+ Không nên ăn lá khoai lang quá nhiều và quá thường xuyên.

(Nguồn: Theo Dinh Dưỡng Ngày Nay)